สร้างแรงบันดาลใจก่อนสอบกลางภาคสำหรับม.๕

noktalay
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ
"การเรียนรู้ที่แท้จริงคือ การเรียนในสิ่งที่เราอยากรู้ และสิ่งที่เราทำแล้วทำให้เราและคนรอบข้างดีขึ้น"

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาครูนกได้รับการประสานจากพี่สาวที่ดูแลงานปกครองม.๕ ในฐานะหัวหน้าระดับม.๕ ให้พบปะกับนักเรียนเพื่อเตรียมตัวทางด้านวิชาการในการสอบกลางภาค


ครูนกไม่รีรอที่จะรับปากพร้อมกับจัดเตรียมประเด็นในการพูดคุยเป็น Believe Yourself ....Be You เพราะเชื่อว่าหากเราศรัทธาในตัวเรา เราก็จะค้นหาตนเองเจอและทำสิ่งดีๆให้กับตนเองได้
สิ่งที่ต้องเตรียมคือ แบบอย่างที่ดีในการเป็นนักเรียนรู้ แบบอย่างที่ดีของการต่อสู้เชิงวิชาการ และการมอบเกียรติบัตรเรียนดี จากผลการเรียนในภาคเรียนที่ ๑ ของแต่ละแผนการเรียนรู้
การเตรียมแบบอย่างที่ดี ครูนกได้จัดทำเป็น ppt ส่วนเกียรติบัตรก็เตรียมพาน เตรียมผู้มอบ

คลิปแรกที่ใช้สร้างแรงบันดาลใจ เปิดใจในการเรียนรู้ด้วย บทสัมภาษณ์ของน้องเรนนี่

ที่มา www.youtube.com

สิ่งที่ครูนกสรุปกับนร.ม.๕ คือ การเรียนไม่จำเป็นต้องเรียนพิเศษ แค่เราตั้งใจเรียนในห้องเรียนให้เต็มที่ และเรียนเพื่อการเรียนรู้อย่างแท้จริง
คลิปถัดมาเป็นการสร้างแนวคิดในการบริหารเวลา ซึ่งเด็กๆ หลายคนจะใช้เวลาไปกับหน้าจอ มากเกินไปทำให้ส่งผลกระทบต่อหลายๆเรื่องตั้งแต่ ความสัมพันธ์ในครอบครัว และการเรียน

ที่มา www.youtube.com

สิ่งที่ครูนกสรุปกับเด็กๆ คือ ไม่มีชีวิตใครไม่ทุกข์เพียงเราต้องหาทางออกจากทุกข์ให้เร็วที่สุด และบริหารจัดการเวลาโดยให้ความสำคัญกับทุกเรื่องๆ รอบตัวเรา
คลิปวิดีโอปิดท้ายคือ หนังสั้นเรื่อง "ลองดู" ซึ่งครูนกชอบมากๆที่ในการที่จะสอนให้เราลองทำสิ่งใดๆ โดยอาศัยความรู้ที่ได้มาจากการค้นคว้า

ที่มา www.youtube.com

การมอบเกียรติบัตรให้กับนักเรียนที่เรียนดีในแต่ละกลุ่มตั้งแต่วิทยาสตร์คณิตศาสตร์ กลุ่มเน้นศิลป์คำนวณ กลุ่มเน้นภาษา โดยอาศัยข้อมูลจากผลการเรียนในภาคเรียนที่ ๑ พบว่า เด็กๆ ได้เฮฮากับตัวแทนของห้อง และมีบางคนหลังจากจบการบรรยายเดินมาหาครูนกประมาณว่า "หนูเสียดายจัง หนูน่าจะได้ด้วย"

สุดท้ายครูนกดีใจค่ะที่ได้ถ่ายทอด หรือแลกเปลี่ยนประสบการณ์บางอย่างที่น่าจะทำให้เด็กๆ มีกำลังใจในการเตรียมสอบกลางภาค และเรื่องอื่นๆ ของชีวิตต และขอบคุณสำหรับของขวัญแทนคำขอบคุณของระดับม.๕ ด้วยค่ะ


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สอนเน้นทักษะกระบวนการคิดความเห็น (2)

เขียนเมื่อ 

อ่านแล้วเห็นความสุข

ไม่ต้องเรียนพิเศษก็ได้จริงๆครับ

อยากเห็นเด็กๆได้พัฒนาเต็มตามศักยภาพของตนเอง

ขอบคุณพี่ครูนกมากครับ