วันนี้ (20 มกราคม 2559) ดิฉันกลับมาทานอาหารกลางวันที่บ้านพัก เลยได้ภาพนกตะขาบทุ่ง (Indian Roller) ในอิริยาบทที่ไม่เคยเห็น
เริ่มจากเห็นนกตะขาบทุ่งตัวหนึ่งบินจากต้นไม้ลงมาที่พื้นดิน ก็รีบหยิบกล้องถ่ายรูปจะจับภาพไว้ เพราะอาจารย์ต่าย (ผศ.ดร.ปิยะพงค์ โชติพันธุ์) ซึ่งเชี่ยวชาญเรื่องนก เคยบอกว่าเขาจับตะขาบกิน แต่ปรากฏว่าเขาเดินไปที่กองใบไม้แห้ง ตอนนั้นมองเห็นว่าที่กองใบไม้แห้งเหมือนมีผืนผ้าทิ้งอยู่ แปลกใจว่าทำไมสีของผ้าผืนนั้นจึงดูกลมกลืนกับสีของนกตะขาบทุ่ง
พอนกตัวนั้นเดินไปใกล้ผืนผ้า ก้มลงแล้วทำไมผ้าผืนใหญ่ๆ จึงเล็กลง พอซูมกล้องจึงได้คำตอบว่าที่แท้ผ้าผืนนั้นคือนกตะขาบทุ่งอีกตัวที่นอนกางปีกแผ่หางนั่นเอง
หลังจากโดนเพื่อนนกด้วยกันสะกิด
ต่อมาก็เปลี่ยนท่าเป็นแบบนี้
กางปีกทำให้เห็นสีสันที่สวยงามมาก
อาจารย์ต่ายบอกว่า "การนอนกางปีกแบบนี้อาจจะให้มดเข้าไปกินตัวไรตามขน หรืออาจไปคลุกรังมดเพื่อให้มดปล่อยกรดออกมาเพื่อไล่ตัวไร เป็นพฤติกรรมที่น่าสนใจมาก"
วัลลา ตันตโยทัย
บันทึกเมื่อวันที่ 20 มกราคม 2559