ขอบคุณ...การปั่นจักรยานยามเช้า?


สุขภาพดี...สร้างได้ค่ะ

วันนี้ผู้เขียนนำเรื่อง 10 เทคนิคการปั่นจักรยานตอนเช้า ....ในเมืองเพชรบุรี ... การปั่นจักรยานในเมืองนั้น...จะว่ากันไปแล้วก็ถือว่าอันตรายพอสมควร โดยเฉพาะเมืองเพชร...และในเมืองไทยของเรา...ซึ่ง... ไม่ได้ออกแบบถนน ....เผื่อจักรยาน .... วันนี้ผู้เขียนจะมาเล่า "เทคนิคและข้อระวัง...เทคนิคที่จะช่วยให้ขี่จักรยานได้ปลอดภัยมากขึ้นนะคะ .... และ ขอบคุณ .... "การปั่นจักรยานยามเช้า"... วันละ 20 กิโลเมตร .... และทำให้ผู้เขียนสุขภาพดีมาตลอดปี ๒๕๕๗ นี้นะคะ ... ปีนี้ไม่ป่วยเลย.. ปีก่อนๆ ป่วยบ่อย...จนบ้างครั้งต้องให้น้ำเกลือ...จึงทำให้น้ำหนักตัวผู้เขียน ขึ้นเกือบ 10 กิโลกรัม .... แต่ตอนนี้น้ำหนักลดลงแล้วค่ะ...ขอบคุณ...การออกกำลังกาย...ที่ทำให้สุขภาพค่ะ และเทคนิคและข้อระวัง...มีดังนี้ค่ะ


1. ข้อระวังและเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

อันดับแรก หมวกกันน๊อก .... จะปั่นรถอะไรก็ตาม จะออกจากบ้านใส่หมวกไว้ก่อนเลย อย่าคิดว่าออกไปใกล้ๆ ... ไม่เป็นไรหรอก อุบัติเหตุเกิดได้ทุกที่ค่ะ ... แม้แต่หน้าบ้านคุณเอง เพราะฉะนั้นอย่าประมาท....และเวลาต้องไปไกลสักหน่อยคือ ถุงมือค่ะ... ถ้าซื้อถุงมือที่พอดีมือมันจะไม่อึดอัดและ "ช่วยเซฟ" เราได้ดีเวลาล้ม มือจะไม่ถลอกปอกเปิกนะคะ ... มือถือ...เตรียมไว้ให้พร้อม อย่าลืม... เช็คปริมาณแบตด้วยนะคะ ... ถ้าจะไปปั่นไกลๆ ...เผื่อรถเสีย...จะได้โทรกลับบ้านได้นะคะ..... ไฟหน้า ไฟท้าย ...ต้องติดให้สว่าง....หากปั่น.. เข้ามืด...ตอนกลางคืน ... ถ้าจะให้ดีควรซื้อไฟเล็กๆ ติดท้ายหมวกด้วย... ใครขี่รถยนต์ตอนกลางคืนแล้วโดนจักรยานไม่ติดไฟปั่นสวนหรือปั่นตาม คุณจะรู้ว่ามันมองแทบไม่เห็นเลยและอันตรายมากๆ อย่าคิดว่าปั่นในเมืองมีไฟท้องถนนก็สว่างพอ… คนขี่รถยนต์เขามองเห็นไม่เหมือนคนขี่จักรยานค่ะ


2. ผ้าปิดจมูก .... ชิ้นนี้สำคัญมากค่ะ... จะช่วยป้องกันฝุ่นควันรถและละอองฝุ่น ได้ดีมากๆ .... ควรซื้อผ้าที่มันระบายอากาศดีๆ หน่อยจะไม่อึดอัดนะคะ และช่วยบังลม / แดดได้ดีมากๆ ด้วยค่ะ


3. รองเท้าปั่นจักรยาน

สำหรับคนที่ปั่นจักรยาน... ออกไปข้างนอก....เพื่อออกกำลังกาย ....ต้องใส่รองเท้าจักรยานที่ฟื้นหนๆ กันไม่ให้ไม่ลื่น... เวลาปั่นบนถนนในเมือง...ต้องเจอไฟแดง... รถหยุดๆ จอดๆ หรือ รถตัดหน้าบ่อยๆ ...เพราะฉะนั้น ...เวลาปั่นออกถนนใหญ่จะล้มกลางถนน....ซึ่งมันอันตราย อาจโดนคันหลังชน นะคะ..ควรเลือกรองเท้าที่ปั่นไปแล้วไม่ลื่น....เมื่อปั่นบนที่ปั่นจักรยาน นะคะ


4. ระวังทางลูกระนาด

ลูกระนาด....ที่ใช้ลดความเร็วรถยนต์...ตามซอยต่างๆ นั้นก็อันตรายค่ะ ....โดยเฉพาะคนที่ปั่นเสือหมอบ... ลูกระนาดมีขนาดไม่เท่ากัน บ้างก็เล็กบ้างก็นูน บ้างก็กว้าง วลาขึ้นลูกระนาดให้กำแฮนด์รถให้แน่นๆเพราะบางทีกำหลวมๆ แล้วเจอแรงสะเทือน ... มือหลุดจากแฮนด์ ....ก็ชวนล้มเอาง่ายๆ นะคะ ... หลุมเล็กหลุมน้อย ก็เหมือนกัน .... ถ้าไม่คุ้นชินเส้นทางต้องระวังเป็นพิเศษค่ะ ..อย่าเผลอไปรูดหลุม บางอันก็ลึกกว่าที่คิดนะค่ะ…


5. ระวังมอร์เตอร์ไซย์และรถปิกอับปาดหน้า

กรณีนี้หลายคนน่าจะเคยเจอนะคะ ... ถ้าคุณขี่ชิดเลนซ้ายต้องเคยโดนรถเบียดเข้าซ้าย... ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเบียดเข้าแบบกระทันหัน เล่นเอาเรากำเบรคไม่ทัน ... เบรคจักรยานนั้นแรงน้อยกว่าเบรคมอเตอร์ไซค์ ... ต้องระวังเป็นพิเศษ .... ถ้าปั่นตามก้นรถเยอะๆ ก็อย่าไปจ่อตูดเขานะคะ ... ต้องเผื่อระยะเบรกด้วยค่ะหากโดนตัดหน้า....แล้วต้องแซงออก....ก็หันไปมองรถข้างหลังก่อนนะคะ เดี่ยวจะโดนเบียดเอานะคะ


6. อย่าใส่หูฟัง

เรื่องนี้ละเอียดอ่อน เพราะหลายคนก็ชอบใส่หูฟังปั่น (ในเมืองที่มีรถเยอะๆๆ) ... คิดว่าถ้าปั่นในเมืองที่รถเยอะๆ ...ยังไงก็ ไม่ควรใส่หูฟังฟังเพลง ... แค่เราขี่จักรยานเป็นหนังหุ้มเหล็ก ...ก็อันตรายพอแล้ว .... เราต้องการประสาทสัมผัสทั้งหมดให้เดินทางได้ปลอดภัยค่ะ ... อย่างน้อยมีรถมาข้างหลัง.... มีเสียงแตรบีบเตือนหรือใครตะโกนเรียกอะไรก็จะได้ยิน ..... แต่ผู้เขียน..ก็ใส่หูฟัง...ฟังเพลงนะคะ .... และเป็นแบบมือถือ...ซึ่งต้องพกไปอยู่แล้วนะคะ (ซึ่งไม่ดีเท่าไหรนะคะ)


7. อย่าห้อยของไว้หน้ารถ

แฮนด์ของรถนั้นควบคุมรถได้ยาก.... เวลาเจอจราจรติดขัดมากๆ ก็พยายามวางมือจะได้แตะเบรคได้ไวๆ และที่สำคัญอย่าห้อยถุงพลาสติกหรือสิ่งของไว้หน้ารถ... เวลาเราห้อยถุงไว้ที่แฮนด์ของรถ.... ถ้าของมันหนักมากๆ ...มันจะเวียนไปรั้งเบรกค่ะ... อันตราย อีกอย่างถ้าถุงยาวๆ บางทีเข้าไปเกี่ยวล้อ ล้มคว่ำก็มี .... ผู้เขียนเลยมีกระเป๋า....สะพายไพล่หลังค่ะ


8. เวลารถติด/ ติดไฟแดง

เวลาเจอรถติดแล้วจำเป็นต้องซิ๊กแซ๊กขึ้นไปหน้าไฟแดง ....ให้มองรถที่มาจากข้างหลังเสมอนะคะ .... มอเตอร์ไซค์มักจะบิดเร่งเข้าช่องแทรกตัวขึ้นไปรอหน้าไฟแดง ต้องก็ระวังซ้าย-ขวาไว้ด้วยค่ะ... เผื่อมีมอเตอร์ไซค์ ...อีกอย่างคืออยู่ให้พ้นๆ รถสิบล้อ นะคะ


9. เช็คจักรยานก่อน และหลังปั่น

ก่อนออกปั่น ยกล้อหน้าขึ้นหมุนล้อดูว่าแกนปลดมันหลวมหรือเปล่า เอากำปั้นทุบล้อดูสักทีว่ามันคลอนไหม …เช็คเบรค .... เช็คคอรถ หลังปั่นเสร็จ....แล้วก็ดูสภาพรถด้วย อ้อ..เซ็คไฟด้วยค่ะว่าไฟดวงไหนไม่ติด... ต้องเปลี่ยนใหม่นะคะ นะคะ .....


10. ฤดูหนาว....ข้อระวัง...

ช่วงนี้หน้าหนาว...ผู้เขียนไปปั่นจักรยานตอนเช้า..หมอกลงหนา..อากาศเย็นสบายค่ะ....แต่บางครั้งอากาศก็เย็นมากเลยที่เดียว....อย่าลืมใส่เสื้อหลายๆๆ ตัวนะคะ.... ผู้เขียนใส่ 3 ชั้น นะคะ ... ปีนี้สุขภาพดีขึ้นค่ะ ... แข็งแรงขึ้น...ไม่เป็นหวัดบ่อยและออกกำลังกายแล้วสดชื่นค่ะ...จิตใจแจ่มใส...มีความสุขค่ะ...ขอบคุณจักรยานค่ะ .... ขอบคุณ นพ.สมพนธ์ นวรัตน์ ...ที่ท่านชื้อจักรยานคันนี้ให้ค่ะ (ผ่อนจ่ายค่า งวดจักรยานให้คุณหมอ...หมดสิ้นปีนี้พอดีค่ะ)


ขอบคุณค่ะ

๑๗ ธันวาคม ๒๕๕๗

หมายเลขบันทึก: 582656เขียนเมื่อ 17 ธันวาคม 2014 06:52 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 ธันวาคม 2014 07:02 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆ


ความเห็น (10)

มาดน้องดร.เปิ้ลฟิตเต็มที่...เตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่งแล้ว...ขอบคุณข้อควรระวังที่ต้องใส่ใจค่ะ...

ตัดสินใจ ที่จะซื้อจักรยาน และอุปกรณ์เพราะพี่เปิ้นนะครับ....จะใช้เดินทางไปที่ทำงานครับ

คันนี้น่าปั่นมาก

ผ่อนคุณหมอหมดแล้ว

5555

ขอบคุณข้อควรระวัง

ที่น่ากลัวอีกอย่างคือน้องหมา

ชอบมารุมเห่าจักรยาน

ทำให้ล้มได้ครับ

พี่สดใสจังเลยครับ

ยินดีกับสุขภาพดีๆ แบบนี้ของพี่ด้วยนะครับ

...จะมีความปลอดภัยสูง ...หากได้ขี่ในทางจักรยานนะคะ...

เห็นด้วยทุกข้อเลยครับ จริงๆ ปั่นจักรยานนั้นดีมากแต่ถนนบ้านเราไม่เหมาะกับการปั่นเท่าไหร่นักครับ ผมอยากปั่น road bike ใช้ความเร็วให้เต็มที่เพราะมันสนุกดี แต่เจอถนนบ้านเรานั้นมีได้ล้มแน่นอนครับ ถนนเมืองไทยใช้ mountain bike หรือ hybrid bike เหมาะที่สุดครับ

โห .... พี่เปิ้น กด Like พันหนให้เลยค่ะ

อย่าใส่หูฟัง

เรื่องนี้ละเอียดอ่อน เพราะหลายคนก็ชอบใส่หูฟังปั่น (ในเมืองที่มีรถเยอะๆๆ) ... คิดว่าถ้าปั่นในเมืองที่รถเยอะๆ ...ยังไงก็ ไม่ควรใส่หูฟังฟังเพลง .

....

หลายๆ คนในหลายๆ ที่ ปฏิบัติสวนทางกันเลยครับ

ชอบเหมือนกันเลยค่า จักรยานนี่เรียกเป็นลูกสาวรึลูกชายคะ? ตั้งชื่อว่าอะไร? แต่ดูทรงแล้ว เสือภูเขาชายนะ ถามเผื่อไปงั้นผื่อทรงชาย แต่ตั้งชื่อเป็นหญิง...อิอิ

วันหลังจะเอาลูกสาวมาอวดมั่ง (เสือภูเขาหญิง) ที่บ้านมีเสือชาย 2 เสือหญิง 1 ค่ะ

สงวนลิขสิทธิ์ © 2005-2021 บจก. ปิยะวัฒนา
และผู้เขียนเนื้อหาทุกท่าน
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี