​วาดฝัน KM 3.0 ประเทศไทย : ฝันของ นพ. อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล - ผู้อำนวยการสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (สรพ.)


สถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาลมองว่า การสร้างแรงบันดาลใจ (Inspiration) เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้คนเราเห็นประโยชน์ของความรู้ เพื่อที่จะสามารถนำความรู้นั้นไปใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไปได้

วาดฝัน KM 3.0 ประเทศไทย : ฝันของ นพ. อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล - ผู้อำนวยการสถาบันรับรองคุณภาพสถานพยาบาล (สรพ.)

ดังได้เล่าแล้ว ที่นี่ ว่าเรากำลังเตรียมระดมความคิด ความฝัน และพลัง เพื่อขับเคลื่อน KM 3.0 ประเทศไทย ในการนี้ เราพยายามให้คนมาช่วยกันฝันให้กว้างขวางที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากจัดประชุม ปรึกษาหารือกันแล้ว ทีม ดร. มณฑล สรไกรกิตติกูล ยังทำหน้าที่ไปสัมภาษณ์บุคคลที่มีบทบาทสำคัญ ในทางปฏิบัติในบริบทที่หลากหลายมาก

บัดนี้ท่านเหล่านั้นอนุญาตให้นำออกเผยแพร่ต่อสาธารณะได้แล้ว จึงขอนำมาแบ่งปัน เพื่อขอรับฟังความเห็นเพิ่มเติม เสริมแต่ง มองต่าง ทำต่าง ทำต่อ ฯลฯ เราอยากได้แนวทางขับเคลื่อนที่มีคนมา ร่วมกันทำในบริบทของตน

อ่านความฝันของ นพ. อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล ได้ที่ KM 3.0_อนุวัฒน์.pdf

สรุปได้ว่า ใช้หลักการว่า กระบวนการรับรองคุณภาพเป็นกระบวนการเรียนรู้ไม่ใช่การตรวจสอบ เน้นการเรียนรู้ภายในองค์กร โดยการตั้งคำถาม เน้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ความรู้จากประสบการณ์การทำงาน ตั้ง Miss KM ทำหน้าที่จัดการพูดคุยแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ให้พนักงานหมุนเวียนกันทำหน้าที่ Miss KM เน้นสร้างพื้นที่ปลอดภัย ให้คนกล้าหยิบยกประเด็นมาตั้งคำถาม และแลกเปลี่ยนเรียนรู้

๒๙ ต.ค. ๕๘

หมายเลขบันทึก: 596846เขียนเมื่อ 30 ตุลาคม 2015 05:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 ตุลาคม 2015 05:11 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี