๓๖๗. ให้สัมภาษณ์เอฟเอ็ม อสมท. คลื่น ๙๖.๕


สิ่งที่ผมไม่ได้พูด..แต่อยากฝากไว้ตรงนี้.."ครู..ทำงานให้เต็มที่ เต็มกำลังความสามารถ เต็มเวลา เพราะโชคดีแล้ว ที่ได้เป็นข้าราชการ ภายใต้เบื้องพระยุคลบาท โชคดีแล้วที่ได้เป็นครู ครูที่พร้อมที่จะให้ และโชคดีแล้ว..ที่มีงานทำ..ครับ​..."

เนชั่น ทีวี..เข้ามาในโรงเรียนอีกครั้ง เพื่อถ่ายทำกิจกรรมการเรียนการสอน กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน..ในช่วงลดเวลาเรียน เพิ่มเวลารู้..สู่ทักษะชีวิต บ่ายโมงตรง..เริ่มถ่ายทำ..

ผมกำลังสอน..ภาษาไทย..ชั้น ป.๕ ก็คงยังสอนต่อไป..คำถามของผู้สื่อข่าวถามว่า..เป็นผอ.ก็ต้องสอนด้วยหรือ..ผมก็ตอบเขาไป..ว่า เป็นผอ.จะสอนก็ได้ ไม่ต้องสอนก็ได้ แต่สำหรับผมต้องสอน..เพราะว่าครูไม่ครบชั้น การสอนทำให้รู้ปัญหา รู้จักเด็กเป็นรายบุคคล...

ผอ.กำลังสอนอะไรอยู่ครับ...ผมให้เด็กเขียนตามคำบอก แล้วนำคำที่เขียน มาแต่งเป็นเรื่องราว เชิงจินตนาการ ข้อตกลงก็คือ ต้องเขียนได้ไม่ต่ำกว่า ๑๐ บรรทัด จะเขียนมากกว่านี้ก็ได้..เขียนเสร็จแล้ว อ่านให้ครูและเพื่อนฟังด้วย..

พอถึงช่วง..๑๔.๓๐ น.ได้เวลาฝึกซ้อมดนตรีและกายบริหาร..มวยไทย..ผู้สื่อข่าวตามไปดู และถามผมว่า..BBL ที่โรงเรียนนี้เป็นอย่างไร..ผมตอบว่า..ไม่ค่อยได้ทาสีที่สนามเด็กเล่น โต๊ะ เก้าอี้ ก็ไม่มีสีฉูดฉาด..เราพัฒนาสมองกันด้วยดนตรี เสียงดนตรี มีจังหวะชีวิต สร้างสมาธิ สร้างความรักสามัคคี ..พี่ช่วยสอนน้อง ป.๓ – ๔ ก็เล่นดนตรีได้แล้ว

ผู้สื่อข่าวให้ความสนใจ แม่ไม้มวยไทย..และ ไก่ โก้ โชว์เพลงฉ่อย..โชว์ได้อย่างสนุกสนาน รวมทั้งไปดูนักเรียน ป.๒ ปลูกมะเขือเทศ..เรียนรู้คู่การปฏิบัติ ปลูกฝังการทำงานขั้นพื้นฐาน...

ผ่านไปอย่างเรียบร้อย..สำหรับการถ่ายทำสองวัน ของเนชั่น ทีวี ที่จะออกอากาศ..วันครู ในเวลา ๐๙.๐๐ น.(ช่อง ๒๒)

ตอนค่ำ..เอฟเอ็ม อสมท.โทรมาสัมภาษณ์สด ออกอากาศเมื่อเวลา ๒๐.๑๐ น. ผู้จัดรายการ..บอกว่า..ใกล้ถึงวันครูแล้ว..อยากสัมภาษณ์ครู โดยเจาะจงที่โรงเรียนบ้านหนองผือ...

คำถาม...ก็คล้ายกันกับเมื่อตอนกลางวันว่า..เป็นผู้บริหารทำไมต้องสอน...และการเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก ทำอย่างไรจึงก้าวไปสู่ความสำเร็จได้..ผมก็ตอบว่า..ในกรณีศึกษาของโรงเรียนบ้านหนองผือ ผมใช้..ชยันโต โมเดล..มีรูปแบบและลักษณะงานที่ปฏิบัติ ตรงปัญหา ความต้องการและบริบทของโรงเรียน..

ท้ายที่สุด..ให้ผมฝากข้อคิดให้..ครู..เนื่องในวันครู..ผมบอกว่า ครูต้องให้ใจในการทำงานมากขึ้น ให้ใจในการจัดการเรียนการสอน แล้วโรงเรียนจะอยู่ได้อย่างสง่างาม การศึกษาจะมีความก้าวหน้า มั่นคงอย่างยั่งยืน..

สิ่งที่ผมไม่ได้พูด..แต่อยากฝากไว้ตรงนี้.."ครู..ทำงานให้เต็มที่ เต็มกำลังความสามารถ เต็มเวลา เพราะโชคดีแล้ว ที่ได้เป็นข้าราชการ ภายใต้เบื้องพระยุคลบาท โชคดีแล้วที่ได้เป็นครู ครูที่พร้อมที่จะให้ และโชคดีแล้ว..ที่มีงานทำ..ครับ..."

ชยันต์ เพชรศรีจันทร์

๑๔ มกราคม ๒๕๕๙

หมายเลขบันทึก: 599536เขียนเมื่อ 14 มกราคม 2016 21:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 มกราคม 2016 21:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (4)

-สวัสดีครับ

-มาชมเวทีคนเก่งครับ...

ขอชื่นชมทีมทำงานของโรงเรียนครับ

ดีมากๆเลยครับ

เยี่ยมมากๆ ค่ะ ..... ชื่นชมเด็กๆ คุณครูทุกๆท่าน และ ผอ.ชยันต์ นะคะพบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี