อันตราย! สถานการณ์หมอกควันในพื้นที่ภาคใต้ เน้นหาดใหญ่ (กรมควบคุมมลพิษแจ้งข่าวให้เร็วหน่อยค่ะ)


 • วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2558 เวลา 17.00 น. ณ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) มีจำนวนมากเกือบ 400 แล้วนะคะ หมายความว่า Very poor คือ แย่มาก นะคะ (ตรวจสอบข้อมูลสดที่ http://aqmthai.com/public_report.php) ตอนนี้ผู้เขียนมีอาการมึนมากๆ แสบตาและคอแห้งมากค่ะ

 • แต่ข้อมูลในหน้าเว็บของกรมควบคุมมลพิษ ไม่ค่อยจะเฝ้าระวังกันเท่าไรนักนะคะ อยากให้เตือนให้หนักกว่านี้ค่ะ อันตรายแค่ไหน ป้องกันอย่างไร ควรทำอย่างไร ก็หาข้อมูลยากเหลือเกินค่ะ
 • ข้อมูลจาก http://www.airinfonow.org/html/ed_particulate.html อธิบายไว้ว่า PM10 = 400 อันตรายค่ะ Everyone should avoid any outdoor exertion; people with respiratory disease, such as asthma, should remain indoors. ทุกคนควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการออกแรงภายนอกอาคาร และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพระบบทางเดินหายใจต้องอยู่ภายในอาคารค่ะข้อมูลจาก http://aqmthai.com/public_report.php

ข้อมูลจาก https://en.wikipedia.org/wiki/Air_quality_index


 • เพิ่งจะมีข้อมูล PM 2.5 ออกมาให้เห็นค่ะ http://aqmthai.com/public_report.php
 • ณ เวลา 18.00 น. ที่อำเภอหาดใหญ่ ค่า PM 2.5 = 288.45 หมายถึง สภาพอากาศ Severe อันตรายมากนะคะ (https://en.wikipedia.org/wiki/Air_quality_index)
 • "PM2.5 travels deeper into the lungs AND because the PM2.5 is made up things that are more toxic (like heavy metals and cancer causing organic compounds), PM2.5 can have worse health effects than the bigger PM10." http://www.airinfonow.org/html/ed_particulate.html
 • PM 2.5 ประกอบด้วยสารที่มีความเป็นพิษ เช่น สารจำพวกโลหะหนัก และถ้าค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงเกิน 250 อันตรายมากๆ
  เข้าปอดได้ลึกกว่าค่ะ


หมายเลขบันทึก: 596566เขียนเมื่อ 21 ตุลาคม 2015 17:36 น. ()แก้ไขเมื่อ 23 ตุลาคม 2015 07:52 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (22)

ที่นครศรีธรรมราช มืดคลึ้มมา 2 วันแล้วครับ

301 - 500

Hazardous

Everyone should avoid any outdoor exertion; people with respiratory or heart disease, the elderly, and children should remain indoors.

http://www.airinfonow.org/html/ed_particulate.html

สองวันมานี้ที่ปากพะยูนหนักกว่าเก่า

อาจารย์ต้นดูหรือยังค่ะ http://aqmthai.com/public_report.php เมืองใหญ่ๆ อย่างนครศรีธรรมราชไม่มีรายงานค่าปริมาณฝุ่นละออง เออ...หนอ

น้าบังค่ะ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่มีการออกแรงภายนอกอาคาร และผู้ที่มีปัญหาสุขภาพระบบทางเดินหายใจต้องอยู่ภายในอาคารนะคะ

 • เพิ่งจะมีข้อมูล PM 2.5 ออกมาให้เห็นค่ะ http://aqmthai.com/public_report.php
 • ณ เวลา 18.00 น. ที่อำเภอหาดใหญ่ ค่า PM 2.5 = 288.45 หมายถึง สภาพอากาศ Severe อันตรายมากนะคะ (https://en.wikipedia.org/wiki/Air_quality_index)
 • "PM2.5 travels deeper into the lungs AND because the PM2.5 is made up things that are more toxic (like heavy metals and cancer causing organic compounds), PM2.5 can have worse health effects than the bigger PM10." http://www.airinfonow.org/html/ed_particulate.html
 • PM 2.5 = toxic ค่ะ เป็นพิษ และถ้าค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมงเกิน 250 อันตรายมากๆ ค่ะ

ภาวนาให่ฝนตกบ้างเถอะจะได้คลี่คลายลงบ้าง

ฝนเพิ่งตกไปเมื่อวานซืนค่ะ ก่อนหน้าที่ควันจะเข้าหนักวันเดียวค่ะ

เลวร้ายที่สุดตั้งแต่เกิดมาลืมตาดูโลกของผมเลยนะเนี่ย..บ่น..บ่นนนน

ตั้งแต่เกิดมาก็เพิ่งเคยพบเหมือนกันค่ะ

ใส่แว่นตากับผ้าปิดจมูก พอไหวไหมครับ


ใช่เลยค่ะ ต้องใส่ทั้งแว่นตาและที่ปิดจมูกค่ะ แต่ประชาชนยังไม่ตระหนักถึงอันตรายค่ะ ยังเฉยๆ กันอยู่มากค่ะ เป็นเพราะหน่วยงานหลักไม่เตือนให้หนักกว่านี้ค่ะ

ธงเขียว เหลือง แดง ที่ติดไว้ในตัวเมืองสำหรับเวลาน้ำท่วม ก็น่าจะเปลี่ยนมาใช้เฉพาะกิจสำหรับสถานการณ์ควันในภาคใต้นะคะ

หาดใหญ่

19:00 น. PM 10 = 408.25 PM 2.5 = 293.11

Red Alert! ได้แล้วค่ะ

เป็นกำลังใจให้คนสงขลาและจังหวัดใกล้เคียงครับ

ที่สฎ ก็อึมครืมมากเช่นกันครับ ไม่เคยเห็นเช่นนี้มาก่อน

ตื่นเช้ามาควันยังคงเต็มไปหมดค่ะ และที่น่าแปลกใจไม่มีประวัติข้อมูลค่า PM2.5 ที่เว็บของกรมควบคุมมลพิษ สถานการณ์รุนแรงขนาดนี้แล้ว ค่า PM2.5 ซึ่งมีการบ่งชี้ว่าที่ละเอียดกว่าน่าจะถูกนำขึ้นมาให้ความรู้แก่ประชาชนได้แล้วนะคะ

ดูจากรูปนะคะ ที่ หาดใหญ่เช้านี้เวลาตี 5 ค่า PM2.5 เป็น 271.14 เป็นค่าวิกฤตินะคะ ตอนนี้ดิฉันกำลังดูว่าค่าเฉลี่ยของ PM2.5 ในเวลาตลอด 24 ชั่วโมงจะออกมาให้ประชาชนได้รับรู้หรือไม่จากตารางด้านบนนะคะ คนปกติก็ได้รับผลกระทบแล้วนะคะแม้จะไม่ได้ทำการออกกำลังกายนอกอาคาร

คำแนะนำเพื่อประชาชน จากกลุ่มอาจารย์แพทย์สงขลานครินทร์เพื่อสังคม

เนื่องจากในขณะนี้มีปัญหาหมอกควันไฟป่า จากเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่มีผลกระทบต่อภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย โดยเฉพาะในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จากผลการตรวจวัดความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 10 ไมครอน (PM10) โดยกรมควบคุมมลพิษ ในวันพุธที่ 21 ตุลาคม 2558 พบว่าในเขตอำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา มีค่า PM10 สูงถึง 200 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (ซึ่งมีค่าสูงกว่าค่ามาตรฐานที่กำหนดไว้ คือ 120 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร) และมีแนวโน้มตามการคาดการณ์จากการเฝ้าระวังของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ว่าอาจจะมีปริมาณความเข้มข้นของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 สูงขึ้น ในช่วง 3-5 วันนี้ เนื่องจากกระแสลมที่พัดเอาฝุ่นควันเข้ามาสู่ภาคใต้ของประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับไม่มีกลุ่มฝน

