โมเดลการเรียนรู้แบบคู่ควบ (Dual-situated learning model : DSLM)


โมเดลการจัดการเรียนรู้แบบคู่ควบ (DSLM : Dual situated learning model) ประกอบด้วย 6 ขั้นตอนดังต่อไปนี้ คือ (She, 2002; 2003)

4.1.1 การตรวจสอบคุณลักษณะจำเพาะของมโนมติวิทยาศาสตร์ (Examining attributes of the science concept) ซึ่งในขั้นตอนนี้จะต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับกลุ่มของความคิดที่สำคัญที่จำเป็นจะต้องสร้างมุมมองทางวิทยาศาสตร์ของมโนมติ

4.1.2 การสำรวจความเข้าใจมโนมติที่มีอยู่เดิมต่อมโนมติวิทยาศาสตร์ของผู้เรียน (Probing students’ misconceptions of the science concept) ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ต้องการจะตรวจสอบหาว่าผู้เรียนมีความเชื่อเกี่ยวกับมโนมติวิทยาศาสตร์อย่างไร

4.1.3การวิเคราะห์เพื่อจัดกลุ่มความเข้าใจมโนมติของผู้เรียนที่มีความขาดตกบกพร่องในมโนมติวิทยาศาสตร์ (Analyzing which mental sets students lack) ซึ่งในตรงนี้จะแสดงให้เห็นถึงกลุ่มความคิดที่บกพร่องอย่างเฉพาะเจาะจง เพื่อที่จะใช้ในการสร้างมุมมองทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับมโนมติที่มากขึ้น

4.1.4 การออกแบบสถานการณ์เพื่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่จะใช้ในกิจกรรมการเรียนการสอน (Designing dual-situated learning events) ซึ่งสถานการณ์เหล่านี้จะเป็นไปตามการวิเคราะห์ในขั้นที่ 3 ที่ชี้ให้เห็นถึงกลุ่มความคิดของผู้เรียนในส่วนที่มีความขาดตกบกพร่อง ไป ซึ่งถ้าหากว่าผู้เรียนมีกลุ่มความคิดที่มีความบกพร่องหลายกลุ่ม ก็จำเป็นที่จะต้องมีการออกแบบสถานการณ์ให้หลายสถานการณ์ เพื่อให้ครอบคลุมกับกลุ่มความคิดที่บกพร่องเหล่านั้นด้วย

4.1.5ปฏิบัติการจัดการเรียนรู้ตามสถานการณ์เพื่อการเรียนรู้วิทยาศาสตร์ที่ถูกออกแบบไว้สำหรับผู้เรียน (Instructing with dual-situated learning events) ซึ่งในขั้นนี้จะมุ่งเน้นให้ผู้เรียนได้มีโอกาสในการทำนาย การอธิบาย การเผชิญหน้ากับความไม่สอดคล้องกัน รวมทั้งให้ผู้เรียนได้สร้างมุมมองทางวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับมโนมติอย่างหลากหลาย

4.1.6 ปฏิบัติการจัดการเรียนรู้ที่สร้างความท้าทายเชิงมโนมติสำหรับผู้เรียน (Instructing with challenging situated learning event) ซึ่งในขั้นนี้จะเปิดโอกาสให้ผู้เรียนได้มีการประยุกต์ใช้ความคิดที่มี มาสร้างสถานการณ์ใหม่ขึ้นมา เพื่อเป็นการตรวจสอบให้แน่ใจว่าความประสบผลสำเร็จในการปรับเปลี่ยนมโนมติของผู้เรียน

หมายเลขบันทึก: 596558เขียนเมื่อ 21 ตุลาคม 2015 14:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 ตุลาคม 2015 14:09 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี