ความเสี่ยงและภัย..จากการทานอาหาร


วันนี้มีข่าวจาก ... กระทรวงสาธารณสุข...ได้เตือนให้ประชาชนระวังการบริโภค....ผักบุ้ง... ผักกระเฉด...ที่ไม่ผ่าน...การต้มเดือดถึง 500 องศาเซลเซียส .... ว่าอาจจะได้รับอันตรายจากศัตรูตัวใหม่ที่เรียกว่า “ไข่ปลิง” ....เพราะเจ้าไข่ปลิงตัวนี้สามารถทนความร้อนได้สูงมาก .... เพราะฉะนั้นถ้าท่านจะรับประทานผักบุ้งหรือผักกระเฉดต้องต้มกันเป็นชั่วโมง ... ถึงจะสามารถรับประทานได้อย่างปลอดภัย
ดังนั้นท่านควรรับประทานอาหารที่ปรุงด้วยกรรมวิธีอื่นจะดีกว่าประเภทยำเพราะ...ส่วนใหญ่อาหารประเภทยำ...จะนำไปผ่านความร้อนเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้นเองก็นำขึ้นมารับประทานแล้ว ... ดังนั้นจึงไม่สามารถทำลาย ข่ปลิงได้ ค่ะ... ความสะอาดทุกๆ ขั้นตอนของการประกอบอาหาร ... เป็นเรื่องสำคัญมากๆ นะคะ


สรุปได้ว่า ...จะรับประทานอะไรๆ ก็ต้องระวังกันไว้ด้วยนะ ... ตามสูตรการป้องกันที่ดีของกระทรวงสาธารณสุข...คือ การป้องกันความเสี่ยงและภัยอันตรายนะคะ คือ การกินอาหารที่ร้อนๆ อาหารสุกใหม่ๆ (งดอาหารสุกๆ ดิบๆ หรือสุกไม่แท้จริง) ... ใช้ซ้อนกลาง... ล้างมือบ่อยๆๆ ... ถ้าเข้าใกล้คนเป็นหวัด ที่มีการไอ การจาม ... ก็ต้อง... ปิดปากและใส่หน้ากากอนามัยนะคะ ช่วยป้องกันโรคได้มากเลยค่ะ


ขอบคุณค่ะ

22 มิ.ย.2558

หมายเลขบันทึก: 591489เขียนเมื่อ 22 มิถุนายน 2015 12:21 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 มิถุนายน 2015 12:30 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (8)

ปลิงเป็นหนอน แบบวางไข่ ให้ไปเป็นตัวได้ในชีวิตของสิ่งที่มันไปวางไข่ได้ด้วยรึเจ้าคะ...

ผักบุ้งของโปรดค่ะ..ต้องระวังมากๆ..ผักดิบผักสดทุกชนิดด้วยนะคะ..ขอบคุณค่ะ

ความร้อนสูงมาก กว่าจะกินได้ ผักคงเหนียว หรือเละพอดีครับ เฮ่อความสด -หวาน ฉ่ำ โดนคามร้อนแล้ว ก็คงเจือจางหดหายไปไม่น้อย ครับ


500 องศาเซลเซียส ไม่น่าจะใช่ที่ถูกนะคะ มันร้อนมากขนาดนั้น ในครัวเรือน จะทำกินกันอย่างไรค่ะ

ไม่น่าจะใช่ความจริง น้ำเดือดก็ แค่ 100 องศาเซลเซียส

ปกติการทอดอาหารก็ ไม่เกิน 180 องศาเซลเซียส แค่ 200 องศาเซลเซียส อาหารที่ทอดก็ดำปี๋ แล้ว

ขอบคุณมากครับพี่เปิ้น

แต่งงเหมือนพี่หนูรี

ต้ม 500 องศา

คงร้อนมากๆเลยครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี