อบรมภาษาอังกฤษผู้บริหารชุมพรเขต 2 2558 (1)

การฝึกผู้บริหารพูดภาษาอังกฤษสำหรับไปใช้ในชีวิตประจำวัน

ตอนนี้ผู้เขียนอยู่ที่จังหวัดชุมพร อำเภอหลังสวนกำลังอบรมผู้บริการของ สพป ชุมพรเขต 2 จำนวน 40 กว่าท่าน ตอนนี้เอาภาพมาให้ดูก่อนนะครับ วันนี้ตอนแรกท่านรองผู้อำนวยการกล่าวเปิดงานและให้ท่านผอ.และเจ้าหน้าที่เขตพื้นที่การศึกษาพูดแนะนำตัวเองเป็นภาษาอังกฤษ โดยการเล่นเกม ตอนแรกดูทั้งผู้บริหารและรองฯบางท่านจะเกร็งในการพูดภาษาอังกฤษ เลยพยายามกระตุ้นให้ผู้บริหารพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุด ผู้บริหารให้ความร่วมมือดีมาก หลายท่านค้นคว้าข้อมูลในโทรศัพท์มือถือสำหรับฝึกการออกเสียงและพูดภาษาอังกฤษ

เกมที่เล่นเป็นเกมแรกคือเกม อาเซียน มี Jeff ,Sam,และ Ray อีกคนหนึ่งคือ Rick คอยช่วยสัมภาษณ์ในกรณีที่ผู้บริหารพูดผิด แต่การพูดของผู้บริหาร พยายามให้ผู้บริหารสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษให้ชาวต่างประเทศหรือคนที่มาติดต่อโรงเรียนสามารถเข้าใจการสื่อสารภาษาอังกฤษง่ายๆได้ กิจกรรมต่างๆเลยออกแบบให้ผู้บริหารพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้ ถ้าไม่พูดจะให้วิทยากรชาวต่างประเทศประจำกลุ่มช่วยถาม 555

กิจกรรมวันแรกผู้เขียนมีกิจกรรมกับผู้บริหารดังนี้

Time

Activities

08.00 – 8.30

Registration

08.30-09.00

Opening Ceremony

09.00-10.30

- Ice Breaking/Game for learning

- Introduce your self

10.30-10.45

Menu for Morning break

10.45-12.00

Giving information about family

12.00-13.00

Lunch/Learn how to order food

13.00-14.30

How to ask and answer information

14.30-14.45

Afternoon break

14.45-15.30

How to present your School

15.30-16.30

How to introduce hometown , sub-district , province

ผู้เขียนให้ผู้บริหารแนะนำตัวเป็นภาษาอังกฤษโดยบอกว่าชื่ออะไร อยู่ที่โรงเรียนไหน ชอบอาหารอะไร พยายามให้ผู้บริหารทุกๆท่านพูดภาษาอังกฤษให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ มีผู้บริหารหลายท่านพยายามจะอธิบายเป็นภาษาอังกฤษง่ายๆทำให้ชาวต่างประเทศเข้าใจได้ นอกจากนี้ทางทีมวิทยากรต้องช่วยกระตุ้นให้ผู้บริหารพูดภาษาอังกฤษ แต่รุ่นนี้ตั้งใจพูดมาก...

ในแต่ละกลุ่มจะมี วิทยากรชาวต่างประเทศ อยู่ประจำกลุ่ม ผู้บริหารเลยได้ฝึกทั้งการฟัง การพูด การอ่านและการเขียนภาษาอังกฤษ ตอนพูดแนะนำตัวเองมีผู้บริหารท่านหนึ่งพยายามจะพูดว่ามี 2 daughters แต่พูดว่า ดอร์สัน ทำให้เพื่อนผู้บริหารขำๆ มีอีกท่านหนึ่งพยายามบอกว่า สามีเป็น big house ทีแรกก็งง งง แต่จำใจความว่าได้ เป็น head village อ้อ เป็นผู้ใหญ่บ้าน 555

ทีมนี้โชคดีได้ Mr. Rick ช่วยพูดภาษาอังกฤษในกรณี่ที่ ผู้อำนวยการไม่เข้าใจ ก่อนออกไปนำเสนองานผู้บริหารสามารถฝึกภาษาอังกฤษกับชาวต่างประเทศประจำกลุ่มได้ พยายามให้ผู้บริหารฝึกพูด ถ้าผู้บริหารไม่อาย ไม่นานก็พูดได้ครับ...

วันนี้ผู้บริหารได้อธิบายเกี่ยวกับโรงเรียน ครอบครัว การแนะนำตนเอง การถามตอบเป็นภาษาอังกฤษ การนำเสนอโรงเรียนของตนเอง ได้ พบรุ่นน้องชื่อ ผอ ชัยวัฒน์ ภู่ท่าทองเป็นน้อง คุรุทายาทฯ จาก มศว สงขลา น้องมาเป็นผู้บริหารโรงเรียนบ้านนาเหรี่ยง พูดภาษาอังกฤษใช้ได้เลย อยากให้ผู้บริหารกล้าพูดแบบนี้ จะได้สื่อสารกับผู้อื่นได้


ผอกุ้ง พูดแนะนำตัวเองได้ชัดเจนดีมาก
ผอ.พูดนำเสนองาน


น้องผอ ชัยวัฒน์ ภู่ท่าทอง โรงเรียนบ้านนาเหรี่ยง นำเสนอของดีหรือสถานที่สำคัญที่เป็นแหล่งเรียนรู้ของอำเภอสวี

กิจกรรมของผู้บริหาร ผู้เขียนและทีมวิทยากรชาวต่างประเทศเป็นเพียงวิทยากรกระบวนการ คยกระตุ้น คอยสร้างคำถาม คอยตรวจสอบและให้ผู้บริหารพูดภาษาอังกฤษก่อนไปนำเสนอหน้าชั้น นอกจากนี้ยังฝึกผู้บริหารเขียนภาษาอังกฤษเช่น ฝึกการเขียนคำกล่าวรายงาน ฝึกการเขียนคำกล่าวเปิดงาน วันที่ 6 พฤษภาคม 2558 แค่เป็นวันเริ่มต้น ...แล้วจะมาเขียนเพิ่มนะครับยังเขียนไม่จบเลย...ขอบคุณครับที่เข้ามาอ่าน...

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (6)

เขียนเมื่อ 

ติดตามอ่านค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณณมากครับพี่ครูอร

ที่ติดตามอ่าน

ยังไม่ได้เขียนต่อเลยครับ

เขียนเมื่อ 

จริงๆ ครับ สนุกมากครับอาจารย์

ชอบตารางเรียนรู้จังครับ

Ice Breaking/Game for learning

Lunch/Learn how to order food

How to introduce hometown , sub-district , province

อเมซิ่งจังครับ

อาจารย์ชีพจรลงเท้านะครับ...คิวแน่นข้ามปีแน่ๆ ไหมครับ

รักษาสุขภาพนะครับ

ได้มีโอกาสฝึกทักษะจริงกับผู้สอนภาษา นับว่าเป็นโอกาสดีมากๆค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณทิมดาบ

พยายามจะให้ผู้บริหารได้ฝึกภาษาอังกฤษในชีวิตประจำวัน

แต่โชคดีมีวิทยากรชาวต่างประเทศมาช่วย

ขอบคุณมากๆครับที่เข้ามาอ่าน

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่มากครับ

ที่หลังสวนชุมพร

มีชาวต่างประเทศช่วยทำกิจกรรมมากเลยครับ

พี่ใหญ่สบายดีไหมครับ