ค่ายภาษาอังกฤษโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน 2558 (2)

การเรียนรู้แบบ Active Learning ที่ผู้เรียนได้เรียนรู้จากประสบการณ์จริง ได้ฝึกภาษาจากชาวต่างประเทศและการทำงานเป็นทีม(Team work)ร่วมกับเพื่อนๆ

ผู้เขียนขอเขียนต่อจากบันทึกนี้นะครับ เนื่องจากบันทึกนี้เป็นบันทึกค้างมาตั้งแต่วันที่ 10-13 มีนาคม 2558 โรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน ชวนผู้เขียนไปทำค่ายกับนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นที่ปากช่อง นครราชสีมา อ่านต่อได้จากบันทึกนี้ครับ

หลังจากที่ท่านอาจารย์ทุกๆท่านช่วยพับกระดาษแล้ว ตอนเช้ามีกิจกรรมแรกคือ Running dictation ให้นักเรียนไปดูข้อความแล้ววิ่งมาบอกเพื่อนเขียน นักเรียนแข่งขันกันสนุกมาก


กลุ่มที่ชนะจะได้คะแนนเพิ่มขึ้น คุณครูของโรงเรียนช่วยผู้เขียนดูว่านักเรียนเขียนได้ถูกต้องหรือไม่ หลังจากนั้นก็ช่วยกันสรุปเรื่องที่จะเขียนว่าถูกต้องหรือไม่หลังจากนั้นก็เป็นกิจกรรม การพับปลา Origami ที่ดร.บัญญชา ธนบุญสมบัติหรือพี่ชิวสอนผู้เขียนไว้


ดูโมเดลที่เป็นภาษาอังกฤษได้ที่ในรูปภาพครับ ภาพโมเดลจะมีภาษาอังกฤษให้นักเรียนได้อ่านด้วยทำให้นักเรียนได้เรียนรู้เรื่องการอ่านไปด้วย ถ้าทำไม่ได้ ผู้เขียนก็ให้เพื่อนนักเรียนที่ไปฝึกกับคุณครูและผู้เขียนช่วยสอนให้ได้


เนื่องจากนักเรียนมีจำนวนมากเลยต้องใช้วิธีการแบบเพื่อนช่วยเพื่อน และให้นักเรียนออกแบบปลาแข่งกัน กลุ่มที่ทำปลาสวย 10 ตัวได้รับรางวัลจากอาจารย์โดยการเลือกจากปลาทั้งหมด ครูของโรงเรียนสาธิตและชาวต่างประเทศช่วยกันเลือกผลงานของนักเรียน


ผู้เขียนพบลูกสาว ผอ.ศรายุทธที่โรงเรียนสระยายโสมด้วย โอโหลูกสาว ผอ.โตไวมากๆ(กางเกงลายเสื้อสีดำข้างใน)

ต่อมาเป็นการทำกิจกรรมออกแบบโรงเรียนในฝัน ทีมที่ออกแบบโรงเรียนในฝันจะต้องเขียนอธิบายและออกมานำเสนอว่าทำไมถึงอยากได้โรงเรียนแบบนั้น ตอนนำเสนอและการเขียนบรรยายให้นักเรียนใช้ภาษาอังกฤษ Seth และ Scott ช่วยกันตรวจภาษา


ผลงานนักเรียน

การนำเสนอทำให้นักเรียนได้ฝึกพูดเสียดายคือไม่สามารถฝึกพูดได้ทุกคน แต่นักเรียนได้ฝึก Tongue Twister กันทุกคน โดยฝึกภาษาจากชาวต่างประเทศเลย


มีกิจกรรมการออกแบบ Tower ด้วย แต่นักเรียนออกแบบไม่สูงมากนัก มีการทดสอบความแข็งแรงและความสูงด้วย ตอนบ่ายปล่อยให้นักเรียนไปเล่นกิจกรรมที่ทางรีสอร์ทจัดให้มีกิจกรรมหลายประเภทดูแล้วน่าสนุกดีนะครับแต่เสียดายแทนนักเรียนที่ฝนตกลงมาหนักมาก นักเรียนบางคนยังเล่นของเล่นได้ไม่ครบเลย ชอบใจน้องอ๊ออฟที่เล่นเหมือนกระดานเลื่อน ดูมันไม่น่าไปได้ 555


ตอนกลางคืนมีแข่งกีฬาที่เรียกว่า Mad sports มีกีฬาหลายประเภทมาก แต่นักเรียนตัวใหญ่มาก กิจกรรมบางกิจกรรมยากไปสำหรับนักเรียน 555 เช่นลอดห่วง Hula hoopเป็นต้น

เนื่องจากเมื่อวานฝนตกตอนเช้ามีมอบรางวัลและไปดูแพะกันต่อ มีแพะเชื่องมากๆ ผู้เขียนขำตอนนักเรียนเอาหญ้าให้ บางตัวไม่กินเนื่องจากแพะตัวอื่นกินไปแล้ว


ลุกแพะกินนมน่ารักมาก ผู้เขียนเลยขอนักเรียนถ่ายภาพคู่มา น่ารักทั้งคนและแพะ 555 แต่ดูเหมือนว่าแพะและแกะจะน่ารักกว่า 555


การทำกิจกรรมครั้งนี้นักเรียนตั้งใจมาก เป็นเพราะนักเรียนได้เรียนรู้นอกสถานที่ ได้ทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ได้เรียนรู้การทำงานเป็นทีม(Team work) ตอนสุดท้ายถ่ายรูปบางกลุ่ม ก่อนจะกลับ เสียดายไม่มีภาพนักเรียนกลุ่มอื่นๆ ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน...


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน khajit's blogความเห็น (11)

น้องๆฝีมือทางศิลป์ดีมากสะท้อนแนวคิดดีๆ...เป็นกิจกรรมแห่งการเรียนรู้อย่างมีความสุขมากๆค่ะ

-สวัสดีครับอาจารย์

-ตามมาชมภาพกิจกรรม

-ต่อไปผมพับปลาได้แล้ว เย้ ๆ

-ขอบคุณสำหรับวิธีการพับปลา นะครับ

-จะสวยหรือเปล่า..เดี๋ยวมาว่ากัน..อีกที 555

เขียนเมื่อ 

สวัสดีค่ะอาจารย์ขจิต แวะมาทักทายด้วยความระลึกถึงค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณพี่ใหญ่

จริงๆแล้วนักเรียนได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษมากกว่าศิลปะ

ศิลปะเป็นการบูรณาการภาษาอังกฤษกับศิลปะครับ

สนุกมากๆ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณเพชร

ลองพับดูไม่ยากใช่ไหมครับ

รอดูผลงาน

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณคุณวันเพ็ญหายไปนานมากๆ

ที่พะเยาเป็นอย่างไรบ้าง

อากาศดีไหมครับ

น่าสนุกนะคะและได้อ่านภาษาและฝึกทำ ดีจัง

-สวัสดีครับอาจารย์

-ตามมาอีกรอบ

-มาบอกว่ายังไม่ได้พับ 55

-เดี๋ยวจะหัดและส่งผลงานไปให้ชมนะครับ

-วันนี้มาชวนครูไป"ปีนดอยตาพวง..ดูบ่อลิง..เลาะกิ่วช้างข้าม" ด้วยกันครับ

เขียนเมื่อ 

สนุกมากเลยครับ

พี่แก้ว ได้ฝึกปฏิบัติและทำกิจกรรมทั้งหมด

พี่แก้วสบายดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

รอชมผลงานครับคุณเพชร

โอโหไปเดินป่าด้วย

อยากดูบ่อลิง และดอยตาพวง

ขอบคุณมากครับ

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณยิ่งนัก

น้องรักมากน้ำใจ

น้องจะกลับไป

ช่วยพ่ี่อีกครา

ขอบคุณ ขอบคุณ ขอบคุณ