นวัตกรรมของการบริหารวิชาการ


ผมไปพบนวัตกรรมนี้ที่จังหวัดอุดรฯในการประชุม The 6th International Sciences, Social Sciences, Engineering and Energy Conference (I-SEEC 2014)จากการบอกเล่าของ ดร. สุภัทรา วันเพ็ญ รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏอุดรธานี ที่เป็นบุคคลสำคัญของทีมจัดประชุมนี้ <?xml:namespace prefix = o ns = "urn:schemas-microsoft-com:office:office" />

ตอนเห็นเอกสารการประชุม ระบุว่าเป็นการประชุมของสารพัดสาขา และค่าลงทะเบียนสำหรับ Presenter 6,500 THB (220 USD), Non-presenter 2,000 THB (70 USD) ผมก็แปลกใจว่าทำไมค่าลงทะเบียน มันแพงขนาดนั้นและทำไมค่าลงทะเบียนของผู้เสนอผลงานแพงค่าลงทะเบียนของคนฟังกว่า ๓ เท่า

มาได้คำตอบจากคำบอกเล่ากระบวนการจัดการประชุมจาก ดร. สุภัทรา ว่าคณะผู้จัดการประชุมได้ติดต่อความร่วมมือกับวารสารที่อยู่ในฐานข้อมูล SCOPUS หรือ TCI ที่จะให้บทความที่นำเสนอในการประชุมได้รับการพิจารณาลงพิมพ์ในวารสารโดยอาจพิมพ์เป็นฉบับพิเศษ และผู้จัดการประชุมจ่ายเงิน หรือลงในฉบับปกติไม่ต้องจ่ายเงิน และบทความที่จะรับให้นำเสนอต้องแก้ไขตามคำแนะนำของ reviewer เสียก่อน และเมื่อนำเสนอแล้วก็ต้องแก้ไขอีกครั้งหนึ่งก่อนส่งไปยังวารสารผมจึงถึงบางอ้อว่าที่ค่าลงทะเบียนของ Presenter แพง ก็เพราะรวมค่า reviewer ด้วยรายชื่อของวารสารที่มีข้อตกลงดูได้ ที่นี่

บรรณาธิการวารสาร Pertanika ของ UPM มาเลเซีย ซึ่งอยู่ในฐานข้อมูล ISI ถึงกับมาร่วมประชุมด้วย

ผมจึงได้เข้าใจว่า การประชุมนี้น่าจะถือเป็นนวัตกรรมของการบริหารวิชาการ ที่ทำร่วมกัน หลายสถาบัน ที่ช่วยกันจัดการหาทางสนับสนุนให้ผลงานวิชาการของอาจารย์ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร ที่เป็นที่ยอมรับว่ามีคุณภาพ

ผมได้แนะนำต่อ ดร. วิบูล เป็นสุข รองอธิการบดี มรภ. อุดรธานี ประธานคณะผู้จัดการประชุมว่า การประชุมนี้ถือเป็นการบริหารวิชาการแบบสนับสนุนที่ปลายทางคือให้มีการปรับปรุงรายงานผลงานวิจัย ให้ได้ตีพิมพ์ แต่จะมีผลงานวิจัยจำนวนไม่น้อยที่ทำมาผิดๆ ตั้งโจทย์ไม่เป็น หรือวิธีวิทยาการวิจัยไม่ดี ผลงานย่อมออกมาดีไม่ได้ เพราะผิดหรืออ่อนแอมาตั้งแต่ต้นทาง จึงน่าจะจัด pre-conference หรือ post-conference workshop เพื่อฝึกการตั้งโจทย์ที่ดีและวิธีวิทยาการวิจัยที่ดีก็จะทำประโยชน์ได้มากยิ่งขึ้น

ขอแสดงความชื่นชมต่อเครือข่าย มรภ. และ มทร. กลุ่มนี้ ที่ได้ริเริ่มนวัตกรรมในการบริหาร วิชาการขึ้น และขอให้กำลังใจให้ดำเนินการส่งเสริมให้เกิดคุณภาพอย่างแท้จริงเน้นที่คุณภาพและเกิด ประโยชน์ต่อสังคม หรือชุมชนท้องถิ่นเป็นสำคัญ การเน้นคุณภาพ ในกรณีนี้น่าจะอยู่ที่กระบวนการ ประเมินและแนะนำให้แก้ไข คือคุณภาพของ reviewerรวมทั้งจัดการให้บรรยากาศในห้องประชุม นำเสนอผลงานเป็นบรรยากาศของ high quality peer interaction จริงๆ ไม่ใช่แค่ให้ได้ชื่อว่าได้นำเสนอแล้ว

ผมไม่มีโอกาสเข้าฟังในห้องประชุม เพราะต้องรีบเดินทางกลับ จึงไม่ทราบว่าบรรยากาศในห้องประชุม นำเสนอผลงานวิชาการเป็นอย่างไร

เป็นความท้าทายมาก ที่จะจัดกิจกรรมนี้ ให้เกิดประโยชน์ และมีคุณภาพจริงๆ

วิจารณ์ พานิช

๑๘ ธ.. ๕๗

หมายเลขบันทึก: 584580เขียนเมื่อ 27 มกราคม 2015 01:05 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มกราคม 2015 01:05 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี