ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนหนองรีประชานิมิต (์Nongreeprachanimit School English camp) 2558

การเรียนการสอนภาษาอังกฤษแบบ Active learning ให้ผู้เรียนเรียนรู้จากการปฏิบัติจริง

เมื่อเช้าวันนี้คือวันที่ 26 พฤศจิกายน 2558 ผู้เขียนเดินทางไปโรงเรียนที่สอนสมัยมัธยมศึกษา หลังจากจากโรงเรียนนี้ไปประมาณ 20 ปี โรงเรียนหนองรีประชานิมิตพัฒนาไปมากเลย ผู้เขียนไปจัดค่ายภาษาอังกฤษให้นักเรียนที่โรงเรียนเดิมเนื่องจากครูภาษาอังกฤษคือครูนกไปอบรมภาษาอังกฤษเพื่ออาชีพกับผู้เขียนที่จังหวัดกาญจนบุรี ชวนมาช่วยจัดกิจกรรมให้นักเรียน ผู้เขียนพบนักเรียนเก่าสมัยสอนมัธยมศึกษามาเป็นครูหลายคนมาก

ในภาพธวัชชัย มาเป็นครูสอนภาษาไทย อีกคนหนึ่งชื่อรจนา ล้ำเลิศ ครูวิทยาศาสตร์ ไม่ได้พบนักเรียนานมากเรารู้สึกแก่เลย นักเรียนตัวโตกว่าเมื่อก่อนมาก ผู้เขียนเข้าไปโรงเรียนพบคุณครูอ้อย ครูที่ติดต่อมาทำค่าย

ผู้เขียนกลับไปดูห้องสมุดและห้องวิชาการที่ทำงานเก่าของผู้เขียนด้วย มีความสุขดี นักเรียนเข้าค่ายประมาณ 250 คนเป็นนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1และมัธยมศึกษาปีที่ 4

ครูจีนน่ารักมาก ขอยืนยัน 555 คุณครูพูดภาษาอังกฤษยังไม่ค่อยคล่องแต่สามารถสื่อสารได้

ผู้เขียนมีนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ประมาณ 10 คนช่วยเป็นพี่เลี้ยง มีคุณครูฟิลิปปินและครูชาวจีนมาช่วยจัดกิจกรรม ครูชาวจีนน่ารักมากพูดภาษาอังกฤษได้ด้วย

ครูฟิลิปปินทางขวามือยืนทางขวามือเชียร์นักเรียนใหญ่เลย

ผู้เขียนเริ่มกิจกรรมด้วยกิจกรรมการฟัง ให้นักเรียนเล่นเกม Simon says ได้คนผิดออกมาถามคำถามภาษาอังกฤษ และกิจกรรมเกี่ยวกับอาเซียนให้นักเรียนบอกชื่อประเทศ บอกคำทักทายและชื่อเมืองหลวงจากการนับเลข เมื่อได้คนผิดออกมาก็ถามคำถามเกี่ยวกับตัวนักเรียนเอง

ผู้เขียน ต่อมาสลับด้วยกิจกรรม bird in the nest ให้นักเรียนไปหารังนกโดยฟังว่านกกี่ตัว โดยบูรณาการกับภาษาอังกฤษได้ผลนักเรียนเริ่มฟังออก

นักเรียนชั้นมัธยมศึกษปีที่ 1 น่าจะชอบกิจกรรมมาก ต่อมาเป็นกิจกรรมการวางมือ นักเรียนต้องวางมือในคำศัพท์ที่ผู้เขียนออกเสียงหลังจากนั้นเลื่อว่าจะเลือกนักเรียนคนที่เท่าไรมาตอบคำถาม เช่นนักเรียนคนแรกนับจากใต้สุด หรือนักเรียนคนบนสุดเป็นต้น

นักเรียนได้ร้องเพลง Pizza และเพลง Ice cream ด้วยแล้วพยายามแลกเปลี่ยนคู่ให้ได้ไวที่สุด นักเรียนหลายคนตั้งใจมาก แต่ดูเหมือนนักเรียนเยอะมาก เลยทำให้พื้นที่แคบไป แต่ข้อดีคืออากาศในห้องมีแอร์ไม่ร้อนนักเรียนไม่เหนื่อยง่าย

ผู้เขียนขำภาพข้างล่างครูจีนกับครูอ้อยออกมาโพสท่าขนาดนั้น นักเรียนที่ช่วยถ่ายภาพถ่ายได้ดีมาก ผู้เขียนผิดพลาดเองลบภาพสวยๆออกจากกล้องเลยต้องยืมภาพจากนักเรียน

ครูอ้อยกับครูจีนโพสท่า 555

ทีมพี่เลี้ยงเข้มแข็งมาก

ผู้เขียนให้นักเรียนผู้เขียนทำกิจกรรมต่อเป็นกิจกรรมกระซิบแล้วขยับมาเป็นกิจกรรมการอ่านข้อความแล้วนำเอาข้อความไปบอกเพื่อนเขียนแต่ผู้เขียนให้ยกเพื่อนหรือบางทีขี่เพื่อนไปบอกด้วย สังเกตว่าแต่ละท่าจะไม่ซ้ากันนะครับ 555

ผู้เขียนชอบภาพนักเรียนสามภาพท้ายเหมือนกับเหาะได้ ดูหน้าตาแล้วนักเรียนสนุกมาก แถมได้ฝึกภาษาอังกฤษด้วย

กิจกรรมรำมวยจีนภาษาอังกฤษเป็น Total Physical Response ให้นักเรียนออกแบบท่าทางโดยไม่รู้ว่าตัวเองกำลังเรียนภาษาอังกฤษอยู่มีเพลงฝึกเสียงภาษาฝรั่งเศสด้วย


ผู้เขียนสอนนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 พับกระดาษ Origami แล้วให้นักเรียนไปสนอน้องพับกระดาษอีกต่อหนึ่งเพื่อให้นักเรียนมีความชำนาญจากการสอนคนอื่น...


กิจกรรมท้ายเป็นกิจกรรม Find someone who ให้นักเรียนไปสัมภาษร์เพื่อนว่าทำกิจกรรมอะไรได้บ้าง ตอนสุดท้ายก็มาสรุปว่าใครทำกิจกรรมอะไรได้บ้างเช่นถ้าร้องเพลงได้ก็ให้ร้องเพลงเลย ลองดูภาพ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (12)

เขียนเมื่อ 

ไปเจอลูกศิษย์มาเป็นครู

รู้สึกแก่ไปเลยเหรออาจารย์

...555....

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่นุ้ยมากครับ

ใช่ครับ แก่แค่ไหนก็ยังมีไฟอยู่

ถ้าพี่นุ้ยว่างเอารูปผักมาเขียนบันทึกบ้างนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์

-กิจกรรมนี้เจอลูกศิษยฺ์เก่าด้วย

-เห็นภาพครูกะศิษย์แล้ว...น่าประทับใจ...

-เด็ก ๆ สนุกมากนะครับ

-ทีมเข้มแข็ง...สู้ ๆ

-ปีนี้อาจารย์ไปลอยกระทงที่ไหนมาหรือครับ?

เขียนเมื่อ 

คุณครูกับนักเรียน ดูเหมือนวัยไร่เรี่ยกันเลยนะจ๊ะ อิ อิ

อ่านไป ยิ้มไปกับความสุขดีๆของผู้ให้และผู้รับค่ะ..

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณเพชรมากครับ

ไปลอยกระทงกับคุณครูและ ผอ ที่โรงเรียนครับ

นักเรียนสมัยก่อนโตเท่าครูแล้ว 555

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครูมะเดื่อ

ผมรู้สึกแก่เลย

เมื่อนักเรียนมาเป็นครู 555

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

ยิ้มอะไรครับ

5555

เขียนเมื่อ 

สุดยอดเลยครับ ได้ไปเจอลูกศิษย์เก่า เจอสถานที่เก่าๆ แต่ได้ประสบการณ์ใหม่ๆครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณครูต้น

โรงเรียนเปลี่ยนไปมาก

ครูต้นได้กลับไปไม้เสียบบ้างไหมครับ


  • ในความเป็นครูแล้ว ชื่นใจ(แทน)กับภาพนี้มากๆครับ..

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ครูธนิตย์

รู้สึกแก่เลย

มีนักเรียนมาเป้นครูแล้ว 4-5 คนในโรงเรียนนี้