หลักการเขียนเพื่อถอดบทเรียนเบื้องต้น

……………หากพูดถึงเรื่องของการเขียน ในที่นี้พูดถึงการเขียนเชิงถอดบทเรียนเพื่อสื่อสาร เขียนใน บล็อก ในเว็ป เพื่อมุ่งหวังว่า ผลที่เกิดขึ้นจากการสื่อสารนั้น อาจช่วยเป็นเเนวทางให้ผู้อื่นใช้ได้บ้าง กับกระบวนการ หรือวิธีการดีๆ สร้างสรรค์ ผมเองฟังเรื่องการเขียนนี้มา ไม่หลายสำนักเเต่พยายามจับ จากการเอาบ้าง เเละ ลองมองที่เราผู้อื่นเเละตนเองเขียนบ้าง ว่า เนื้อหานั้นมีหลักการเขียนเป็นอย่างไร ซึ่งผมขอสรุปอย่างเข้าใจง่ายๆ เเบบ I (ความต้องการ) WE (กุญเเจสำคัญ) เเละ IT (ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น) เพราะเชื่อว่า การเขียนหลายๆอย่างนั้น มี 3 ก้อนหลักๆ เป็นเช่นนี้ ย่อหน้าเเรกหรือหน้าที่ 2 เราอาจมีเทคนิคการเล่าเรื่องอย่างไรก็ได้ เเล้วเเต่ทรรศนะ เเต่เมื่อเราเริ่มฝึกใหม่ น่าจะหัดเขียนเเบบนี้
……………ย่อหน้าเเรก หรือ ให้เป็น I ให้เล่าไปว่า เราเป็นใคร ทำอะไร ที่ไหน กับใคร งานอะไร เป้าหมาย จุดประสงค์ กรอบการคิดเป็นอย่างไร เล่าไปขยายความ เพราะเขาจะได้รู้จักเรา เเละบริบทเราด้วย
……………ระหว่างการไป ย่อหน้าที่สอง สำคัญ คือ เราต้องดูการเชื่อมโยงระหว่าง I กับ WE ว่ามีความสัมพันธ์กันมากน้อยเพียงใด เพราะอะไร จากประเด็นนี้ ถึงมีวิธีการดำเนินการอย่างนี้
……………ย่อหน้าที่สอง หรือให้เป็น WE ซึ่งหมายถึงวิธีการ กระบวนการ ความรู้ ปัญหาสู่การจัดการ ช่วงนี้ให้สื่อไปว่า ในการลงมือทำของเรานั้น เราทำอย่างไร เกิดปัญหาอะไร เเละจัดการกับปัญหานั้นอย่างไร
……………ระหว่างการ เขียนย่อหน้าที่สอง สำคัญ คือ การมองผลลัพธ์ระหว่างกระบวนการว่าเกิดผลลัพธ์อะไรขึ้นบ้าง มีความรู้สึกที่ออกมาชั่วครู(ในกระบวนการนั้ๆ) หรือมีคำพูดอะไรที่เกิดขึ้น ซึ่งสามารถเชื่อมโยงกับ IT ของเราได้
……………ย่อหน้าที่สาม หรือ ให้เป็น IT ซึ่งเป็นผลที่เกิดขึ้น มีความปีติ ปัญหาที่เกิดขึ้นสู่การจัดการ เเล้วสุดท้ายสรุปบทเรียนว่าได้เรียนรู้อะไรบ้าง ทั้งจากปัญหา เเละความรู้ใหม่ๆที่เกิดขึ้น จากจากการทำ ซึ่งอาจทิ้งท้ายต่อด้วยว่า อยากจะพัฒนาอะไรเพิ่มเติมในกระบวนการหรือวิธีการ หรือใช้คำถามให้จบเเบบน่าติดตามว่า บทสรุปจะเป็นอย่างไร
……………ผมเองได้ข้อคิดจาก อาจารย์ ดร.ต๋อย ฤทธิไกร ไชยงาม เรื่องการเขียนไว้ดังนี้

  • เวลาเราเขียนนั้น พยายามอย่าคิดไปเขียนไป เพราะเราอาจลืมประเด็น เเละออกนอกประเด็นไปเรื่อยๆ
  • ในการเขียนบล็อกนั้น บางทีเราไม่ควรเขียน บล็อกสำเร็จรูป อย่าพึ่งไปสรุปว่ามันจะจบอย่างไร เพราะบางมีมันไม่สามารถสรุปได้เลย เเละมันเป็นการเปิดโอกาสในการเเลกเปลี่ยนด้วย

……………ข้อคิดจากครูเพ็ญศรี ใจกล้า เรื่องการเขียน คือ

  • ในการเขียนเเบบนี้สำคัญ คือ การสะท้อนว่า กระบวนการทำทำอย่างไร ให้เขียนเน้นที่วิธีการ ส่วนเรื่องความรู้สึกไม่ต้องเยอะ อ่านเเล้วไม่เห็นอะไร เห็นเเต่ความรู้สึก
  • การใช้คำในการเขียนไม่ต้องใช้สิ้นเปลือง ไม่ต้องเป็นคำซ้ำยาวๆ เเละ เเต่ละย่อหน้าไม่ควรยาวจนเกินไปเพราะ ดูเเล้วไม่น่าอ่านเลย...............

ข้อคิดจาก ครูธีระพงษ์ นามเชียงใต้ เรื่องการเขียน คือ

  • เวลาเขียนเราพยายามที่จะให้ผู้อื่นรู่เรื่องกับเรามากที่สุด พยายามอธิบายยาวๆว่าเราเป็นใคร เราจะทำอะไร ในเเผนงาน ให้ผู้ใหญ่อ่านได้ชัดเจนว่าเราจะทำอะไรกันเเน่

ข้อคิดจาก ครูอักขณิช ศรีดารัตน์

  • การเขียนในเเต่ละ พารากราฟนั้น ถ้าจะให้ดีควรอยู่ในระดับ 3-6 บรรทัด เพราะจะได้ น่าอ่านเเละน่าติดตาม ไม่ยาวจนเกินไปทำให้เห็นเเล้วไม่น่าอ่าน

...............การการเขียนถอดบทเรียน สรุป ง่ายๆ คือ เขียนด้วยเทคนิคการเล่าเรื่องอะไรก็ได้ เเต่ต้องสื่อให้ชัดเจนว่า ใคร ทำอะไร ที่ไหน กับใคร ทำอย่างไร เเละเกิดผลอย่างไร "เพราะการเขียน คือ นำมาสู่การเรียนรู้อีกมิติ"

.

.

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกพอเพียงความเห็น (3)

ชอบกระบวนการเรียนรู้ด้วยหัวใจของน้องเสมอ ขอบพระคุณมากครับ

เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วรู้สึกถึง "การตึกผลึก" จากการเรียนรู้ .... น่าจะเป็นตัวอย่างของการเรียนรู้ตลอดเวลาจริงๆ .... น้องๆ มะขามเตี้ยกำลังตามมาครับ... https://www.gotoknow.org/posts/589718

ขอขอบคุณอาจารย์ทุกๆท่านที่คอยเสริมพลังใจให้ตลอดครับ