อย่ามองข้าม ...."อาหารใจ"


ความรู้สึก รัก โลภ โกรธ และหลง เป็นความรู้สึกพื้นฐานธรรมชาติของมนุษย์ทุกคน อารมณ์พื้นฐานเหล่านี้แหละที่เป็นอุปสรรคในการขวางกั้นความสุข ความสงบในใจเรา เราจะบริหารมันอย่างไรหากมันเกิดขึ้นกับใจเรา เพื่อให้ความทุกข์เหล่านั้นมันอยู่ในใจเราให้น้อยที่สุด ซึ่งจะให้อารมณ์ที่เกิดขึ้นเหล่านี้ไม่มีผลต่อจิตใจเราเลย มันก็คงเป็นไม่ได้หรอกคะ ถึงแม้เราจะมีที่จิตใจที่เข้มแข็งแค่ไหนก็ตาม แต่เราจะทำอย่างไรที่จะให้เวลาของความสุขกลับมาแทนที่อย่างรวดเร็วต่างหาก …..

เมื่อมีอารมณ์พื้นฐานเหล่านี้เกิดขึ้น เราก็ต้องแสดงอาการตอบสนองไปตามอารมณ์นั้น เช่น เมื่อความรู้สึกรักเกิดขึ้น ก็จะเกิดเป็นความหึึงหวง ห่วงใย มีความรู้สึกโลภ ก็อยากได้นั่นได้นี่เป็นของตัวเอง เหล่านี้เป็นต้น การตอบสนองต่ออารมณ์พื้นฐานนี้แหละ จะขึ้นกับว่าใครมีการพัฒนาและควบคุมจิตใจตัวเองได้มากน้อยแค่ไหน และสามารถเข้าใจธรรมชาติอารมณ์พื้นฐานเหล่านี้ได้ดีอย่างไร

ความเข้มแข็งทางจิตใจ จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก อาหารทางจิตวิญญาน ที่สำคัญคือหลักศาสนา อาหารทางจิต เป็นตัวเสริมอย่างดี ให้จิตใจเราแข็งแรง จิตใจที่แข็งแรง จะทำให้เรายืนหยัดอยู่บนโลกนี้ได้อย่างมีความสุข โดยไม่ต้องยึดตัดกับใครหรือยึดติดกับสิ่งใดบนโลกนี้

ความรู้สึกพื้นฐานเหล่านี้หากปล่อยให้มันเกิดขึ้น โดยไม่สามารถควบคุมมันได้ ก็จะทำลายความเข้มแข็งทางกายให้อ่อนแอ ให้รู้สึกท้อแท้ จนกระทั่งบางครั้งแทบจะไม่อยากอยู่ในโลกนี้เลยก็เป็นได้ แต่หากเรามีความเข้มแข็งทางจิตใจเป็นอย่างดี เราก็สามารถควบคุมให้ก้าวผ่านปัญหาต่างๆ ไปได้โดยเร็ว เราก็สามารถใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างมีความสุข อย่าลืมว่า จิตใจที่เข้มแข็ง….จะเป็นพลังสร้างชีวิต….และทำให้ร่างกายเข้มแข็งตามไปด้วย

ทำอย่างไร ที่จะทำให้จิตใจเราแข็งแรง จริงๆ แล้ว จิตใจก็เกิดการเจริญเติบโตไปพร้อมกับเรา หากเราปล่อยให้จิตใจเติบโตอย่างแคระเกร็น โตไปตามธรรมชาติ ไม่เคยได้รับการดูแลเอาใจใส่ เมื่อเราผ่านปัญหาต่างๆ ในชีวิต หากจิตใจเราอ่อนแอ มันก็ยากที่จะทำใจยอมรับได้ ดังนั้นเราต้องพัฒนาจิตใจ ให้อาหารจิตใจอยู่เสมอ เพราะเมื่อเราปล่อยใจเราลงสู่สนามจริงของการใช้ชีวิต จิตใจเรานี่แหละ ที่จะทำให้เราผ่านทุกอย่างไปได้อย่างรวดเร็ว

ทุกเหตุการณ์ที่เข้ามาในชีวิตไม่ว่าจะร้ายหรือดี มันคือการพัฒนาจิตใจอย่างหนึ่ง...ถ้าเราสังเกตุดีๆ ...มันจะมีมุมที่ดีๆ ให้เรามองหาเสมอคะ ขึ้นกับว่าเราสามารถหามันเจอหรือไม่.....และคนที่ไม่เคยฝึกการพัฒนาจิตใจ ก็จะยากที่จะมองหามุมดีๆ เจอคะ เหตุการณ์ร้ายๆ นี่แหละ จะเป็นการฝึกเราเป็นอย่างดี ในการหามุมดีๆ จากเหตุการณ์ร้ายๆ ให้ได้ ซึ่งสถานการณ์จริงนี่แหละ คือสนามปฏิบัติอย่างดี แห่งการพัฒนาจิตใจของตัวเอง

หมายเลขบันทึก: 597279เขียนเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2015 07:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 พฤศจิกายน 2015 07:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (1)

-สวัสดีครับ

-ตามมาเพิ่มพลังใจกับบันทึกนี้ครับ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี