การวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 บวร:ไปดูผักที่ปลูกที่โรงเรียนวัดทุ่งกระพังโหมงอกแล้ว (5)

การวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 บวร

เมื่อวานนี้วันนี้ 9 กันยายน 2558 ว่างจากการเป็นวิทยากรเลยแวะไปดูการปลูกผักที่โรงเรียนวัดทุ่งกระพังโหมที่ไปปลูกกับนักเรียนในบันทึกนี้ ตอนบันทึกที่แล้วพาน้องปัณไปด้วย ไปป่วนโรงเรียนได้ดีมาก 555 ลองดูการเรียนรู้ของน้องปัณอายุประมาณ 2 ขวบกว่าๆในนี้นะครับ

ตอนไปโรงเรียนเย็นมากแล้ว พบนักเรียน 3 คนเล่นเกมอยู่เสียดายว่าในปัจจุบันมีสื่อต่างๆที่ทันสมัย มาก แต่นักเรียนไม่ได้ใช้ให้เป็นประโยชน์ ทำให้นักเรียนไม่ค่อยได้อ่านหนังสือ ถ้ามีหนังสือที่ส่งเสริมให้นักเรียนมีความคิดสร้างสรรค์ มีโอกาสอ่านตอนว่างๆน่าจะดี คงดีกว่าการใช้เวลาว่างไปเล่นเกมหรือทำกิจกรรมอื่นๆแทน

โรงเรียนวัดทุ่งกระพังโหมอยู่ในโครงการการวิจัยและพัฒนาแบบมีส่วนร่วมเพื่อส่งเสริมการปลูกผักปลอดภัยสำหรับอาหารกลางวันของโรงเรียนขนาดเล็กตามโครงการ 9 บวร ซึ่งหัวหน้าโครงการคือ รศ.นท.ดร.สุมิตร สุวรรณ

ต้นกวางตุ้งกำลังงอกงาม

ตอนเย็นผู้เขียนเข้าไปดูใกล้ พบว่าผักกวางตุ้งแน่นเกินไป นักเรียนใสเมล็ดผักมากไปหน่อย พอผักโตมากกว่านี้คงต้องถอนออกบ้าง ตอนเป็นครูอาสาผู้เขียนเลย ถอนไปใส่กระถาง ใส่ถุงปลูกปรากฏว่าผักงานได้เหมือนเดิม

ผักบุ้งก็กำลังงอกเช่นกัน

ผักบุ้งงามดีแต่ยังคิดว่า นักเรียนรดน้ำน้อยเกินไป ดินแข็งมาก ถ้ารดน้ำให้ชุ่มกว่านี้น่าจะดีเพราะว่าดินที่ใช้ปลูกผักบุ้งของโรงเรียนไม่ค่อยดีเท่าไร แต่ดีที่ใส่กากมะพร้าวช่วยรักษาความชุ่มชื่นของดินได้บ้าง

วันนี้พบว่าที่โรงเรียนได้ปลูกต้นมะนาวแล้ว แต่ตอนนักเรียนปลูกรากคงสะเทือน เอาลงดินไม่ดี มีต้นมะนาวตายไป 4 ต้นน่าเสียดายมาก

โรงเรียนได้ขยับการปลูกไม้ประดับและจัดสวนเพิ่มด้วยเป็นเรื่องน่ายินดีมาก ต่อไปโรงเรียนคงร่มรื่นไม่แพ้ที่อื่นๆ ทำให้นักเรียนอยากมาโรงเรียน ขอเขียนแค่นี้ก่อนครับ ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

ยางรถยนต์นี่ มีประโยชน์นะครับ ;)...

เขียนเมื่อ 

ยางรถยนต์จะทนมาก

ถือว่าเอาของที่ใช้แล้วมาใช้ใหม่ได้

แต่บางทีเอาไปทาสีแล้ววางไว้เฉยๆ

เสียดายมาก

ขอบคุณอาจารย์มากๆครับ

ใส่แว่นดำมาชมสวนผักของเด็กๆค่ะ...

เขียนเมื่อ 

ที่ปัตตานี หาซื้อยางยากคะ มีความเสี่่ยงสูง


เขียนเมื่อ 

พี่อยากหาซื้อยางมาปลูกผักบ้าง เขาซื้อกันที่ไหนคะ

อ่านบันทึกน้องทำให้พี่อยากปลูกผักทุกที

นั่งทำอะไรกันนี่

ทำไงดี พี่อยากให้โรงเรียนเป็นสถานที่ปลอดเกมน่ะอาจารย์ (คิดแบบคนแก่เกินไปเปล่า)

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

คงหายดีแล้วนะครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณ Nurse

ใชะกระถางพลาสติกก็ได้ครับ

ไม่จำเป้นต้องใช้ยางรถครับ

เขียนเมื่อ 

พี่นุ้ยครับ

ใช้อะไรก็ได้ปลูกผัก กระถางพลาสติกก็ได้ครับ

นักเรียนและน้องเณรเล่นเกม

เสียดายเวลามากๆ