ไม้กวาดกับพัดยศ

ไม่ทราบใครเขียน แต่ให้แง่คิดดีจัง เพื่อนๆลองอ่านดูนะ

**ณ วันนี้เราชาวพุธและพระสงฆ์กำลังเดินสวนทางกับพระพุทธเจ้าหรือเปล่า.? พระพุทธเจ้าทรงออกจากพระราชวังเพื่อมาอยู่กลางป่า ใต้ต้นไม้. สละยศถาบรรดาศักดิ์. ให้พระไม่มีการแบ่งชั้นไม่มีแบ่งวรรณะ (เพราะอินเดียสมัยนั้นมีการแบ่งชั้นวรรณะกันมาก). พระองค์มาสอนพวกเราโดยการปฏิบัติให้เราได้ดูว่าความสุขที่แท้จริงไม่ใช่เรื่องของวัตถุ เงินทอง ลาภ ยศ แต่เป็นเรื่องของการปล่อยวางจาก. กิเลสร้อยรัดซึ่งเป็นเหตุแห่งทุกข์. ไม่ยึดติดสิ่งใดๆ แต่ตอนนี้ลองมาพิจรณาว่าชาวพุทธเรา.กำลังทำอะไรกันอยู่ พระเราดำเนินชีวิตอย่างไร. ตามอย่างพระพุทธองค์หรือไม่.หรือสวนทางกับพระพุทธเจ้า สร้างวัตถุกันอย่างใหญ่โต. ขายบุญกันยกใหญ่. ขายตั๋วขึ้นสวรรค์ วิมาณ กันเป็นว่าเล่น. โปรดอย่าเอาชื่อพระพุทธเจ้ามาทำพาณิชย์เลยครับ. สอนธรรมะผิดก็ติดกรรม. หลงยศ. บ้ายศ บ้าตำแหน่งสร้างกรรมหรือไม่? ทำตรงข้ามกับที่พระพุทธเจ้าสอนหรือไม่? เราชาวพุทธก็ใช้ปัญญาพิจรณาเอาเอง. หลวงพ่อพุทธทาสมีอะไร? หลวงตาบัวมีอะไรเป็นของตัวเองบ้าง.? หลวงปู่ชา. หลวงปู่มั่น. หลวงพ่อโตเป็นอย่างไร.? พระที่เข้าถึงธรรมจริงจริงๆนั้นเราใช้สติ และปัญญาพิจรณาได้ ถึงการกระทำ ของท่านดูว่าท่านปฏิบัติอย่างไร? เห็นมีข่าวว่าถ้าไม่รีบแต่งตังพระจะเดินขบวนให้รีบแต่งตั้งซะ?? ? ผมเลยงง งงงงงงว่าเรากำลัง ปล่อยวางกัน . หรือจะยึดติดกัน. ท่านนายกท่านก็พูดถูกแล้วว่าถ้ามีปัญหา. ไม่เรียบร้อยก็ยังไม่ต้องรีบร้อนแต่งตั้ง. นี่แหละเห็นไหมว่ากิเลสไม่เข้าใครออกใคร. ระดับสูงแค่ไหนก็มีกิเลส. ดูหลวงพ่อพุทธทาสซิครับ. มีคนไปนิมนต์ให้ท่านขึ้นไปรับพัดยศ. ท่านไม่ขึ้นครับ. ท่านกลับถามคนที่มานิมนต์ว่าไม้กวาดกับพัดยศอะไรมีประโยชน์มากกว่ากัน. เห็นไหมว่าพระที่ปฏิบัติจริงคนเอายศมาให้ท่านก็ปฏิเสธ. นี่แหละพระแท้. ที่ควรสักการะครับ

คุณโสทรินทร์ โชคคติวัฒน์ เป็นนำมาเผยแพร่ ใน line เห็นว่าน่าสนใจ จึงนำมาเผยแพร่ต่อครับ ขอขอบพระคุณผู้เขียน ครับ ที่ให้แง่คิดดีๆ มีตัวอย่างมากครับ ความจริงคนดีๆหลายคน ปฏิบัติดี คิดดี มีความรู้และความสามารถ แต่ไปเจอลูกยุหรือแรงเชียร์จากผู้ใกล้ชิด มากๆ เคยทำให้เสียคนในที่สุด

ม.ล.ชาญโชติ ชมพูนุท

25 ก.พ.2559

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ศูนย์บูรณาการพัฒนามนุษย์ความเห็น (2)

ผมได้รับLINEจากเพื่อนนี้พอดีเร่ืองนี้ เลยคิดทุกตำแหน่งไม่ว่า นักธรรมเอก เจ้าอาวาส อุปฌารย์ยศต่างๆใช้เงินซื้อมาทั้งสินนบางคนเป็นล้าน ย่ิงกว่าเครื่องราชในอดึตที่ผ่านมา ถ้าไม่จริงร้องออกมา พระครูต่างๆ ทุกตำแหน่ง พระที่ไม่หวังลาภยศ บรรดาศักดิ์ผมต้องกราบ ต้องขอโทษด้วย ที่ไม่มีเงินซื้อหรือไม่หวังใดๆทั้งสิ้น (แค่แสดงความคิดเห็น ไม่มีเจตนาแอบ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครับคุณอานนท์ ที่ให้ข้อมูล