ลูกลงทะเบียน แม่เรียน (English Conversation ) ฟรี (ตอนที่ 1 )


ไม่ได้เขียนเรื่องมาลงนานแล้ว เพราะไม่มีความรู้มากพอจะเขียน นับแต่ต้นปี ปี 2556 จนถึง ตอนนนี้ กลางปี 2558 ก็กว่า 2 ปี ครึ่ง ได้ทำกิจกรรม หนึ่ง เรียกเองว่า ลูกลงทะเบียน แม่เรียนฟรี โดยการสอนสนทนาภาษาให้แม่กับลูก เรียนไปพร้อมๆกัน เพราะ บอกกับ พ่อ แม่ ที่เอาลูกมาฝากเรียน(พิเศษ) สนทนาภาษาอังกฤษว่า

1 พ่อแม่ที่ตั้งใจให้ลูกเก่งภาษา แล้ววันหนึ่ง เขามีเพื่อนต่างประเทศ หรือ พ่อแม่จะมี ว่าที่ลูกเขย ลูกสะใภ้ เป็นชาวต่างชาติ เราจะคุยกับเขย สะใภ้ เราได้หรือไม่ หรือ ค่อยแต่จะต้องอาศัยลูก แล้วหลานละ จะคุยกับ ปู่ ยา ตา ยาย ได้ไหม ถึงตอนนั้น เสียใจ คิดว่าไม่ส่งให้เรียนภาษาจะดีกว่าไหม จะได้อยู่ใกล้ๆ ไม่ต้องไปไกล ไม่ต้องไปต่างประเทศ

2. อ้างตลอดเวลาว่าไม่มีเวลา ทีจริงนั่นก็คือ เวลาอยู่กับลูก และได้ทำกิจกรรมร่วมกัน นะเอง แล้วเนื้อหาละ จะเรียนกันในเรื่องอะไร ? ก็คำที่เราพูดเป็นประจำกับลูก เป็นภาษาไทยนั่นละ เอามาพูดเป็นภาษาอังกฤษเสีย เช่น วันนี้ ลูกมีการบ้านไหม คุณครูสอนอะไรบ้าง เย็นนี้ จะทานกับข้าวอะไรดี เราจะได้แวะซื้อก่อนกลับบ้าน คำเหล่านี้ ภาษาอังกฤษ พูดว่าอย่างไร

3. สอนได้จริงหรือ ? มีวิธีแบบนี้ด้วยหรือ แล้วเคยสอนแล้ว ผลเป็นอย่างไร

สอนได้ครับ เคยสอนมาแล้ว 4 คู่ (ตอนนี้ก็ยังเรียนอยู่อีก 2 คือ แม่กับลูกชาย 10 ขวบ กับ แม่กับลูกชาย 2 คน 12 กับ 11 ขวบ )

โดยเอาบทสนทนาที่แม่ลูกเกี่ยวข้องกัน แม่พูด บทแม่ ลูกพูด บทลูก แล้วสนทนากัน

4.หาก พ่อ แม่ เห็นชอบที่อยากให้ ลูก ใช้ ภาษาอังกฤษได้ ต้องร่วมมือทำเป็นโครงการ คือ ครูจะรับผิดชอบในส่วนของการสอน ฝึกออกเสียง สอนเรื่องไวยกรณ์(บ้าง) ใช้กิจกรรม เพลง และ เกม บ้าง อย่างมากก็สัปดาห์ละ 5 วัน วันละ 1 ถึง 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่ เด็กอยู่พ่อมแม่ตลอด สามารถจัดกิจกรรมเสริม พาไปเที่ยวนอกสถานที่ นั่งเป็นเพื่อนดู การ์ตูน (ฟังภาษาอังกฤษ) อ่านภาษาอังกฤษจากหนังสือนิทาน หากทำได้อย่างนี้ ก็เท่ากับแบ่งหน้าที่กัน ระหว่างครู กับ พ่อแม่ 30 : 70 ความหมายคือ ต่อให้ครู ทำเต็มที่อย่างไร ก็ทำได้ ไม่เกินร้อยละ 30 อีกร้อยละ 70 อยู่ที่ พ่อ แม่ ถ้าทำได้ แค่ 25 ก็เท่ากับ โครงการนี้ ได้แค่ร้อยละ 55 ความร่วมมือของพ่อแม่จึงน่าจะเป็นใหญ่

การสอนที่ต้องมีการฝึก ก็คล้ายกับการฝึกทักษะ ซึ่งต้องมีโอกาส และ ต้องได้เด็กที่หน่วยก้านดี หรือ ใจรัก ถ้ายังไม่มี พ่อแม่ ก็ต้องสร้างแรงจูงใจ และ โดยบทบาทของแม่ จะเป็นผู้สร้างแรงจูงใจให้ลูกอย่างได้ผล และ ตอนนี้ ก็เห็นผล จาก แม่ ลูก 2 กลุ่ม(เรียนแยกกัน คนละเวลา ) เห็นผล ก้าวหน้าที่น่าพอใจ https://www.facebook.com/pooltai.lawakorn.9

หมายเลขบันทึก: 589799เขียนเมื่อ 6 พฤษภาคม 2015 10:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 พฤษภาคม 2015 10:49 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (2)

ชอบใจการเรียนแบบนี้ครับ

ภาษาเป็นทักษะต้องฝึกบ่อยๆ

มาเขียนบ่อยๆนะครับ

ไปยะลามาด้วยครับ

https://www.gotoknow.org/posts/574879

https://www.gotoknow.org/posts/575577


ขอขอบคุณสำหรับความคิดเห็นของ อาจารย์ ขจิต ฝอยทอง คะเนว่าท่านจะอยู่งานอบรม(ดูจากกิจกรรมที่จัด)หากมีโอกาสมาจัดที่เบตง คงได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้จากท่านโดยตรงบ้าง

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี