การโอนย้ายแฟ้มข้อมูล (23/12/57)

เนื่องจากอาทิตย์นี้มีวันคริสต์มาส ถ้าเป็นวิชาภาษาอังกฤษก็จะให้นักเรียนทำการ์ดอวยพรต่างๆ หรือร้องเพลง Jingle Bells เป็นต้น สำหรับวิชาคอมพิวเตอร์ของ ป.1 ผมก็ให้นักเรียนวาดรูปเกี่ยวกับวันคริสต์มาสแบบง่ายๆ

วิธีการวาดก็คือใช้รูปสามเหลี่ยมมาทำเป็นรูปใบของต้นคริสต์มาส และใช้รูปสี่เหลี่ยมมาทำเป็นลำต้น ให้นักเรียนทำตามทีละขั้นตอน จากนั้นก็ถามนักเรียนว่าต้นคริสต์มาสนั้นต้องมีอะไรเพิ่ม นักเรียนก็ตอบองขวัญ จากนั้นก็ใช้เส้นตรงวาดเป็นสายริบบิ้นลากไปตามต้นคริสต์มาสแบบสลับฟันปลา จากนั้นก็วาดรูปของขวัญต่างๆ ลงไป หรือจะวาดเป็นรูปหลอดไฟโดยใช้รูปวงกลมลงไปตามเส้นที่ลากไว้ แล้วต่อมาให้วาดรูปดาวไว้ส่วนบนสุดของต้นคริสต์มาสด้วย จากนั้นก็ให้วาดรูปมนุษย์หิมะ โดยใช้วงกลมมาวาดต่อกันสองรูป ให้วงที่อยู่ข้างล่างเป็นลำตัว และขนาดต้องใหญ่กว่าวงกลมด้านบน ส่วนด้านบนจะเป็นส่วนหัว จากนั้นให้นักเรียนเติมลูกตา จมูก วาดแขน และลงสีให้สวยงาม สำหรับนักเรียนบางคนที่อยากตกแต่งเพิ่มเติมก็ให้นักเรียนวาดตามจินตนาการ

สำหรับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 วันนี้เรียนเรื่องการโอนย้ายข้อมูล โดยเริ่มเรียนผมถามนักเรียนว่านักเรียนรู้จักเว็บฝากไฟล์กันไหม แล้วมีใครเคยฝากไฟล์ไว้บนเว็บไหม นักเรียนส่วนใหญ่จะไม่เคยทำ จะมีนักเรียนบางส่วนที่พอจะคุ้นเคยบ้าง แต่ก็ยังไม่เข้าใจทั้งหมด

จากนั้นก็อธิบายการโอนย้ายแฟ้มข้อมูลตามหนังสือให้นักเรียนฟัง เอาตัวอย่างโปรแกรมเอฟทีพี (FTP) มาให้นักเรียนดู

ขั้นต่อมาผมให้นักเรียนดูบริการของกูเกิล คือ กูเกิลไดรฟ์ อธิบายการใช้งานของกูเกิลไดรฟ์ให้นักเรียนฟัง ส่วนประกอบต่างๆที่มีอยู่ในกูเกิลไดรฟ์ จากนั้นให้นักเรียนทำแบบฝึกหัดโดยให้หาข้อมูลประวัติของกูเกิล แล้วสร้างลงในกูเกิลไดรฟ์และแร์มาให้ครู

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน บันทึกการฝึกสอนของนายรังสรร มูลน้อย ... (ภาคเรียนที่ 2/2557)ความเห็น (0)