การเรียนรู้แบบ Active Learning ที่ผู้เรียนได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง ได้ฝึกภาษาจากชาวต่างประเทศและการทำงานเป็นทีม(Team work)ร่วมกับเพื่อนๆ

ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ เนื่องจากบันทึกนี้เป็นบันทึกค้างมาตั้งแต่วันที่ 10-13 มีนาคม 2558 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ชวนผู้เขียนไปทำค่ายกับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่ปากช่อง นครราชสีมา อ่านต่อได้จากบันทึกนี้ครับ

หลังจากที่ท่านอาจารย์ทุกๆท่านช่วยพับกระดาษแล้ว ตอนเช้ามีกิจกรรมแรกคือ Running dictation ให้นักเรียนไปดูข้อความแล้ววิ่งมาบอกเพื่อนเขียน นักเรียนแข่งขันกันสนุกมาก


กลุ่มที่ชนะจะได้คะแนนเพิ่มขึ้น คุณครูของโรงเรียนช่วยผู้เขียนดูว่านักเรียนเขียนได้ถูกต้องหรือไม่ หลังจากนั้นก็ช่วยกันสรุปเรื่องที่จะเขียนว่าถูกต้องหรือไม่หลังจากนั้นก็เป็นกิจกรรม การพับปลา Origami ที่ดร.บัญญชา ธนบุญสมบัติหรือพี่ชิวสอนผู้เขียนไว้


ดูโมเดลที่เป็นภาษาอังกฤษได้ที่ในรูปภาพครับ ภาพโมเดลจะมีภาษาอังกฤษให้นักเรียนได้อ่านด้วยทำให้นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องการอ่านไปด้วย ถ้าทำไม่ได้ ผู้เขียนก็ให้เพื่อนนักเรียนที่ไปฝึกกับคุณครูและผู้เขียนช่วยสอนให้ได้


เนื่องจากนักเรียนมีจำนวนมากเลยต้องใช้วิธีการแบบเพื่อนช่วยเพื่อน และให้นักเรียนออกแบบปลาแข่งกัน กลุ่มที่ทำปลาสวย 10 ตัวได้รับรางวัลจากอาจารย์โดยการเลือกจากปลาทั้งหมด ครูของโรงเรียนสาธิตและชาวต่างประเทศช่วยกันเลือกผลงานของนักเรียน


ผู้เขียนพบลูกสาว ผอ.ศรายุทธที่โรงเรียนสระยายโสมด้วย โอโหลูกสาว ผอ.โตไวมากๆ(กางเกงลายเสื้อสีดำข้างใน)

ต่อมาเป็นการทำกิจกรรมออกแบบโรงเรียนในฝัน ทีมที่ออกแบบโรงเรียนในฝันจะต้องเขียนอธิบายและออกมานำเสนอว่าทำไมถึงอยากได้โรงเรียนแบบนั้น ตอนนำเสนอและการเขียนบรรยายให้นักเรียนใช้ภาษาอังกฤษ Seth และ Scott ช่วยกันตรวจภาษา


ผลงานนักเรียน

การนำเสนอทำให้นักเรียนได้ฝึกพูดเสียดายคือไม่สามารถฝึกพูดได้ทุกคน แต่นักเรียนได้ฝึก Tongue Twister กันทุกคน โดยฝึกภาษาจากชาวต่างประเทศเลย


มีกิจกรรมการออกแบบ Tower ด้วย แต่นักเรียนออกแบบไม่สูงมากนัก มีการทดสอบความแข็งแรงและความสูงด้วย ตอนบ่ายปล่อยให้นักเรียนไปเล่นกิจกรรมที่ทางรีสอร์ทจัดให้มีกิจกรรมหลายประเภทดูแล้วน่าสนุกดีนะครับ



แต่เสียดายแทนนักเรียนที่ฝนตกลงมาหนักมาก นักเรียนบางคนยังเล่นของเล่นได้ไม่ครบเลย ชอบใจน้องอ๊ออฟที่เล่นเหมือนกระดานเลื่อน ดูมันไม่น่าไปได้ 555


ตอนกลางคืนมีแข่งกีฬาที่เรียกว่า Mad sports มีกีฬาหลายประเภทมาก แต่นักเรียนตัวใหญ่มาก กิจกรรมบางกิจกรรมยากไปสำหรับนักเรียน 555 เช่นลอดห่วง Hula hoopเป็นต้น

เนื่องจากเมื่อวานฝนตกตอนเช้ามีมอบรางวัลและไปดูแพะกันต่อ มีแพะเชื่องมากๆ ผู้เขียนขำตอนนักเรียนเอาหญ้าให้ บางตัวไม่กินเนื่องจากแพะตัวอื่นกินไปแล้ว


ลุกแพะกินนมน่ารักมาก ผู้เขียนเลยขอนักเรียนถ่ายภาพคู่มา น่ารักทั้งคนและแพะ 555 แต่ดูเหมือนว่าแพะและแกะจะน่ารักกว่า 555


การทำกิจกรรมครั้งนี้นักเรียนตั้งใจมาก เป็นเพราะนักเรียนได้เรียนรู้นอกสถานที่ ได้ทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม(Team work) ตอนสุดท้ายถ่ายรูปบางกลุ่ม ก่อนจะกลับ เสียดายไม่มีภาพนักเรียนกลุ่มอื่นๆ ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน...