๑๗๘. คิดให้รอบคอบ..เพื่อตอบโจทย์..พอเพียง


เมื่อคิดที่จะลงมือทำอะไรสักอย่าง..มิใช่ว่า..มีเงิน ก็ลงมือทำได้ทันที โดยเฉพาะในเรื่องของ..การพัฒนาสิ่งแวดล้อมและแหล่งเรียนรู้..บุคลกรทุกคนต้องตอบโจทย์ให้ได้ก่อนว่า..ทำไมถึงทำ..ทำไปเพื่ออะไร..ทำแล้วได้อะไร...

โมเดล..ในการบริหารจัดการในโรงเรียนขนาดเล็กของผม..หัวใจสำคัญอยู่ที่..การพัฒนาตนและพัฒนาบุคลากร..ด้วยปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง..ถ้าพูดเพียงเท่านี้..อาจดูเป็นนามธรรมเกินไป ในทางปฏิบัตินั้น ผมทำให้ดูอยู่ให้เห็นและเป็นแบบอย่าง ตลอดจนให้ความรู้..โดยผ่านการทำงานแบบมีส่วนร่วม ตั้งแต่การปรึกษาหารือ วางแผน และลงมือปฏิบัติ....

เมื่อคิดที่จะลงมือทำอะไรสักอย่าง..มิใช่ว่า..มีเงิน ก็ลงมือทำได้ทันที โดยเฉพาะในเรื่องของ..การพัฒนาสิ่งแวดล้อมและแหล่งเรียนรู้..บุคลกรทุกคนต้องตอบโจทย์ให้ได้ก่อนว่า..ทำไมถึงทำ..ทำไปเพื่ออะไร..ทำแล้วได้อะไร...

บ่อยครั้งที่..ตอบโจทย์ได้แล้ว..ชัดเจน..แต่ไม่มีเงิน..ก็ต้องรู้จักอดทนและรอคอย ผมจะไม่ใช่เงินงบประมาณที่เรียกว่า..เงินอุดหนุน..แต่จะหาเงินนอกงบประมาณ ที่เรียกว่าเงินบริจาค หรือเงินรายได้ของสถานศึกษา ซึ่งล่าสุด..ก็ได้จากผ้าป่าการศึกษาจากภาคเอกชนและชุมชนร่วมด้วยช่วยกัน....

ผมกับครู..คิดที่จะสร้างรั้วบริเวณสวนหย่อม..หน้าห้องอนุบาล..เตรียมการมากว่า ๒ ปี..สำเร็จแล้วในวันนี้..ลงมือสร้างเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว..แบบประหยัด แต่ได้รับประโยชน์คุ้มค่า..กับการรอคอย...

นานมาแล้ว..พูดคุยปรึกษาหารือกับคณะครูว่า..รั้วปฐมวัยนี้..มีวัตถุประสงค์นะ เพื่อสร้างความเข้าใจที่ตรงกัน.. พอมีเงินและพร้อมจะลงมือสร้าง..ก็กลับมาทบทวนอีกครั้ง เพื่อไม่ให้ลงประเด็น หรือเป็นไปเพื่อสนองความอยากมีอยากได้..แบบฟุ้งเฟ้อ...

เหตุผลข้อแรก..ที่ต้องสร้างรั้ว..ก็เพราะ..อาคารเรียนอนุบาลไม่โดดเด่น สีสันไม่สะดุดตา ใครมา.ก็มักจะถามหาว่า..อนุบาลอยู่ตรงไหน..เหตุผลข้อต่อไปก็คือ..ลูกค้าเริ่มมากขึ้น ผู้ปกครองอนุบาลเริ่มศรัทธาโรงเรียน และให้ความไว้วางใจ การทำแหล่งเรียนรู้ให้สดใส..ก็เท่ากับเป็นการประชาสัมพันธ์..ให้บอกกันต่อไป....

ความพอประมาณล่ะ...อยู่ตรงไหน..รายการนี้ ค่าใช้จ่ายไม่มาก ไม่ถึงหนึ่งหมื่นบาท ใช้เหล็กกับไม้เชอร่า..ทาสีน้ำมัน มั่นคงแข็งแรง ปลวกไม่ขึ้นแน่นอน...

สุดท้ายก็...ภูมิคุ้นกัน..สร้างแล้วต้องได้ประโยชน์..อย่างน้อยก็ช่วยป้องกันไม้ดอกไม้ประดับในบริเวณสวนหย่อมภายในรั้ว ไม่ให้ถูกรุกราน..ที่สำคัญ..เมื่อรั้วที่สวยงามเสร็จเรียบร้อย มองเห็นถึงความเป็นระเบียบ... จะรู้สึกได้ถึงความปลอดภัย..ที่ผมและครู...มอบให้นักเรียนปฐมวัย..ในปี ๒๕๕๙

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๒๐ มกราคม ๒๕๕๙หมายเลขบันทึก: 599783เขียนเมื่อ 20 มกราคม 2016 14:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มกราคม 2016 12:04 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)
สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี