ขับเคลื่อน PLC เทศบาลเมืองมหาสารคาม _๓๔ : PLC เทศบาลบ้านวิทย์น้อย ปี ๒๕๕๘ "ประเมินแบบ PLC"


เราตั้งเป้าหมายร่วมกันว่า เด็กอนุบาลของโรงเรียนสังกัดเทศบาลมหาสารคามทุกคน จะได้ทำการทดลองอย่างน้อย ๒๐ การทดลอง และมีตัวอย่างโครงงานอย่างๆ น้อยโรงเรียนละ ๒ โครงงาน เพื่อวางพื้นฐานสำหรับการเรียนรู้ในศตวรรษที่ ๒๑ ในระดับประถมต่อไป

ในมิติของการสื่อสารให้ผู้ปกครองได้รับรู้ ผู้ดำเนินการโครงการบ้านวิทยาศาสตร์น้อยส่วนกลาง ได้กำหนดแนวทางในการประเมินด้วยระบบออนไลน์ ผ่านเว็บไซต์ www.lsh-shcool.com ซึ่งมีประโยชน์และสะดวกต่อ "คนดู" เพื่อแรกเปลี่ยนเรียนรู้ระยะไกล ส่วนผู้ปกครองและครูในพื้นที่ วิธีที่ดีที่สุดคือ PLC เวียนศึกษาดูประสบการณ์ของกันและกัน อย่างไรก็ดี ผู้ประสานงานเครือข่าย (หรือที่เรียกว่า LN (local network)) ต้องฝึกอบรมวิธีการรายงานผลการดำเนินการผ่านระบบนี้ภายในเดือนธันวาคม ๒๕๕๘ นี้ เพื่อที่จะรองรับการประเมินออนไลน์ที่กำหนดเวลาไว้ให้แล้วเสร็จภายในกุมภาพันธ์นี้

ข้อตกลงเบื้องต้นของเราคือ แต่ละภาคการศึกษาเด็กๆ จะได้ทำการทดลองหรือกิจกรรมบ้านวิทย์น้อย อย่างน้อย ๑๐ การทดลอง หรือ อย่างน้อย ๒๐ กิจกรรมต่อปีการศึกษา และเด็กๆ ได้รับการฝึกฝนปลูกฝังทักษะทางวิทยาศาสตร์ด้วยการเรียนเน้นกระบวนการด้วย "โครงงาน" อย่างน้อยภาคการศึกษาละ ๑ โครงงาน หรือปีการศึกษาละ ๒ โครงงาน ... นี่คือเกณฑ์ของการผ่านเข้ารับตราพระราชทาน

วิธีการประเมินแบบกัลยาณมิตร คือ ต้องไม่กำหนดว่าจะไปดูอะไร มีเกณฑ์อย่างไร ให้ทุกอย่างค่อยๆ พัฒนาไปตามธรรมชาติ ไม่เร่งรีบเกินไป เป็นกันเอง ไม่ไปเพิ่มภาระของครูมากเกินไป ทำอย่างไรที่ครูจะสอนให้ดูเหมือนกับที่ครูสอนอยู่เป็นปกติ .... เขียนหรือคิดเรื่องนี้ทำได้ง่าย แต่จะทำได้หรือไม่ก็ต้องพยายามครับ

นักฟิสิกส์พบว่า เมื่อใดที่เราใช้เครื่องมือไปวัดว่า อนุภาคนั้นมีขนาดใหญ่แค่ไหน เราจะไม่มีทางรู้ว่าอนุภาคนั้นเคลื่อนที่หรือไม่ และทุกครั้งที่เราเข้าไปวัดเราจะไม่มีวันได้ความจริงว่าอนุภาคนั้นอยู่อย่างไรในขณะไม่ถูกวัด ....ทุกอย่างเป็นเพียงโอกาสและการคาดเดา.... ผมมีความเห็นว่า วิธีการสร้างเครื่องมือไปวัดครูของนักการศึกษาไทย ให้ผลที่คล้ายหลักของฟิสิกส์นี้มาก ....ต้อง "ประเมินแบบ PLC" แบบนี้ไม่มีผู้ประเมิน ไม่มีผู้ถูกประเมิน หรือมุมหนึ่งคือ ทุกคนคือผู้ประเมิน ทุกคนคือผู้ถูกประเมิน ....

(ไปมาแล้ว ๓ โรงเรียนขณะเขียนบล็อคนี้... เพลิน...และมีความสุขครับ)

กำหนดการคร่าวๆ ที่เราต้องรับรู้ร่วมกันคือ

๑) เราต้องฝึกอบรมเรื่องการประเมินออนไลน์ที่ส่วนกลางกำหนดภายในเดือนธันวาคม ๒๕๕๘ นี้

๒) โรงเรียนเข้ากรอกแบบประเมินภายในเดือน มกราคม-กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘

๓) LN (Local Network) หรือผู้ประสานงานเครือข่าย ทำการประเมินภายในเดือน กุมภาพันธ์ ๒๕๕๘

๔) โรงเรียนที่ผ่านการประเมินส่งโครงงานให้กับ LN มีนาคม - เมษายน ๒๕๕๘

และมีข้อกำหนดเบื้องต้นสำหรับการผ่านเกณฑ์ คือ

๑) ทำการทดลองอย่างน้อง ๒๐ การทดลองหรือกิจกรรม

๒) ทำโครงงานอย่างน้อย ๒ โครงงาน

๓) ส่งรับการประเมินออนไลน์ ๑ โครงงาน หลังจากที่ผ่านการประเมินของ LN แล้ว


.... สุดท้าย ... อย่าไปสนใจมากครับ เดี๋ยวผมจะค่อยๆ ถามไปเรื่อยๆ ครับ ตอนนี้ ให้เอาสิ่งดีๆ ไปสู่เด็กทุกคนครับ คือ เอาการทดลองและโครงงานไปสู่นักเรียนผ่านกระบวนการ "วัฏจักร" วิทย์ ๖ ขั้นตอนนี้ ....
อ่านรายละเอียดได้ที่นี่ครับ

หมายเลขบันทึก: 598092เขียนเมื่อ 3 ธันวาคม 2015 23:23 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 ธันวาคม 2015 23:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี