กำไลซาโก้...กับความเชื่อดีดี?

Dr. Ple
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

วันนี้ผู้เขียนไปร่วมงามแต่งงานลูกสาวของเพื่อนบ้านที่สนิทสนมกัน ทั้งฝ่ายเจ้าสาวและฝ่ายเจ้าบ่าว "สืบเชื้อสายจีน" ทั้งสองฝ่าย … ได้ฤกษ์มงคลดี มีพิธีแห่ขันหมากเวลา 05.7 (ตี 5) ของงวันที่ 27 พฤษภาคม 2558 ... ทำพิธีที่บ้านเจ้าสาวนะคะ

ในงานพิธีก็จะมีการยกน้ำชาสำหรับญาติผู้ใหญ่นะคะ .... แล้วผู้ใหญ่ก็จะให้พรคู่บ่าวสาวนะคะ .... ทางญาติฝ่ายชายก็จะให้ของรับไหว้... มีญาติผู้ใหญ่ท่านหนึ่งได้ให้ของรับไหว้เป็น "กำไลซาโก้" ....

กำไลทองซาโก้....มีลักษณะเป็น... "กำไลทองลายบิดเกลียว" เหมือนเชือก 2 เส้นเชือกพันเข้าด้วยกันบิดเกลียว แต่นี้ทำด้วยทองคำ .... การที่ให้ของขวัญเป็น "กำไลทองลายบิดเกลียว" ....เพื่อสื่อถึงความเชื่อว่า .... ให้คู่บ่าวสาวทั้งสอง ... รักใคร่ใยดีต่อกัน ... สนิทสนมกลมเกลียวกันไปนานแสนนาน... เสมือนกำไลซาโก้นี้ค่ะ .... เป็นของที่มอบให้นอกจากของที่ระลึกและยังมีนัยยะ....เพื่อเตือนใจอีกด้วยนะคะ .... ซึ่งกำไลซาโก้นี้ก็เป็นของเก่ามากๆๆ สมัยนี้ก็ไม่นิยมทำกันแล้ว ... ช่างทองรุ่นเก่าๆๆ ก็ไม่มีให้ทำ ...เสียชีวิตกันไปหมดแล้วนะคะ ... ความรู้แบบฝังลึก/ฝังแน่น (Tacit Knowledge) ได้หายไปกับบุคคลนะคะ ประกอบกับงานทองที่ทำด้วยมือ ที่ต้องใช้เวลาทำนาน ทำด้วยความพิถีพิถัน... ทำให้มีค่าแรงแพง ... ใช้เวลานานกว่าจะทำแต่ละชิ้นเสร็จ ... ไม่ทันเวลาเมื่อเทียบกับการทำทองที่ใช้เครื่องมือการผลิตเข้ามาช่วยเหมือนร้านทำทองสมัยใหม่นะคะ ....

ผู้เขียน...รู้สึกว่าความรู้ที่เรียกว่า Tacit Knowledge กับผลงาน/ฝีมือของช่างทอง... เริ่มหายไปพร้อมๆ กับการหางานทองที่ฝีมือดีดี แบบที่สวยๆ และแฝงไปด้วยคติ ความเชื่อสอนใจที่ดีดีนะคะ
สรุปได้ว่า .... กำไลซาโก้... เป็นกำไลที่ผู้ใหญ่มอบให้ลูกสะใภ้...ในการรับไหว้ในงานแต่งงาน .... และกำไลซาโก้ นี้....ยังมีความเชื่อ(Belief)ในทางที่ดีแฝงอยู่ในของขวัญชิ้นนี้นะคะ ... นั้นก็คือให้ลูกสะใภ้และลูกชาย ... ขอให้ทั้ง 2 คน รักใคร่กลมเกลียวกันเหมือนกำไลชิ้นนี้ ...ไปนานแสนนานนะคะ ... เป็นความเชื่อที่งดงามมากๆ นะคะ


ขอบคุณค่ะ

27 พฤษภาคม 2558

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สมศรี นวรัตน์ ศิษย์ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ความเห็น (8)

เขียนเมื่อ 

สวยมาก ๆ จ้ะ

เขียนเมื่อ 

ความหมายดีมากครับ

เขียนเมื่อ 

สวยและมีความหมายที่เป็นมงคลค่ะ

เขียนเมื่อ 

เป็นกำไรที่สวยมากๆครับ

ขอบคุณครับ

เขียนเมื่อ 

ไม่เคยสังเกตเห็นลายนี้เลยค่ะ สวยเรียบ กลมกลี้ยงน่าจะสบายข้อมือ ชอบตะขอเกี่ยวค่ะ ดูแน่นหนาสมเป็นของเก่าความหมายก็เป็นมงคลอย่างยิ่ง ขอบคุณค่ะอาจารย์เปิ้น

เขียนเมื่อ 

ขณะหนึ่ง...
เทคโนโลยี ก็วิ่งรุดหน้าความเป็นภูมิปัญญา อย่างน่าใจหาย นะครับ

เขียนเมื่อ 

คิดถึงแหวน ที่แม่เล่าว่า ปู่ทำให้เมื่อเป็นเด็กตัวเล็กๆ ชื่อว่า "ตาเถร อดเพล" ปู่เป็นช่างทอง เจ้าค่ะ

ทั้งสวยและมีความหมายดีๆน่าสวมใส่มากๆค่ะ