อนึ่งระดับฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM10 ที่มีค่าเกินกว่ามาตรฐานนี้ จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของประชาชน โดยเฉพาะต่อระบบทางเดินหายใจได้

ทางกลุ่มอาจารย์แพทย์สงขลานครินทร์เพื่อสังคม จึงขอให้คำแนะนำด้านสุขภาพ และการปฏิบัติตัวสำหรับประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาหมอกควันไฟ ดังต่อไปนี้

1. ควรงดกิจกรรม นอกบ้านเป็นเวลานานๆ และควรงดการออกกำลังทุกชนิด เพราะอาจจะทำให้ได้รับผลกระทบจากควันไฟมากขึ้น

2. ในกรณีที่มีความจำเป็นต้องออกอาคารเป็นเวลานาน ควรปิดปากและจมูกด้วยหน้ากากอนามัย หรือผ้าสะอาดชุบน้ำเพียงหมาดๆ โดยปิดให้คลุมทั้งปากและจมูก

3. ควรปิดหน้าต่าง ประตู ด้านที่มีทิศทางลมไหลเข้า เพื่อป้องกันไม่ให้ฝุ่นควันเข้าบ้าน

4. ผู้ป่วย โรคระบบทางเดินหายใจ หรือโรคหัวใจ ผู้สูงอายุ หญิงมีครรภ์ และเด็ก ควรหลีกเลี่ยงการออกนอกบ้านเรือน หรือตัวอาคารเป็นเวลานาน ให้ใช้ยาประจำอย่างเคร่งครัด เตรียมยาฉุกเฉินต่างๆ ให้พร้อม เช่นยาพ่นขยายหลอดลม ยาอมใต้ลิ้นสำหรับผู้ป่วยหัวใจขาดเลือด

5. ผู้ที่มีอาการผิดปกติทางระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบเหนื่อย แน่นหน้าอก ไอออกเลือด ควรรีบไปพบแพทย์

6. งดการทำกิจกรรมต่างๆที่ก่อให้เกิดควันพิษมากขึ้น เช่นการเผาขยะ เผาหญ้า เป็นต้น

7. งดเว้นการสูบบุหรี่และควรดื่มน้ำบ่อยๆ ในช่วงที่มีฝุ่นควันรบกวน

8.ติดตามรับฟังข่าวสารและข้อมูลจากทางราชการอย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะดัชนีคุณภาพอากาศประจำวัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจ และมีการปฏิบัติตัวได้อย่างถูกต้อง

ค่า PM2.5 เวลา 7.00 น. คือ 286.29 แรงอ่ะ

เว็บกรมควบคุมมลพิษเอาค่านี้เข้าๆ ออกๆ สงสัยมีปัญหาในการแสดงผล เออ...หนอ แล้วประชาชนจะเอาอะไรติดตามข่าว

ค่า PM2.5 ค่านี้เป็นค่าที่บอกได้ดีกว่า PM10 ค่ะ เพราะบอกได้ถึงการมีโลหะหนักในอากาศที่เข้าสู่ปอดได้ลึกกว่าค่ะ

Yes! We should be alerted of possible health hazards by "health authorities" -- not just warnings from "dot com" websites.

Health Authorities have "duties" to protect public and to reduce "public health". If this duty is not performed diligently. What hope do we have form "health reforms".

The cause of this hazard may take complex international relations to resolve. But public health is our most urgent concern. We should demand actions and compensations!

กลุ่มหมอกควันเหล่านี้สามารถจะเคลื่อนตัวไปตามสภาพแรงลมตามสภาวะอากาศ..ด้วยค่ะ..จะครอบคลุมไปได้ทั้งประเทศ และประเทศหรือเมืองที่อยู่ใต้ลม.(.อินโดนิเซียไม่แถลงข่าวเลยรึคะ..ประเทศต้นเหตุเวลานี้..)..

กรมอุตุ..อุตตุ..อยู่ที่ไหนล่ะคะ..เวลานี้..

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี