ชีวิตคนทำงานกลางทะเล (Offshore @ Gulf of Thailand) ตอนที่ 19 ปฐมบท......เรือ / แท่น ขุดเจาะน้ำมัน


หนึ่งปีเต็มๆ แล้วซินะ ที่ไม่ได้เขียนบันทึกตอนต่อมาอีกเลย เมื่อก่อนสองสามเดือนเขียนที เดี๋ยวนี้หนักขึ้นเขียนปีละหนึ่งบันทึก คงจะเป็นเพราะด้วยหน้าที่การงานปัจจุบัน ยุ่งมากๆ จะเขียนในเวลางานนั้นแทบเป็นไปไม่ได้ จะเขียนหลังเลิกงานก็ไม่ไหวแล้ว ครั้นจะเขียนช่วงวันหยุดก็ขี้เกียจ ไม่อยากอยู่หน้าคอมฯนานๆ แต่หลายวันมานี้เห็นกระทู้ บันทึก คลิปวิดีโอเกี่ยวกับการทำงานออฟชอร์ เลยกระเหี้ยนกระหือรือ วิญญาณนักเขียนเข้าสถิต บันทึกฉบับนี้จึงเกิดขึ้นด้วยประการฉะนี้แล

เขียนมาก็ตั้งหลายตอนแล้ว แต่ไม่ยังกะบอกว่าเรือ / แท่นขุดเจาะน้ำมัน เค้าทำอะไรกันบ้าง มีกี่ตำแหน่ง มีหน้าที่อะไรบ้าง วันนี้ดิฉันขอเริ่มตอน ปฐมบท......เรือ / แท่น ขุดเจาะน้ำมัน ก็แล้วกันนะคะ จะได้มองภาพรวมออก ข้อมูลเป็นแบบคร่าวๆ นะคะ เพราะไม่แน่ใจว่าตัวเองจะเขียนได้ครบถูกต้องหรือเปล่า เอามาจากประสบการณ์การทำงานออฟชอร์เกือบ 8 ปี ที่มองๆ เห็นๆ สังเกตเอานะคะ ไม่ได้ถึงกับไปอ่าน Job Description ของแต่ละตำแหน่งงานว่าเค้าทำหน้าที่อะไรกันบ้าง เริ่มจากภาพรวมก่อนค่ะ

บริษัทเจ้าของสัมปทานการขุดเจาะน้ำมันในอ่าวไทย ซึ่งเจ้าใหญ่ๆ มีไม่กี่บริษัท ตรงนี้ขอผ่าน ไม่ลงรายละเอียดค่ะ

บริษัทเซอร์วิสต่างๆ จ้างโดยบริษัทเจ้าของสัมปทานอีกที มีด้วยกันหลายบริษัท มาทำงานร่วมกัน แต่ละบริษัทก็จะชำนาญงานกันคนละเรื่อง ตรงนี้ขอผ่าน ไม่ลงรายละเอียดค่ะ

บริษัทที่ทำงานด้านแคเทอริ่ง (Catering) ก็คืองานภายในที่พักอาศัย เช่นทำอาหาร ความสะอาดที่พักอาศัย ซักผ้า เป็นต้น จ้างโดยบริษัทของดิฉันเองค่ะ ตรงนี้ขอผ่าน ไม่ลงรายละเอียดค่ะ

บริษัทของดิฉันเองค่ะซึ่งเป็นเจ้าของเรือขุดเจาะน้ำมัน จ้างงานโดยบริษัทเจ้าของสัมปทานค่ะ ในอ่าวไทยจะมีแท่นขุดเจาะน้ำมันกระจายอยู่ทั่วอ่าว บริษัทเจ้าของสัมปทานจะมีโปรแกรมว่าจะให้เจาะที่แท่นไหน กี่หลุม เจาะเสร็จเราก็จะย้ายไปยังแท่นขุดเจาะต่อไป เป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ค่ะ

เรือขุดเจาะน้ำมันแบ่งเป็นสองส่วนใหญ่ๆ คือส่วนที่พักอาศัย และส่วนขุดเจาะ เป็นเรือลอยน้ำ ไม่มีเครื่องยนต์ขับเคลื่อนนะคะ ถ้าเราต้องการจะย้ายแท่นขุดเจาะ เราจะใช้เรือ Supply boat ลากจูงค่ะ ในช่วงหน้ามรสุมถ้าจำเป็นต้องลากหนีแนวพายุ เราจะต้องกว้านสมอเรือขึ้น และลากจูงโดยเรือ Supply boat ในกรณีฉุกเฉินจริงๆ ที่เราไม่มีเวลามากพอที่จะกว้านสมอเรือขึ้น เราจะมีระบบตัดสายสลิงสมอเรือทิ้ง พอลากกลับมาค่อยกลับมาเก็บทีหลังค่ะ

การขึ้นลงทำงานออฟชอร์ เราจะเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ เรียกเป็นภาษาทางการบินเราจะเรียกสั้นๆ ว่า Chopper ค่ะ แรกๆ ที่เข้ามาวงการนี้ก็งงเหมือนกัน นึกว่ารถมอเตอร์ไซค์ซะอีก ฐานการบินอยู่ที่สนามบินนครศรีธรรมราช ใช้เวลาบินโดยเฉลี่ยจากฝั่งถึงเรือขุดเจาะน้ำมันประมาณ 1 ชั่วโมง ตามหลักความปลอดภัยตอนโดยสารเฮลิคอปเตอร์เราต้องตื่นตัวอยู่เสมอ เกิดมีเหตุฉุกเฉินเราจะได้มีสติ ช่วยเหลือตนเองได้ทันท่วงที แต่ที่ดิฉันสังเกตมาตลอด 8 ปี ผู้โดยสารทุกคนสิ้นสติทุกที (หลับ) โดยเฉพาะดิฉันบางทีเครื่องยังไม่ทัน Take off ก็หลับแล้วล่ะค่ะ จะไม่ให้หลับได้อย่างไร ก็เที่ยวบินของดิฉันบินเช้ามาก ต้องตื่นตี่สี่ ออกจากโรงแรมมาสนามบินตั้งแต่ตี่สี่ครึ่ง ก็คนมันนอนไม่พอนี่คะ ทำไมถึงนอนไม่พอ หลายๆ คนเป็นเหมือนกันค่ะ คืนก่อนลงทะเล เหมือนวันเข้าสู่แดนประหารค่ะ ต้องจากครอบครัวมาทำงานเป็นแรมเดือน กังวลกลัวนอนตื่นสายมั่ง โน่นนี่ สารพัด สุดท้ายข่มตานอนให้หลับได้ก็ดึกดื่น ตอนแรกนึกว่าทำงานนานๆ จะชิน ไม่ชินนะคะ แอบฟังพี่ๆ ที่ทำงานกันมานานบ่นให้ฟังว่าไม่ชินซักที อาการหนักเข้าไปทุกวัน

ที่นี่เรือขุดเจาะน้ำมันทุกคนทุกตำแหน่งหน้าที่ ทำงานวันละ 12 ชั่วโมงเท่ากันค่ะ มีหลายกะ หลายเวลา 06.00 - 18.00, 18.00 - 06.00, 12.00 - 24.00, 24.00 - 12.00, 07.00 - 19.00, 19.00 - 07.00 ดิฉันทำงานเวลา 06.00 - 18.00 เป็นช่วงเวลาที่คล้ายคนทำงานออฟฟิศบนฝั่งมากที่สุด ดิฉันชอบนะคะ ทำไมถึงชอบ เพราะคิดว่ามีผลกระทบต่อเวลานอนน้อยที่สุด ใน 1 อาทิตย์จะต้องมีการซ้อมสละเรือ ทุกคนจะต้องมารวมกันที่จุดรวมพล ถ้าซ้อมช่วงเวลากลางวัน ดิฉันทำงานอยู่ ไม่มีผลกระทบอะไร ถ้าซ้อมช่วงกลางคืนส่วนมากไม่เกินสี่ทุ่ม ดิฉันก็ยังไม่ทันนอน ก็ยังไม่ค่อยมีผลกระทบอะไรอยู่ดี แต่คนที่นอนอยู่น่ะซิคะ อย่าให้พูด ต้องตื่นมายังจุดรวมพล หน้าหงิกหน้างอ บางคนอารมณ์เสีย เพราะหลังซ้อม เกิดการนอนไม่หลับ เกิดการดราม่า กินมาม่า อิๆๆๆ แต่ก็ต้องยอมรับค่ะ ไม่ว่าจะซ้อมเกิดฉุกเฉินเวลาไหน ก็ต้องมีคนได้รับผลกระทบอยู่ดี ถ้าต้องทำงานออฟชอร์ก็ต้องยอมรับกฎเกณฑ์ เงื่อนไขในข้อนี้ค่ะ

มื้ออาหาร มีตลอดทั้งวันทั้งคืน มื้อหลักมีด้วยกัน 4 มื้อ คือมื้อเช้า กลางวัน เย็น และมื้อดึก ส่วนมื้อย่อยมีด้วยกัน 3 มื้อ คือ เบรกเช้า เบรกบ่าย และเบรกตอนดึก มื้อเบรกก็จะเป็นอาหารเบาๆ ขนม เบเกอรี่ เป็นต้น ถ้าใครหิวนอกจากทั้ง 7 มื้อนี้ก็ต้มมาม่ากินได้ค่ะ มีมาม่า ไข่ไก่ พร้อมเสมอ ขนมเบเกอรี่ในตู้เย็นมีใส่ไว้ให้ตลอด สามารถเข้ามากินได้ตลอด แรกๆ มาก็ตื่นเต้นดีหรอกค่ะ อาหารมีให้กินมากมาย มีทั้งครัวไทย ครัวฝรั่ง นานๆ ไปเข้าก็เริ่มจะเบื่อ อยากกินโน่น นี่ นั่นที่ไม่สามารถหาได้จากออฟชอร์ อย่างเช่นขนมถุง อยู่บนฝั่งดิฉันแทบจะไม่แตะ แต่ถ้าอยู่ออฟชอร์เมื่อไหร่ล่ะก็อยากกินไปหมด ใครซื้อขนมถุงมาฝากนี่ ซาบซึ้งหนักเลยค่ะ

มื้อปกติเราไม่ได้กินกันอย่างนี้นะคะ อาหารที่จัดโต๊ะพิเศษอย่างนี้จะมีปีละครั้งค่ะ ช่วงเทศกาลปีใหม่

เอาละค่ะมาดูกันว่าบริษัทดิฉันมีตำแหน่งอะไรบ้าง แต่ละตำแหน่งทำหน้าที่อะไรบ้าง ย้ำนะคะ ข้อมูลไม่แน่น เพราะไม่เคยไปอ่าน Job Description ว่าเค้าทำอะไรกันบ้าง ไม่เคยไปนั่งดู ได้แต่มองผ่านๆ เท่านั้น หน้าที่การงานจริงๆ ของแต่ละตำแหน่งมีมากกว่าที่อธิบายให้ฟังค่ะ

ตำแหน่งใหญ่สุดของเรือขุดเจาะน้ำมันลำหนึ่งๆ คือ Rig Manager เป็นฝรั่งค่ะ นั่งมองภาพรวมการทำงาน คุม Budget ตำแหน่งนี้ประจำอยู่ที่ออฟฟิศกรุงเทพค่ะ จะลงมาเยี่ยมเรือขุดเจาะน้ำมันโดยเฉลี่ยเดือนละครั้ง หรือมากกว่าถ้าหากมีเหตุให้ต้องมา และช่วงที่มีการย้ายแท่นขุดเจาะน้ำมัน Rig Manager ต้องลงมาที่เรือทุกครั้งค่ะ

ต่อมาก็เป็น OIM (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน) เราเรียกสั้นๆ กันแบบนี้ค่ะ ชื่อเต็มๆ คือ Offshore Installation Manager หัวหน้าใหญ่สุดในเรือ เป็นฝรั่งค่ะ วันก่อนมีน้องในเรือแซวๆ ดิฉันต่อหน้า OIM ว่าดิฉันเป็นบล็อกเกอร์เขียนเกี่ยวกับเรื่องขุดเจาะน้ำมัน หัวหน้าก็ถามดิฉันว่าเขียนถึงเค้าบ้างหรือเปล่า เขียนดีหรือไม่ดี อยากจะบอกว่าเพิ่งจะเขียนถึงก็บันทึกนี้เองค่ะ ตำแหน่งนี้ก็มองภาพรวมการทำงาน นั่งดูหน้างานจริงๆ ต่างกับ Rig Manager ที่ไม่ได้นั่งดูหน้างาน ถ้าหากมีเหตุอันใดจำเป็นก็ต้องรายงานขอคำปรึกษาจาก Rig Manager อีกทีค่ะ

ดิฉันจะแยกเป็นแผนกๆ ให้เห็นภาพนะคะ ต่อมาเป็นฝ่าย Drilling ทำหน้าที่ขุดเจาะน้ำมันอยู่บนแท่นขุดเจาะ

 • Toolpusher / Tourpusher (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้มีทั้งคนไทยและฝรั่งค่ะ) สองชื่อนี้เป็นตำแหน่งเดียวกันค่ะ เริ่มแรกเรียกว่า Tourpusher ต่อมาบริษัทเปลี่ยนเป็น Toolpusher แล้วก็เปลี่ยนมาเป็น Tourpusher จนปัจจุบันดิฉันไม่รู้เหมือนกันว่าเรียกอันไหนกันแน่ แต่ที่แน่ๆ ดิฉันเรียกทั้งสองชื่อนั่นแหละค่ะ แล้วแต่วันไหนอยากเรียกว่าอะไร เอาละมาเข้าเรื่องดีกว่าเยิ่นเย้อมานาน ตำแหน่งนี้ใหญ่สุดบนแท่นขุดเจาะค่ะ มองภาพรวมการขุดเจาะน้ำมัน สั่งการ ดูแลการทำงาน
 • Driller (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้มีทั้งคนไทยและฝรั่งค่ะ) ทำหน้าที่ควบคุม / บังคับ แผงคอนโซลอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมัน และมีหน้าที่อื่นๆ อีกมากมาย
 • Assistant Driller (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้ส่วนมากเป็นคนไทยค่ะ) หน้าที่ก็ตรงกับชื่อตำแหน่งค่ะ จริงๆ เค้าทำเยอะค่ะ แต่ดิฉันไม่เคยสัมภาษณ์ว่าเค้าทำอะไรบ้าง สมัยแรกๆ ที่ดิฉันได้เข้ามาวงการน้ำมัน ตำแหน่งนี้จะเป็นคนมีอายุมากซักหน่อย เพราะต้องไต่เต้ามาตั้งแต่ตำแหน่งเล็กๆ ปรับตำแหน่งงานตามอายุงาน ตามประสบการณ์ อารมณ์ประมาณ First in First out ใครมาก่อนได้ขึ้นก่อน แต่สมัยนี้เวลาเปลี่ยน อะไรๆ ก็เปลี่ยน การบริหารงานไม่ได้เป็นแบบเดิมนะคะ ใครเก่งกว่า มีความสามารถมากกว่า ก็ได้โปรโมตก่อน สมัยนี้จึงเห็น Assistant Driller เป็นเด็กหนุ่มๆ จบการศึกษาระดับปริญญาเยอะขึ้น
 • Senior Pumpman (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้ที่เห็นๆ มีแต่คนไทยนะคะ) หน้าที่หลักๆ ผสมสารเคมีเพื่อช่วยในการขุดเจาะ ดูแล Mud Pump เพื่อส่งน้ำโคลนไปยังแท่นขุดเจาะ
 • Junior Pumpman (Junior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 14 วัน ตำแหน่งนี้คนไทยค่ะ) บางวันก็เห็นทำงานเฝ้า Mud Pump บางวันก็ไปช่วยงานบนแท่นขุดเจาะ แล้วแต่งานที่ได้รับมอบหมายค่ะ
 • Derrickman (Junior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 14 วัน ตำแหน่งนี้คนไทยค่ะ) ตำแหน่งนี้ทำงานสูงที่สุดบนแท่นขุดเจาะค่ะ โน่น ปีนขึ้นไปทำงานบนยอดริคโน่น คอยควบคุมก้านเจาะด้านบน
 • Roughneck (Junior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 14 วัน ตำแหน่งนี้คนไทยค่ะ) เป็นลูกมือทำงานอยู่หน้าหลุมขุดเจาะค่ะ ทำงานหนักและเหนื่อยพอดู เสื้อผ้าแต่ละคนดูไม่เคยได้ เปื้อนน้ำมัน น้ำโคลนตลอดเวลา
 • Rig Cleaner (Junior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 14 วัน ตำแหน่งนี้คนไทยค่ะ) หน้าที่ทำความสะอาดแท่นขุดเจาะ และช่วยงานขุดเจาะน้ำมันแล้วแต่จะได้รับมอบหมายค่ะ
 • Platform Crane Operator (Junior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 14 วัน ตำแหน่งนี้คนไทยค่ะ) หน้าที่บังคับเครนเพื่อยกก้านเจาะ สิ่งของต่างๆ บนแท่นขุดเจาะ

ต่อไปเป็นแผนก Marine ค่ะ ทำงานอยู่ในส่วนเรือน้ำมันหรือที่เรียกว่าเทนเดอร์

 • MSL (Marine Section Leader เป็น Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้มีทั้งคนไทยและฝรั่งค่ะ) เมื่อก่อนเราเรียกกันว่า Barge Captain ค่ะ ปัจจุบันก็ยังเรียกติดปากกันอยู่ ตำแหน่งนี้ใหญ่สุดในฝั่งเรือหรือเราเรียกภาษาออฟชอร์ว่าเทนเดอร์ (Tender) ทำหน้าที่ควบคุมการลำเลียงส่งของ ส่งก้านเจาะ อุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมันจากเทนเดอร์ขึ้นไปยังริคฟลอร์ (แท่นขุดเจาะ) ควบคุมการโหลดของขึ้นลงจากเรือ Supply boat ดูแลการ Balance เรือ กว้านสมอ ลงสมอเรือ พูดง่ายๆ ภาษาบ้านๆ ก็คือเหมือนเป็นเจ้าของบ้านน่ะค่ะ ดูแลทุกอย่างในบ้านให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย อุปกรณ์ความปลอดภัยทุกอย่างเช่น ถังดับเพลิง เรือช่วยชีวิต ฯลฯ ต้องทดสอบและตรวจเช็คสม่ำเสมอ ซึ่งจะแจกจ่ายงานให้ลูกทีมอีกทีค่ะ
 • AMSL (Assistant Marine Section Leader เป็น Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้มีทั้งคนไทยและฝรั่งค่ะ) ทำหน้าที่เหมือน MSL ทุกอย่าง เพียงแต่ว่าทำงานกะกลางคืนค่ะ
 • Crane Operator (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้คนไทยค่ะ) ทำหน้าที่ควบคุมเครนยกของขึ้นลงจากเรือ Supply boat และยกของเพื่อส่งจากเทนเดอร์ขึ้นไปยังริคฟลอร์
 • Roustabout (Junior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 14 วัน ตำแหน่งนี้คนไทยค่ะ) งานหลักๆ ก็ทำงานร่วมกับ Crane Operator ควบคุมสิ่งของที่ยกขึ้นลงเรือ Supply boat และหรือลงไปยังที่อื่นๆ ส่งก้านเจาะ อุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมันขึ้นไปยังริคฟลอร์
 • Seaman / Painter (Junior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 14 วัน ตำแหน่งนี้คนไทยค่ะ) ก่อนหน้านี้เรียกว่า Seaman ค่ะ ต่อมาบริษัทเปลี่ยนชื่อเป็น Painter แต่คนก็ยังติดปากเรียก Seaman กันอยู่จนถึงทุกวันนี้ ตำแหน่งนี้ทำงานตามคำบัญชาของ MSL ค่ะ ทุกวัน MSL จะเป็นคนจ่ายงานให้ว่าต้องทำอะไรบ้าง เช่น เคาะสนิม ทาสี ทำความสะอาดที่ทำงาน ตรวจเช็คอุปกรณ์ความปลอดภัย เป็นต้น


แผนก Administration

 • Radio Operator (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นคนไทย) ทำหน้าที่เป็นผู้ประสานงานติดต่อทางวิทยุ โทรศัพท์ ฯลฯ คนขึ้นคนลงออฟชอร์ เวลาเฮลิคอปเตอร์ลงจอด หรือเรือจะเข้าเทียบท่าต้องติดต่อคนนี้ก่อนค่ะ
 • Rig Clerk / Rig Administrator (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นคนไทยเป็นผู้หญิง สมัยแรกเริ่มมีทั้งชายและหญิงตอนนี้เป็นหญิงล้วนค่ะ) สองชื่อนี้คือตำแหน่งเดียวกันค่ะ แต่คนจะเรียกติดปากว่า Rig Clerk มากกว่า หน้าที่ก็คล้ายๆ เลขาของเรือขุดเจาะน้ำมัน ทำงานด้านแอดมิน เป็นตัวกลางประสานงานระหว่างพนักงานออฟชอร์กับพนักงานออฟฟิศบนฝั่ง เงินเดือนขาด เกิน เงินไม่เข้า ลาป่วย ลากิจ ติดต่อคนนี้เลยค่ะ อ้อ ตำแหน่งนี้สำคัญที่ซู้ดดดดดดดดดดดดด เพราะเป็นคนสั่งให้เฮลิคอปเตอร์ขึ้นหรือลงได้ (Helicopter Landing Officer) ถ้าไม่มีตำแหน่งนี้ก็กลับบ้านไม่ได้ค่ะ รักตำแหน่งนี้ที่สุดตอนวันกลับขึ้นฝั่งจ้า
 • Medic (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นคนไทยค่ะ บริษัทดิฉันจ้างมาจากบริษัทอื่นอีกที) ตำแหน่งนี้สวยที่สุดในเรือค่ะ นิสัยก็น่ารัก มีแต่หนุ่มๆ ไปรุมล้อม อิๆๆๆ พนักงานมักจะเรียกติดปากกันว่าหมอ จริงๆ คือพยาบาลประจำเรือขุดเจาะมัน ปวดหัว ตัวร้อน ปวดฟัน ป่วยการเมือง กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ก็ไปหาคนนี้เลยค่ะ เธอให้คำปรึกษาและแจกจ่ายยาให้ตามอาการ

ต่อมาเป็นฝ่าย Support Operation นะคะ เริ่มด้วยแผนก Safety

 • STO (Safety Training Officer เป็น Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นฝรั่งค่ะ ตั้งแต่ทำงานมายังไม่เห็นคนไทยทำตำแหน่งนี้เลย) ทำหน้าที่ประชุมอบรมกฎความปลอดภัยต่างๆ สอนเรื่องการทำงานให้ปลอดภัย ถ้าหากมีอุบัติเหตุหรืออุบัติการณ์เกิดขึ้นก็ต้องสืบสวน สอบสวนหาสาเหตุและทำรายงานต่อไป
 • ASTO (Assistant Safety Training Officer เป็น Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นคนไทยค่ะ มีทั้งผู้ชายและผู้หญิง) เป็นผู้ช่วย STO งานทุกอย่างก็จะคล้ายๆ กันค่ะ

แผนก Material คือแผนกที่ดิฉันทำงานค่ะ เปรียบเสมือนอู่ข้าวอู่น้ำของแท่นขุดเจาะ ทำไมนะเหรอคะ เพราะว่าอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมัน Spare parts ส่วนใหญ่เก็บไว้ในแวร์เฮ้าส์ที่ดิฉันทำงานอยู่ค่ะ ของบางอย่างที่ดูเหมือนไม่สำคัญ แต่จริงๆ สำคัญนะ เช่น น็อตตัวเล็กๆ ราคาไม่กี่บาท สามารถทำให้การขุดเจาะน้ำมันชะงักหรือต้องหยุดชั่วคราวกันเลยทีเดียว สูญเสียเวลาทำงาน นั่นก็หมายถึงการสูญเสียรายได้ เพราะที่นี่ทำงานกันตลอด 24 ชั่วโมง การหยุดเจาะก็เหมือนรายได้ที่ต้องสูญเสียไป ทุกแผนกสำคัญหมดล่ะค่ะ เพราะต้องช่วยกันขับเคลื่อนให้กระบวนการ ขั้นตอนการขุดเจาะน้ำมัน ลื่นไหลไปได้ตลอด

 • Offshore Materials Administrator หรือเรียกสั้นๆ ว่า Materialsman (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้มีทั้งคนไทยและต่างชาติค่ะ ที่ไม่เรียกว่าฝรั่งเพราะส่วนมากเป็นชาติในเอเชียเรานี่เอง เช่น ฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ มาเลเซีย) ดิฉันทำงานในตำแหน่งนี้นะคะ ด้วยความที่เป็นผู้หญิง พนักงานก็จะเรียกดิฉันแตกต่างกันออกไป บ้างก็ Materials Woman บ้างก็ Materials Lady บ้างก็ Materials Girl แล้วแต่ใครจะถนัด หน้าที่หลักๆ ก็ควบคุมสต็อคสินค้า สั่งของ ส่งของ รับของ ไม่ว่าจะเป็นทางเรือ เฮลิคอปเตอร์ สั่งของก็สั่งตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบ เช่น ถ้วย ชาม กาละมัง หม้อ ไปจนถึงอุปกรณ์ขุดเจาะน้ำมัน เครื่องมือเครื่องใช้ Spare parts ต่างๆ อย่างที่บอกค่ะ ดิฉันมีหน้าทีสั่งอย่างเดียว ส่วนคนที่จะอนุมัติให้ซื้อหรือไม่ซื้อ สิทธิ์ขาดอยู่ที่ OIM และสิ้นสุดที่ Rig Manager ค่ะ ซึ่งเป็นคนควบคุม Budget เราก็ช่วยบริหาร Budget ตามที่นายต้องการอีกที
 • Assistant Materialsman (Junior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 14 วัน ตำแหน่งนี้คนไทยค่ะ) เป็นผู้ช่วยของดิฉันเองค่ะ หน้าที่หลักๆ ก็รับของ เช็คของ เช็คสต็อก ส่งสินค้ากลับฝั่ง ทำรายงานสรุปการจ่ายของในแต่ละวัน

แผนกที่สำคัญที่ขาดไม่ได้คือแผนก Maintenance หรือการซ่อมบำรุง เริ่มด้วยแผนก Electrical

 • Senior Electrician (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งมีทั้งคนไทยและฝรั่งค่ะ) ทำหน้าที่ควบคุม ซ่อมบำรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดบนเรือและแท่นขุดเจาะ อุปกรณ์แทบจะทุกอย่างควบคุมด้วยไฟฟ้า ถ้าไฟฟ้าดับ นั่นก็หมายถึงการทำงานที่หยุดชะงัก อย่างนี้สำคัญมั๊ยล่ะคะ ตำแหน่งนี้ฮอตสุดๆ ก็คงจะเป็นเพราะว่าเป็นผู้ควบคุมระบบไวไฟ (Wi-Fi) สำคัญต่อพนักงานทุกคนบนเรือขุดเจาะ เพราะเป็นช่องทางในการติดต่อกับทางบ้าน หรือเพื่อท่องอินเตอร์เน็ตผ่อนคลายความตึงเครียด ใครไปใครมาก็ต้องเอา Mac Address ของอุปกรณ์สื่อสารไปให้ Electrician เพื่อลงทะเบียนเล่นไวไฟ ถ้าวันไหนไวไฟล่ม Electrician หูชาเลยค่ะ มีแต่คนทวงถาม สงสารจริงๆ
 • Assistant Electrician (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นคนไทยค่ะ) เป็นผู้ช่วย Senior Electrician ทำงานเหมือนกันค่ะ

แผนก Machanical

 • Senior Mechanic (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นฝรั่งค่ะ) ทำหน้าที่ซ่อมบำรุงอุปกรณ์ทุกอย่างที่เป็นเครื่องกล
 • Assistant Mechanic (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นคนไทยค่ะ) เป็นผู้ช่วย Senior Mechanic ถ้าวันไหนเกิดมีเครื่องจักร เครื่องกลเสีย งานเข้าเลย บางวันลงมาเบิกของที่แวร์เฮ้าส์สภาพแทบดูไม่ได้ ตัวเปื้อนไปด้วยน้ำมัน เหมือนลงไปกลิ้งอยู่ในโคลนตมก็ไม่ปาน เห็นแล้วเหนื่อยแทน ตอนอยู่บนฝั่งอาจจะดูดีนะคะ ทำงานออฟชอร์ เงินเดือนเป็นแสน แต่ต้องลงมาดูตอนทำงานนี่ซิ ที่หลายๆ คนบรรยายตัวเองว่าเป็นกรรมกรขุดเจาะน้ำมัน ความหมายและสภาพก็ไม่ได้แตกต่างจากที่พูดไปนัก เพราะทำงานในที่อันตราย ร้อนโคตรๆ เนื้อตัวเลอะเทอะ งานหนักและเหนื่อยก็สมกับค่าจ้างที่ได้รับล่ะค่ะ

แผนกที่พูดถึงในฝ่าย Maintenance เป็นแผนกสุดท้ายแล้วค่ะ นั่นก็คือแผนก Welding

 • Senior Welder (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นคนไทยค่ะ) งานตัด งานเชื่อม งานรื้อ งานสร้างทุกอย่าง ต้องถามหาคนนี้ค่ะ
 • Welder (Senior Crew ทำงาน 28 วัน พัก 28 วัน ตำแหน่งนี้เป็นคนไทยค่ะ) เป็นผู้ช่วย Senior Welder

รูปที่นำมาประกอบการอธิบาย อาจจะเกี่ยวข้องบ้างไม่เกี่ยวข้องบ้างนะคะ เอามาให้ดูเพื่อไม่ให้น่าเบื่อถ้าจะต้องอ่านแต่ตัวหนังสืออย่างเดียว ค่อนข้างจะลำบากถ้าจะต้องถ่ายจากสถานที่จริง ที่นี่มีกฎมากมาย ไม่ใช่อยากจะถ่ายรูปที่ไหน ตรงไหนก็ได้ เราถ่ายได้เฉพาะบางจุดบางที่เท่านั้น ถ้าออกนอกเขตที่กำหนดจะต้องทำการขออนุญาต ทำเอกสารเป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งก็ยุ่งยากพอควร สมัยก่อนดิฉันจะพกกล้องตัวเล็กๆ ไปทำงานด้วยเสมอ งานไม่ค่อยยุ่งมาก มีโอกาสออกไปถ่ายรูปข้างนอกได้หลายครั้ง ตั้งแต่ดิฉันเปลี่ยนหน้าที่ตำแหน่งงาน งานจะพัวพันอยู่กับหน้าคอมพิวเตอร์ จะย้ายก้นออกไปเดินเล่นเหมือนสมัยก่อนๆ แทบจะเป็นไปไม่ได้ ก็เลยไม่ค่อยมีรูปถ่ายอัพเดตเท่าไหร่ รูปที่เห็นก็จะเป็นรูปที่ถ่ายไว้นานแล้วค่ะ

ดิฉันเคยเห็นหลายคนเขียนอธิบายตำแหน่งต่างๆ เหล่านี้มาบ้างเหมือนกัน ดิฉันเขียนบันทึกนี้เพื่อเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการส่งข่าวสารนะคะ อย่างที่เกริ่นมากระบวนการขุดเจาะน้ำมันมีหลายบริษัทต้องทำงานร่วมกัน ในแต่ละบริษัทก็มีด้วยกันหลายตำแหน่งหน้าที่ค่ะ

ต่อไปมาดูข้อดี และข้อเสียของงานออฟชอร์กันค่ะ ข้อเสียก่อนนะคะ เอาเท่าที่นึกออกละกัน

 • ทำงานหนัก (บางตำแหน่งนะคะ) เราต้องทำงานวันละ 12 ชม. ค่ะ ติดต่อกันตลอด 28 วัน ทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ากว่างานบนฝั่งที่ได้เบรกหยุดเสาร์ อาทิตย์ ช่วงหน้าร้อน ก็ต้องทำงานตากแดดร้อนระอุ ยิ่งในห้องเครื่องใต้ท้องเรือ เดินผ่านที แทบเป็นลม ร้อนมากค่ะ ช่วงหน้าฝนบางทีก็ต้องตากฝนทำงาน
 • เหงา เบื่อ เครียด หลังทำงานเสร็จก็ไม่มีกิจกรรมอะไรให้ทำมากนัก บางคนก็ไปออกกำลังกาย บางคนก็ดูทีวี ก็ผ่อนคลายความตึงเครียดจากงานได้บ้างแต่ก็ไม่ได้ทั้งหมด เพราะไปไหนไม่ได้ เห็นแต่ท้องฟ้า น้ำทะเลตลอด 28 วัน ไม่สามารถไปเที่ยว ไปช้อปปิ้ง ไปดื่ม สังสรรค์ได้อย่างคนทำงานบนฝั่ง
 • พลาดโอกาสในการร่วมงานสำคัญๆ งานแต่ง งานบวช งานสังสรรค์ปาร์ตี้ต่างๆ งานศพ ฯลฯ ถ้าหากจัดขึ้นช่วงที่เราทำงานก็ไม่สามารถไปร่วมงานได้ค่ะ ยกเว้นว่าเป็นคนใกล้ชิดและสามารถหาเหตุผลมาขอลาหยุดได้ ดิฉันก็เป็นคนหนึ่งที่พลาดงานแต่งเพื่อนสนิทๆ ไปหลายคนแล้วค่ะ เพื่อนบางคนถึงกับงอนเลยก็มี

ต่อมาเป็นข้อดีบ้างค่ะ

 • รายได้ ถือว่ารายได้ค่อนข้างสูงเมื่อเทียบกับงานบนฝั่ง ทำไมถึงสูง ในความคิดเห็นส่วนตัวดิฉันเองนะคะ เพราะเป็นงานที่ค่อนข้างหนัก อันตราย และชั่วโมงการทำงานที่เยอะ (12 ชั่วโมง) และต้องทำงานอยู่ภายใต้ความกดดัน ภายใต้กฎระเบียบมากมาย
 • วันหยุด เรามีตารางการทำงานและวันหยุดที่แน่นอนค่ะ (ถ้าหากไม่ได้ย้ายกรุ๊ปทำงานหรือเปลี่ยนตำแหน่งงาน) ข้อนี้เป็นข้อที่ดิฉันชอบมากที่สุด ใน 1 ปีดิฉันสามารถแพลนตารางไปทำธุระ หรือไปเที่ยวได้เลย สามารถหาตั๋วเครื่องบินถูกๆ ล่วงหน้าและวางแผนเที่ยวได้อย่างสบายใจ มีเพื่อนร่วมงานคนหนึ่งพูดกับดิฉันไว้ว่า "จะมีสุขใดเท่ากับการนั่งจิบกาแฟแล้วนั่งดูคนอื่นๆ ทำงานกันในช่วงวันทำงานปกติ"
 • ออมเงิน ข้อนี้อาจจะเหมาะกับคนโสดมากกว่านะคะ เพราะช่วงที่ทำงานจะเป็นช่วงที่ลดรายจ่ายไปได้บ้าง ในเรือกินอยู่ฟรีค่ะ แต่ก็เห็นบางคนยังช้อปปิ้งออนไลน์แก้เครียดกันอยู่นะคะ สถานที่ไม่ได้เป็นอุปสรรคตราบใดที่อินเตอร์เน็ตเข้าถึง หุๆๆๆ อ้อที่เห็นๆ คือเราประหยัดได้ในเรื่องชุดทำงาน เครื่องประดับ เพราะทำงานออฟชอร์ มีชุดทำงานเก่าๆ ชุดสองชุด ชุดนอนเยินๆ ซักชุด เราก็อยู่ได้แล้วค่ะ เครื่องประดับไม่ต้องมี เพราะตอนทำงานที่นี่ อนุญาตให้ใส่ได้เฉพาะนาฬิกา และต่างหูที่เป็นตุ้มเล็กๆ ค่ะ
 • โอกาสในการพัฒนาภาษาอังกฤษ (ถ้าสนใจจะเรียนรู้) ส่วนมากหัวหน้าแผนกจะเป็นฝรั่งค่ะ เป็นการเรียนรู้ภาษาอังกฤษไปในตัวค่ะ ดิฉันเป็นคนหนึ่งที่ยอมรับเลยว่าได้พัฒนาภาษาอังกฤษจากงานที่ทำ จากเมื่อก่อนที่กลัวฝรั่ง ไม่กล้าพูด ฟังไม่ค่อยรู้เรื่อง ตอนนี้ดีขึ้นมากค่ะ

สุภาษิตไทยที่ดิฉันฟังมาบ่อยๆ คือ "คนในอยากออก คนนอกอยากเข้า" หมายถึง คนที่ไม่เคยทำงานออฟชอร์ก็อยากเข้ามาทำงานวงการนี้กัน ส่วนคนที่ทำงานออฟชอร์มานานก็บ่นอยากจะลาออก บางคนบ่นตั้งแต่ดิฉันทำงานมาแรกๆ จนบัดนี้ก็ยังเจอหน้ากันอยู่ ไม่เห็นลาออกซักกะที แสดงว่ามันต้องมีอะไรดีซิน่า............เอาล่ะเห็นทีต้องจบบันทึกฉบับนี้ไว้ก่อนนะคะ เจอกันใหม่ฉบับหน้าค่ะ

หมายเลขบันทึก: 590575เขียนเมื่อ 27 พฤษภาคม 2015 11:48 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 พฤษภาคม 2015 08:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (17)

-สวัสดีครับ

-ตามมาอ่านบันทึกจากทะเลครับ

-เป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกท่านนะครับ

-อ่านบันทึกแล้วได้รับความรู้เพิ่มมากทีเดียว

-คนอยู่บนฝั่งรายได้น้อย..แถมมีสิ่งล่อตาล่อใจมากมาย..อิๆ

-บ้านเรานี้ดี...ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว ในทะเลมีน้ำมัน...

-สุขใดจะเท่าสุขที่บ้านเรานะครับ...

สวัสดีค่ะพี่คณะ แล้วก้พี่เอกคอม ตอนจบใหม่ๆ หนูก้อ่านบล็อคของพี่มาเรื่อยๆ จนอยากทำ oil & gas business ตอนนี้ได้ทำสมใจแล้วนะคะ แต่ยังไปไม่ถึงฝัน จริงๆอยากเปน rig clerk หน่ะคะ อัพบ่อยๆนะคะ ชอบ ชอบ

ตอนนี้น้องเอกปรียาทำอะไร อยู่ที่ไหนคะ อายุยังน้อย ยังมีเวลาอีกเยอะจ้า

ตอนนี้ทำอยู่ Schlumberger ค่ะ

แต่ก้พยายามสมัคร SapuraKencana เพื่อจะเป็น rig clerk ให้ได้

แต่ความสามารถยังไม่ถึง 555

.

.

.

ฮาตรง chopper ที่พี่่บอกว่าที่แรกเข้าใจว่าเป็นมอเตอไซคันใหญ่ๆ

ครั้งแรกตอนแป้งทำ chopper booking ก้คิดแบบนี้เลยยินดีที่ได้รู้จักอีกครั้งนะคะ หวังว่าวันนึงเราคงจะได้เจอกันบนแท่น :)

จากน้องเอกคอมรหัส 51


พี่รหัส 41 นะ เป็นทวดรหัสเลย อิๆๆ หวังว่าคงได้เจอกันค่ะ

สวัสดีคับ พี่สาว ผมมีความฝันอยากทำงานบนแท่นขุดเจาะน้ำมันตั้งแต่ตอนเรียนแล้วคับ แต่ทางบ้านฐานะไม่ดีเลยเรียนจบแค่ ม.6 แต่ตอนนี้ผมสามารถส่งตัวเองเรียนได้แล้ว ผมกำลังจะเข้าศึกษาต่อวิศวกรรมศาสตร์ ไม่ทราบว่าผมต้องเรียนสาขาไหน ผมถึงจะทำความฝันได้สำเร็จ

นายคับ

สวัสดีครับพี่ Chopper เป็นเวลา 6-7 ปีแล้วครับ พีผมได้แรงบันดาลใจดีๆจากการอ่านบล๊อกของพี่ ^__^ จากวันที่เป็น Junior Engineer อยู่ onshore มา comment ถามพี่เพราะอยากรู้ มาถึงวันนี้ผมเข้ามาทำงาน offshore ได้ 3 ปีได้แล้วครับ รวมๆทั้งไปหาประสบการณ์ในต่างประเทศ วันนี้พอดีบังเอิญเข้ามาเจออีกครั้งเห็นพี่ก็ยัง update อยู่ ผมดีใจมากเลยครับ อ่านแล้วยังคงรู้สึกชื่นชอบได้ความรู้ดีๆได้กำลังใจเหมือนเดิม แม้ว่าตอนนี้ผมอาจจะรู้อะไรมากขึ้นบ้างแล้วจากประสบการณ์ทำงาน ผมหวังว่าพี่จะเขียนต่อไปเรื่อยๆ ผมมาเป็นกำลังใจให้ครับ ^^

ชอบที่พี่เขียนมาก ยิ่งอยากทำงานบนนั้นมากๆ

คงได้แค่หวัง. คงไม่มีวาสนา อิอิ. แต่จะพยายามไปให้ได้ ฝันมากตั้งแต่เรียน ปวช แล้ว

ขอบคุณข้อมูลดีๆนะคับ

ติดตามที่น้องเล่าเรื่องให้ฟัง ไม่ว่าจะทำงาน ท่องเที่ยว เล่าเรื่องหนุกดี ชอบ..

สวัสดีครับน้อง พี่อยากจะถามว่า

ในเรือ fpso มีตำแหน่งอะไรบ้างแต่ละตำแหน่งทำหน้าที่อะไรบ้างครับ

Pรู้สึกดีที่ได้อ่าน วันไหนลงT15 จะไปหา.... เป็นกำลังใจให้เขียนต่อไปนะครับ

พอได้มาอ่านบล็อคของพี่แล้ว ความอยากที่จะได้ทำงานบนแท่นยิ่งเพิ่มมากขึ้นเลยหล่ะค่ะ ^_^ ขอบคุณที่เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพราะสิ่งที่พี่เขียนมา ให้ความรู้ได้มากเลยค่ะ

possible i can be you team at chef possition

ผมอยากทำงานบนแท่นเจาะงะครับตำแหน่งไหนก็ได้พอมีบ้างมั้ยครับ

ตอนเวลาพัก28วันไม่ได้ทำงานเงินเดือนเราได้ไหมครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี