ช่วยกันชักชวนเพื่อนฝูงมาบันทึกงานผ่านบล็อก gotoknow กันดีกว่า

ผมจึงเตรียมพริ้นบันทึกบล็อกของรัฐมนตรี150 ชุด เพื่อจะนำไปแจกพรุ่งนี้

น้องพัชนี พนิตอังกูร จนท.ปฎิบัติการชุมชน พอช.ภาคใต้ คนคอเดียวกันแจ้งว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ อ.ไพบูลย์ วัฒนาศิริธรรมจะมาร่วมพูดคุยในเวทีการเรียนรู้เพื่อสร้างแผนพัฒนาสังคมและเศรษฐกิจพอเพียงจังหวัดนครศรีธรรมราช กรณีคนคอนพบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วันเสาร์ที่ 11 พฤศจิกายน 2549 ณ ห้องประชุมชั้นสอง อาคารวิจัย ศูนย์บริการวิชาการ มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ พมจ.จังหวัดนครศรีรรมราชจึงอยากจะให้ผมไปร่วมพูดคุยด้วย เชิงเล่าประสบการณ์การจัดการความรู้ที่ทำอยู่ ก็เรื่องของโครงการจัดการความรู้แก้จนเมืองนครนั่นแหละ จะมีผู้เข้าร่วมเวทีประมาณ 150 คน

ผมถามว่าจะมีใครไปร่วมเล่าบ้าง น้องพัชนี ก็บอกว่าได้แก่ท่านผู้ว่าฯวิชม ทองสงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ในฐานะประธานคุณเอื้อ  อ.ภีม ภคเมธาวี มวล.ตัวแทนทีมวิชาการ ตัวผมเองในฐานะตัวแทนคุณอำนวยกลาง ครูสำราญ เฟื่องฟ้า และน้องพัชนี พนิตอังกูร ในฐานะตัวแทนคุณอำนวยตำบล และตัวแทนแกนนำหมู่บ้าน(คุณอำนวยหมู่บ้าน)และตัวแทนคุณกิจครัวเรือนที่ได้ร่วมกระบวนการเรียนรู้แก้จนจากทุกอำเภออีกจำนวนหลายท่าน ผมยังบอกไม่ได้เพราะรายชื่อยังไม่นิ่ง

ผมบอกน้องพัชนีว่าน่าจะให้ทุกคนในวงเรียนรู้ซึ่งมีประสบการณ์กันมาแล้วได้ร่วมกันแลกเปลียนความรู้ประสบการณ์กันให้มากๆ คนละนิดคนละหน่อยก็ไม่เป็นไร จัดบรรยากาศให้เป็นการเรียนรู้จริงๆ ให้รัฐมนตรีได้ฟังข้อมูลให้รอบด้าน (ทราบมาว่าท่านจะมาฟังที่ประชุมเสียมากว่าท่านพูดเอง)  ผมจึงบอกน้องพัชนีว่าถ้าเอาอย่างผมว่าก็ให้จัดที่นั่งเป็นรูปวงกลมซ้อนกันสองวง ..น้องเขาก็โอเค

อีกเรื่องหนึ่งที่ผมปิ้งแว้ปขึ้นมาได้คือเรื่องบล็อกgotoknowครับ ผมรู้ว่ารัฐมนตรีฯท่านนี้ท่านเป็นบล็อกเกอร์ที่เขียนบันทึกมานาน ท่านเขียนงานของท่านน่าอ่านน่าติดตาม ผมจึงอยากจะให้กรณีของท่านจูงใจคุณเอื้อ คุณอำนวย คุณกิจ...ฯลฯ ในโครงการจัดการความรู้แก้จนเมืองนคร เพราะผมชักชวนก็ไม่ค่อยเห็นผลสักเท่าไหร่ ผมจึงเตรียมพริ้นบันทึกบล็อกของรัฐมนตรี150 ชุด เพื่อจะนำไปแจกพรุ่งนี้ เพื่อเขย่าตัวละคอนทุกตัวในโครงการจัดการความรู้แก้จนเมืองนครให้เห็นความสำคัญของการบันทึกและลงมือบันทึกงานกันในเวทีเสมือนจริงไว้แลกเปลี่ยนกันอย่างในสังคมgotoknow องค์ความรู้แก้จนเมืองนครจึงจะมากมายและมีพลังสูงที่จะขับเคลื่อนงานต่อไปข้างหน้า ผลจะเป็นอย่างไรบ้างก็ไม่รู้......หรือจะให้กระตุ้นกันอย่างไรดีครับ

บันทึกมาเพื่อการแลกเปลี่ยน

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครูนอกโรงเรียนความเห็น (9)

เขียนเมื่อ 

เรียน (ท่านพี่)ครูนงเมืองคอน ครับ

     Idea แจ๋ว โอกาสให้ เหลือแต่สร้างบรรยากาศวันที่เกิดเวที ไปโลดเลยครับท่าน เอาใจช่วยคนเมืองคอนเต็มร้อยเลยนะครับ

เขียนเมื่อ 

    ตามอาจารย์ชายขอบมา...เอาใจช่วยให้ครูนงและทีมงานอีกคนครับ

  • น่าสนุกค่ะ อ่านแล้วอยากไปร่วมวงไพบูลย์ด้วยจังค่ะ
  • ทราบข่าวว่า ท่านรัฐมนตรีไพบูลย์ ให้เกียรติไปแสดงปาฐกถา ในงานมหกรรมฯ ที่ไบเทค ในวันที่ 2 ธ.ค. นี้ หลายคนคงได้มีโอกาสไปเข้าฟังมุมมองความคิดของท่าน ดิฉันมีภารกิจในวันนั้นด้วย จะพยายามหาโอกาสไปเข้าฟังท่านค่ะ
  • ขอบคุณคุณครูนงเมืองคอนค่ะ ที่ทำให้ดิฉันได้มุมมองและเทคนิคการทำงานจากเรื่องเล่านี้
เขียนเมื่อ 
  • เจ๋ง จริง จริง ครับ
  • เมื่อไหร่ผมจะมีโอกาส ปิ้งแว้ป ขึ้นมาได้อย่างนี้บ้างน้อ

เรียน น้องชายขอบ น้องบ่าวที่นับถือ

  • นึงคาดชาติ (คิดถึงจังเลย)
  • ดีใจที่ภารกิจเสร็จแล้ว (คาดว่าน่าจะเสร็จแล้วนะ) กลับมาสร้างสีสันให้กับgotoknow อีกเช่นเคย

น้องสิงห์ป่าสัก

            ขอบคุณที่กระชับความรู้สึกเหมือนว่าได้พูดคุยกันอยู่ใกล้ๆกัน ....ขอบคุณเสมอที่แวะเวียนมาให้กำลังใจ

เรียน อ.ปวีณา

              ใช่ครับ อ.ไพบูลย์ จะไปแสดงปาฐกถาในงานดังกล่าว บอกอาจารย์เพื่อทราบนะครับ รมต.ท่านนี้ไม่ชอบให้เรียกท่านว่า ฯพณฯ นะครับ ทราบจาก ดร.เอนก นาคะบุตร ที่ปรึกษาของท่านครับ

เรียน อ.แพนด้า

             ขอบคุณครับที่เข้ามาเยี่ยม...มีความเห็นอะไรก็ทิ้งๆไว้บ้างนะครับ

อิจฉาค่ะ มีเพื่อนคุย (ร่วม ลปรร.) เยอะจัง