เพื่อนชายใน GotoKnow หมายถึง ท่าน blogger ทั้งหลายที่เข้ามาเขียนบันทึกแลกเปลี่ยนเรียนรู้ใน GotoKnow  โดยไม่ได้กำหนดอายุ  หมายความว่า  อายุเท่ากันหมด ....  เป็นกติกา

อาจจะเป็นเพราะ  ครูอ้อยมีความเก่ามากแล้วจึงกล้าที่จะเขียนเรื่องนี้  แต่ถ้าผิดพลาด ผิดใจ เกิดการไม่พอใจใดๆที่มีการพาดพิง ครูอ้อยขออภัยและรับผิดแต่ผู้เดียว  พร้อมที่จะปิดบันทึก และกล่าวขออภัย ในที่นี้

ถ้ากลัวแล้วจะไม่กล้าที่จะเขียน  ครูอ้อยไม่ต้องรวบรวมความกล้าแต่อย่างใด  แต่มีความพร้อมที่จะเขียนแล้ว  เนื่องจากได้ข้อมูลมาพอสมควร

เพื่อนชายของครูอ้อยใน GotoKnow  ใน GotoKnow ได้แก่  คุณขจิต คุณธวัช  คุณบอน  คุณ beeman  คุณไมโต  คุณเอก คุณจ๊อด  คุณคนไกล  คุณจันทร์เมามาย  คุณ น เมืองสรวง คุณปภังกร คุณ KAREEM คุณชายขอบ  คุณสิทธิเดช  คุณสิงห์ป่าสัก  คุณ Tanu   ฯลฯ  ไม่อาจจะกล่าวได้อีก ณ ที่นี้

ที่นับว่าเป็นเพื่อนชายของครูอ้อยนั้นก็คือ  ท่านทั้งหมดที่กล่าวมานั้น  เคยเข้ามาแสดงความคิดเห็นในบันทึกของครูอ้อย  และตัวครูอ้อยเองก็เคยเข้าไปแสดงความคิดเห็นในบันทึกของท่านทั้งหมดด้วย

คุณขจิต...เธอเป็นเพื่อนชายของครูอ้อยคนแรก เธอเป็นคนที่พูดน้อย จะเรียกครูอ้อยว่า  พี่อ้อย  และเราจะพูดคุยกันเรื่อง  เทคนิคการสอนภาษาอังกฤษ  เรื่องปริญญาเอก ระยะหลังนี้คุณแอ๊ดจะเริ่มเป็นพี่น้องกับครูอ้อยและจะไปทำบุญทอดผ้าป่า  ฝังลูกนิมิตที่วัดต่างจังหวัดด้วย  นอกจากนั้นคุณขจิตยังเป็นห่วงสุขภาพของครุอ้อยทุกครั้งที่เขียนแสดงความคิดเห็นจะต้องเตือนให้ครูอ้อยรักษาสุขภาพด้วย  ทำตัวเหมือนเป็นน้องชายที่ดูแลพี่สาวอย่างนั้นก็ไม่ผิด  ครูอ้อยมับันทึกเกี่ยวกับลูกๆ คุณขจิตจะมาแสดงความติดเห็นว่าลูกนั้นเป็นสำเนาที่ถูกต้อง  ครูอ้อยชอบมากเลยค่ะ เป็นคำพูดที่แสดงให้เห็นถึงความสนิทสนมกับครูอ้อยเหมือนเป็นน้องชายจริงๆ  ครูอ้อยมีความสุขกับการได้อ่านความคิดเห็นของเธอทุกครั้ง

คุณธวัช  หมัดเต๊ะ  ...เป็นเพื่อนใน GotoKnow  ที่ได้ยินเสียงกันเป็นคนแรก  ชักชวนให้ครูอ้อยเขียนบทความเกี่ยวกับการจัดความรู้ในโรงเรียนประถม  ครูอ้อยจึงได้รับรางวัลเป็นเสื้อสามารถและหนังสือถักทอสายใย 10 เล่ม  ครุอ้อยมีความสุขมาก เพราะเสื้อตัวนี้มีความหมายกับครูอ้อยมาก  และจะกล่าวความจริงว่า  บทความนั้นที่ครูอ้อยเขียน  เป็นบทความที่น่าอ่านมาก ครุอ้อยอ่านแล้วอ่านอีก  ความจริงแล้ว  ไม่ใช่ครุอ้อยเขียนได้ดีทั้งหมดหรอกค่ะ เป็นความจริงที่...คุณธวัช  ตกแต่งเรียบเรียงตัดต่อเติมให้บทความนั้นน่าอ่านต่างหาก  ไม่ต้องบอก  ครูอ้อยก็รู้  เพราะครูอ้อยรู้ว่าฝีมือของครูอ้อยมีแค่ไหน  ขอบคุณมากเลยนะคะ  เพื่อนชายของครูอ้อยท่านนี้  จากนั้นคุณธวัชก็เข้ามาแสดงความคิดเห็นที่น่ารักหลายบันทึกค่ะ

