การอบรมครูภาษาอังกฤษแบบใช้โรงเรียนเป็นฐาน (School-Based Training) โดยใช้การอบรมจากข้อมูลพื้นฐานของครู ครูสามารถนำเอากิจกรรมการเรียนการสอนไปพัฒนาการสอนของตนเองได้

ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ เมื่อวันที่ 19-20 มีนาคม 2558 มีคุณครูโรงเรียนสวนแตงและโรงเรียนหรรษาสุจิตย์วิทยา 2 มาร่วมกิจกรรม กิจกรรมการเรียนการสอนที่ครูได้ปฏิบัติจริง พร้อมนำไปประยุกต์ใช้ในห้องเรียนได้ ตอนที่คุณครูออกแบบโรงเรียนในฝันของตนเอง ให้ครูเขียนประโยคอธิบายโรงเรียนในฝันของตนเองด้วย ฝีมือชั้นครูได้ภาพโรงเรียนที่ต้องการแบบในภาพ


ผู้เขียนพบว่าคุณครูพูดภาษาอังกฤษได้ แต่ด้วยความที่ไม่ค่อยกล้าพูดหรือไมีมีโอกาสได้พูดเลยไม่ค่อยได้ใช้ภาษาอังกฤษ จะใช้ก็กลัวอายคุณครูที่เป็นครูภาษาอังกฤษ ผู้เขียนเลยให้ครูฝึกการพูดภาษาอังกฤษง่ายๆในชั้นเรียนเช่น


ประโยคสำหรับคุณครูใช้ในห้องเรียน

1.I' m glad to meet you.

2.Sorry, what did you say?

3.Could you speak more slowly, please?

4.Please explain that again.

5.How do you spell…..?

6.What do you call this in English?

7.Sorry , I can't remember.

8.Who can answer this question?

9.Raise your hand ,please./Show your hand .please.

10. Make a circle.

11. Come here ,please.

12. Go there, please.

13. Listen carefully.

14. Be quiet!

15. Stand in line.

16. Pair up, please. find your partner.

17. Hurry up.

18. I need two volunteers.

19. How are you?

20. Well done!/Wonderful./Great!/Excellent!/Good job!


ผู้เขียนให้คุณครูทุกท่านที่สอนวิชาต่างได้คุ้นเคยกับคำพูดเหล่านี้ สามารถเอาคำพูดเหล่านี้ไปใช้ในห้องเรียนได้ นอกจากนี้ยังให้คุณครูช่วยกันออกแบบแผนการสอนและนำมาสอนเพื่อนคุณครูทุกๆท่าน โดยให้แผนการสอนครอบคลุมในเรื่องของ

1.Title

2.Objectives

3.Process

4.Evaluation


ตอนที่คุณครูสอนต้องใช้คำพูดง่ายๆในชั้นเรียนจากข้างบน และสอนให้นักรียนได้ความรู้และสนุกสนานกับการเรียน ครูกลุ่มภาษาไทยสอนภาษาไทยโดยใช้ภาษาอังกฤษได้ดีมาก ครูการงานฯก็สอนการงานฯโดยใช้ภาษาอังกฤษในภาพข้างบนครูสอนเรื่องเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์เป็นภาษาอังกฤษ ครูทุกท่านที่มาร่วมกิจกรรมมีส่วนร่วมในการเรียนการสอน


ตอนสอนทุกๆกลุ่มสาระเตรียมการสอนมาอย่างดี มีการใช้สื่อการเรียนการสอน การให้ผู้เรียนมีส่วนร่วม เป็นการสอนแบบ Active Learning ของคุณครูทุกกลุ่มสาระ ครูกลุ่มสาระสังคมฯได้เตรียม Video เรื่องอาเซียนไว้สอนนักเรียนด้วย


คู่มือครูสำหรับการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนภาษาอังกฤษ

..... อ่านต่อได้ที่: https://www.gotoknow.org/user/khajitfoythong/profile

ผู้เขียนคิดว่า การทำกิจกรรมของคุณครูสามารถพัฒนาการเรียนการสอนได้ ถ้าคุณครูนำเอากิจกรรมไปประยุกต์ใช้ในการสอน ไปออกแบบกิจกรรมให้เหมาะสมกับนักเรียนของตนเอง ผู้เขียนได้โอกาสเลยแนะนำหนังสือ blog to book ข้างบนที่ทางทีมงาน www.gotoknow.org ได้ทำให้เพื่อให้ครูสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการเรียนการสอนได้



ขอบคุณคุณครูโรงเรียนสวนแตงที่ชวนไปทำกิจกรรมและร่วมกิจกรรมตลอด ขอบคุณครูโรงเรียนหรรษาสุจิตย์วิทยา 2 ที่ร่วมทำกิจกรรมอย่างมีความสุข ขอบคุณผู้อ่านทุกท่านด้วยครับที่เข้ามาอ่าน...