หนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชน : จดหมายข่าว มมส งานวิชาการรับใช้สังคม เล่ม ๕


จดหมายข่าว มมส จดหมายข่าว มมส งานวิชาการรับใช้สังคม ฉบับ ๕ ประจำเดือนมกราคม ๒๕๕๘ ผมและทีมงานเล่าเรื่องให้เห็นถึงความเชื่อมโยงระหว่างสถาบันการศึกษา (มหาวิทยาลัยมหาสารคาม) ที่มีต่อสังคม (จังหวัดมหาสารคาม) ซึ่งเป็นเมืองที่ได้รับการขนานนามว่า "ตักสิลานคร เมืองแห่งการศึกษา มหานครแห่งการศึกษา"

หรือในอีกมุมหนึ่งก็คือบอกเล่าเรื่องราวโครงการ ๑ หลักสูตร ๑ ชุมชน กับวิถีเมืองมหาสารคามในวาระ ๑๕๐ ปี ผ่านวาทกรรมสำคัญๆ เช่น
นำฮอย ๑๕๐ ปีเมืองมหาสารคาม หรือ มมส สืบฮอตตา วาฮอยปู่ ๑๕๐ ปีเมืองมหาสารคามจดหมายข่าวเล่มดังกล่าวนี้ ไม่ได้มีแต่เฉพาะเรื่องเล่าจากผมและทีมงานเท่านั้น หากแต่มีงานเขียนอันเป็น "เรื่องเล่า" ของอาจารย์ เจ้าหน้าที่เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนด้วย

นั่นคือหมุดหมายอันสำคัญที่เราทำจดหมายข่าวฯ ขึ้นมา เพื่อใช้เป็น "สนาม" หรือ "พื้นที่" ให้อาจารย์ เจ้าหน้าที่ที่ทำงานบริการวิชาการ หรืองานวิชาการรับใช้สังคม ได้มีสนามประลองความคิด ฝึกการเรีขนถ่ายทอดประสบการณ์การทำงานในแบบเรื่องเล่า หรือ การเล่าเรื่อง ก่อนพัฒนาไปสู่การเขียนบทความงานวิชาการรับใช้สังคม (งานวิชาการเพื่อสังคม)นอกจากเรื่องเล่าอันเป็นงานเขียนจากอาจารย์แล้ว ยังตัดทอนมุมมอง อารมณ์ ความรู้สึกนึกคิดของนิสิตมาร่วมเผยแพร่ด้วย ซึ่งเป็นการตัดทอนมาจากเรื่องเล่าเร้าพลังที่นิสิตแต่ละหลักสูตร หรือในแต่ละโครงการได้เขียนส่งเข้ามาเพื่อให้ผมและทีงานได้พัฒนาไปเป็นหนังสืออ่านเล่น


หรือกระทั่ง เรื่องราวจากชุมชน ผมและทีมงานก็นำมาเผยแพร่ด้วยเช่นกัน เรียกได้ว่าในจดหมายข่าวฯ มีครบทั้งที่เป็นเรื่องเล่าจากมุมมองส่วนกลางที่หมายถึงผมและทีมงาน เรื่องเล่าจากคนหน้างานที่หมายถึงอาจารย์ นิสิต เจ้าหน้าที่ และชุมชน โดยตรง...


ครับ, เชิญเยี่ยวชม –ท่องอ่าน ฟังดนตรี และเพลงอันง่ายงาม แต่มีชีวิตได้ ที่นี่

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน pandinความเห็น (6)

-สวัสดีครับอาจารย์

-ตามมาอ่านจดหมายข่าว

-มมส. เคียงคู่สารคาม..

-อาจารย์สบายดีนะครับ?


เขียนเมื่อ 

แม้ไม่ได้พบตัวเป็น ๆ พูดคุยกัน แต่ติดตามอ่านบทความดี ๆ มีคุณค่าจากอาจารย์เสมอ

เขียนเมื่อ 

ชอบใจมุมสะท้อนของนิสิตครับ

มีประเด็นน่าสนใจมากๆ

เขียนเมื่อ 

สวัสดีครับ ...คุณเพชรน้ำหนึ่ง

ขอบคุณมากๆ เลยครับที่แวะมาทักทายอย่างต่อเนื่อง...
ผมสบายดีครับ และยังสนุกกับการไล่ล่าความฝัน
ที่หายไปไม่ได้ไปทักทาย ไม่มีอะไรมากหรอกครับ
สลบ...
ผลพวงของการงาน ครับ 555

เขียนเมื่อ 

ครับ ป้าหมูคนไกลบ้าน

คิดถึงเสมอนะครับ...รักษาสุขภาพมากๆ ครับ เด็กๆ โตเป็นหนุ่ม แล้วครับ

เขียนเมื่อ 

ครับ อ.ขจิต ฝอยทอง

นี่คือเสน่ห์ของหนึ่งหลักสูตรหนึ่งชุมชน นี่คือความสำเร็จเล็กในปรัชญาของการศึกษาเพื่อรับใช้สังคม ครับ