คุณบอน...เป็นเพื่อนชายของครูอ้อยที่ทำให้ครูอ้อยมีอาการสูบฉีดที่หัวใจรุนแรงมาก  เพราะเธอมีการแสดงความคิดเห็นที่รุนแรง  ร้ายกาจ  แต่ครูอ้อยชอบให้คนตำหนิ มากกว่าชม  จึงเป็นเพื่อนที่แสดงความจริงของครูอ้อยได้เด่นชัดที่สุด  เธอเป็นเหมือนกระจกที่ส่องแล้วเห็นฝ้าบนใบหน้าของครูอ้อยเต็มไปหมด และต้องรีบนำแป้งมาโปะ  เพื่อให้ดูดีขึ้น  คุณบอนแนะนำให้ครูอ้อยเขียนบันทึกเกี่ยวกับการจัดการเรียนการสอนมากๆ  และชอบมากกว่าการเขียนบันทึกบันเทิง  ครูอ้อยก็ยังคงเป็นครูอ้อย  คุณบอนเปลี่ยนครูอ้อยไม่ได้หรอก แต่ครูอ้อยก็ทำตามใจเธอ  โดยบังคับให้เธอเข้ามาแสดงความคิดเห็น  เธอก็เข้ามาทุกที  ระยะหลังนี้  ครูอ้อยรู้ว่าเธอเข้ามาใน GotoKnow ตอนไหน  ถ้าอยากให้เธอแสดงความคิดเห็นเพื่อการต่อยอด ควรเขียนบันทีกตอนไหน ขอบคุณคุณบอนมากค่ะที่ทำให้ชีวิตของครูอ้อยมีความหมาย

คุณ beeman  ..ท่านเป็นปรมาจารย์ที่ครูอ้อยเคารพ นับถือมาก ครูอ้อยยอมรับว่าได้อ่านบันทึกของคุณ beeman  มากทีเดียว  แต่ไม่กล้าแสดงความคิดเห็น  เพราะกลัวความเปิ่นทำให้บันทึกของคุณ beeman ไม่น่ารัก  ที่ไม่กล้า  ก็ที่มา  ไม่ใช่ครูอ้อยไม่มีเหตุผล  เมื่อหลายปีก่อนครูอ้อยเคยไปงาน ครูแห่งชาติ  จำปีพ.ศ.ไม่ได้แล้วค่ะ  ประมาณ 2544 นี่ละ  ครูอ้อยจึงรู้จักคุณ beeman  แต่เธอไม่รู้จักครูอ้อย  จนมาพบใน GotoKnow  ลองคิดดูว่า  ความรู้สึกดีใจจะมากแค่ไหน  ระยะหลังนี้  ครูอ้อยกล้าเข้าไปแสดงความคิดเห็นแล้วกับคุณ beeman ท่านก็ตอบบันทึกครูอ้อยบ้างตามเนื้อเรื่องที่ท่านสันทัด  เช่น  ส่งเพลงมาให้ครูอ้อยฟัง  และ ส่งสเปคเครื่องคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค  และครูอ้อยก็ซื้อรุ่นเดียวกับคุณ beeman

คุณไมโต เป็นเพื่อนชายที่ครูอ้อยได้อ่านลายอักษรกันเกือบทุกวัน  ช่วงนั้นครูอ้อยมีการบ้านที่จะต้องส่งอาจารย์ คุณไมโตจะเป็นเหมือนที่ปรึกษาให้ครูอ้อย  เธอตรวจการบ้านและติ  แนะนำ พร้อมกับมีเหตุผลทุกครั้ง  ครูอ้อยได้เรียนวิชาสถิติที่ยากมาก แต่เธอก็อธิบายให้ครูอ้อยเข้าใจ  และเริ่มรักที่จะรียนสถิติแล้ว คุณไมโตเป็นเพื่อนชายที่อยู่ไกลที่สุด  ครั้งแรกที่ครูอ้อยได้รู้จักเธอนั้น  เธอเข้ามาอ่านบันทึกของครูอ้อย  และนานๆไปครูอ้อยก็เพิ่งจะรู้ว่าเธอเป็นใคร  จากการอ่านบันทึกเก่าๆของเธอ  จึงรู้ว่าเธอเป็นบุคคลที่เก่งและมีความสามารถรอบรู้  เพื่อนชายของครูอ้อยคนนี้มีความประทับใจครูอ้อยมาก   เธอสอนให้ครูอ้อยมองคนในสองด้าน  และไม่ให้หวังว่าคนนั้นที่เราคบจะต้องเป็นอย่างที่ครูอ้อยต้องการ  คุณไมโตสอนครูอ้อยหลายอย่างและครูอ้อยก็ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด  และประสบกับความสำเร็จหลายอย่างแล้ว  ครูอ้อยดีใจที่คุณไมโตบอกว่า  อ่านบันทึกของครูอ้อยทีไรแล้วมีพลัง  ขอบคุณค่ะ

คุณเอก  หนุ่มที่ครูอ้อยเพิ่งจะรู้ประวัติโดยละเอียด  เธอเป็นเพื่อนชายของครูอ้อยที่เข้ามาอ่านบันทึกของครูอ้อยแล้วแสดงความคิดเห็นให้ครูอ้อยได้ต่อยอดหลายครั้ง  แสดงความห่วงใยในเรื่องของสุขภาพของครูอ้อย  ครูอ้อยชอบอ่านบันทึกของคุณเอก อ่านทีไรแล้วมีพลัง  อยากทำงานแบบคุณเอก  ที่มีอิสระ  อิสระทางความคิดและการปฏิบัติ  ครูอ้อยอิจฉาจัง  ที่ไม่ต้องมาอยู่ในกรอบที่มีคนขีดไว้ให้  คุณเอกเป็นคนเก่งคนหนึ่ง  ที่เป็นเพชรน้ำงามที่น่าสัมผัส  ใครได้ไปถือว่าโชคดีที่สุด

คุณจ๊อด  เป็นเพื่อนชายรุ่นลูก  เป็นเพื่อนที่คุยสนุก  และให้พลังกับครูอ้อยในเรื่องการเรียน คุณจ๊อดกำลังเรียนเธอจะเขียนบันทึกที่เกี่ยวกับการเรียน  บันทึกของคุณจ๊อด เป็นเหมือนพลังที่มากระตุ้นให้ครูอ้อยมีมานะ มีความพยายาม  ความน่ารัก  ตรงไปตรงมา  ทำให้เราคุยกันได้ ทั้งที่เป็นคนที่เกิดคนละยุคก็ว่าได้  คุณจ๊อดเป็นบุคคลที่ทำให้ครูอ้อยรู้ว่า  เพื่อน นั้น  ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเป็นคนรุ่นเดียวกันเท่านั้น คุณจ๊อดป็นเพื่อนครูอ้อยได้

คุณคนไกล  เธอเข้ามาอ่านบันทึกของครูอ้อยในบล็อกการวิจัย  ในช่วงนั้นครูอ้อยเขียนบันทึกเรื่องการทำปูนแดงกินกับหมาก  เธอถามครูอ้อยว่า  ในภาพนี้ครูอ้อยกวนอะไรอยู่  คำถามนี้แสดงให้เห็นว่า  คุณคนไกลไม่ได้เป็นคนรุ่นเดียวกับครูอ้อย แต่ระยะหลังนี้เธอหายหน้าไป สงสัยเรียนหนัก เพราะเธออยู่ที่ออสเตรเลีย  ครูอ้อยมีเพื่อนชายที่อยู่ต่างประเทศใน GotoKnow จำนวน  2 คนแล้ว

คุณจันทร์เมามาย  ครูอ้อยบอกเธอว่า  ชอบรูปประจำตัวของเธอแปลกดี  ท้าทายให้อยากรู้จัก  ท้าทายให้อยากอ่านบันทึก  เขาเป็นใครนะ  เมื่อได้อ่านแล้วก็รู้สึกว่าเธอเขียนบันทึกได้ดี  ถึงแม้ว่าครูอ้อยเป็นครู  ไม่ได้มีอาชีพเดียวกับเธอ  แต่ก็อ่านบันทึกของเธอได้อย่างเข้าใจและสนุกสนาน  เธอเรียกครูอ้อยว่า  พี่อ้อย

คุณ น เมืองสรวง มารู้จักตอนระยะหลังนี้  ตามอ่านบันทึกของคุณบอนจึงได้รู้จัก สงสัยชื่อของเธอ  เมืองสรวง  พอเข้าไปอ่านประวัติและการทำงานจึงกล้าที่จะพูดคุย  ก็สนุกดี  และเข้ามาอ่านบันทึกแสดงความคิดเห็นบ้าง

คุณปภังกร  หนุ่มที่สุขุม  ระยะหลังนี้  ไม่เห็นการแสดงความคิดเห็นจากเธอ  แต่เธอเคยตอบการแสดงความคิดเห็นครูอ้อย  ไม่เรียกว่าครูอ้อย  แต่เรียก  อาจารย์สิริพร  ครูอ้อยอยากจะเรียนให้ท่านทราบว่า  ครูอ้อยไม่ชอบคำว่า  อาจารย์ ครูอ้อยชอบ ครูมากกว่า  แต่เธอเรียกครูอ้อยอย่างไรก็รับได้ ไม่เกี่ยง ดีกว่าไม่เรียกเสียเลย

คุณ KAREEM  เธอเป็นเพื่อนรุ่นหลังนี้ที่เข้ามาอ่านบันทึกครูอ้อยและแสดงความคิดเห็น เธออยู่ที่กระบี่ ครูอ้อยรู้ว่าเธอเก่งภาษาอังกฤษมาก  และอยากรู้ว่าครูภาษาอังกฤษเขาสอนกันยอ่างไรจึงตามมาเจาะที่ครูอ้อย  และก็พบว่า มีบล็อกอื่นอีกที่ให้อ่านนอกจากบันทึกการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ 

คุณชายขอบ  เป็นเพื่อนของครูอ้อยที่น่าสงสารที่สุด  เพราะครั้งที่แล้วที่ครูอ้อยเขียนบันทึก  เรื่องมิตรรักใน GotoKnow  ครูอ้อยก็ลืมเธอ  คราวนี้ก็ลืมเธออีก  แต่ไม่เป็นไร  ยังไม่สายเกินไป  มิตรภาพไม่มีวันสายนะคะ ยกโทษให้ครูอ้อย  คุณชายขอบมีคติเตือนใจให้ครูอ้อยได้ขบคิดบ่อยมากและได้นำมาใช้ในชีวิตการทำงานก้หลายเรื่องค่ะ  ขอบคุณจริงๆค่ะ

คุณสิทธิเดช  สมัครเป็นเพื่อนของครูอ้อยด้วยคำประพันธ์แสนไพเราะ ดังนี้

ฝากดอกฝันผ่านทางใจสายลำบาก
ให้คนยากชื่นใจในคืนฝัน
ฝากไอรักเป็นห่วงกับดวงตะวัน
ให้หายเหนื่อยสุขสันต์ทุกวันคืน...

ขอเป็นเพื่อนใจ...ในแดนฝันอีกคนครับ...

คุณสิงห์ป่าสัก    เป็นบุคคลที่ครูอ้อยไม่น่าลืมเธอเลย  เธอเขียนบันทึกได้น่าอ่าน  ลูกทุ่งเหมือนพ่อบ้านของครูอ้อย  เห็นรูปใน profile ของเธอแล้ว  เหมือนยังกับจับวางค่ะ 

คุณ Tanu  เขียนข่าวเกี่ยวกับการศึกษาในชนบท  ครูอ้อยกำลังสนใจเรื่องนี้ในอนาคตอาจจะได้ทำงานแบบนี้  ครูอ้อยจึงเข้าไปศึกษาบันทึกของเธอ  และเธอก็เขียนบันทึกและส่งขึ้นในเวลาเดียวกับครูอ้อย  ครูอ้อยจึงมีโอกาสอ่านบันทึกของเธอแทบจะทุกวัน  ส่งกำลังใจให้ในการปฏิบัติ  เธอก็ตอบบันทึกมาอย่างสม่ำเสมอ  และอวยพรวันเกิด เชิญชวนลูกสาวให้ไปฉลองวันเกิดกับคนสำคัญของเธอ  นับว่าเธอเป็นมิตรภาพที่สำคัญคนหนึ่งของครูอ้อย  ....

บันทึกนี้ครูอ้อยเขียนโดยใช้เวลามากจริงๆ  อาจจะมีตกหล่นบ้าง  ขออภัย

ครูอ้อยกับเพื่อนชายใน ...GotoKnow  ....ตำนานบันทึกที่มีค่ายิ่ง..ของครูอ้อย