บ้านแม่ : ทิวทัศน์และพืชผักในสวน


ต้นข้าวในทุ่งนาข้างๆ สวนยังไม่ออกรวง สีเขียวของต้นข้าวกับท้องฟ้าตัดกันสวยงาม ได้ยินเสียงปลาผุดอยู่ในน้ำ

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 ตุลาคม 2557 ดิฉันและพี่สาวไปเยี่ยมแม่ที่บ้านนครนายก เราออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ตอนสายแล้ว รถราในถนนเลียบคลองรังสิตที่มุ่งหน้าไปทางจังหวัดนครนายกค่อนข้างมาก วันนี้เราตั้งใจจะแวะซื้อขนมกุยช่ายเจ้าอร่อยของตลาดบ้านนาที่เมื่อคืนค้นข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเอาไว้แล้วว่าร้านชื่ออะไรและอยู่ตรงไหน

ร้านขนมกุยช่ายหาไม่ยาก เห็นขนมที่ใส่กล่องและถุงตั้งไว้อยู่จำนวนมาก คงจะมีคนสั่งไว้ ตอนที่เราไปซื้อเขาบอกว่าจะสั่งอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ (ขนมมี 3 ใส้คือกุยช่าย มันแกว เผือก) ต้องคละชนิดกัน พอเห็นหน้าตาก็จำได้ว่าแตกต่างจากที่เคยวางขาย ณ ร้านเลม่อนฟาร์มที่กรุงเทพฯ แป้งของเจ้านี้หนากว่าแต่ก็ดูน่ากิน เราซื้อกล่องเล็กไปหลายกล่อง ตั้งใจจะเอาไปฝากแม่และพี่น้องที่อยู่ใกล้ๆ


ขนมกุยช่ายที่ขึ้นชื่อของตลาดบ้านนา


ที่บ้านแม่ช่วงก่อนเที่ยงและบ่ายๆ มีแดดดี แต่ก็มีลมพัดแรง ทำให้ไม่ร้อนมาก ช่วงนี้น้ำที่ใต้ถุนบ้านและบริเวณรอบๆ ลดระดับลงกว่าเดือนที่แล้ว ทำให้อุ่นใจได้ว่าปีนี้น้ำคงจะไม่ท่วมเหมือนปีที่ผ่านมา

แม่ลุกนั่งเองได้ พูดคุยเสียงดัง แม่สับสนไม่รู้ว่าตนเองอยู่ที่ไหน ถามซ้ำๆ ว่าตนเองอยู่ที่ไหน พอบอกว่าอยู่ที่บ้านท่าแห แม่ก็บอกว่าไม่ได้อยู่ที่บ้านท่าแหแล้ว แต่อยู่ที่เกาะกา (หมู่บ้านที่อยู่ไม่ไกลกัน ญาติพี่น้องของแม่อยู่กันที่นี่) บอกได้ว่าเตี่ยของพวกเราเสียไปนานแล้ว แม่กินข้าวได้ทีละไม่มาก แต่ขอกินบ่อย วันนี้กินขนมกุยช่ายไป 3 ชิ้น

เรากินขนมกุยช่ายแทนอาหารกลางวัน แป้งนิ่มดี ขนมใส้เผือกออกรสเค็มไปหน่อย ใส้อย่างอื่นใช้ได้ น้ำจิ้มรสชาดไม่จัดมาก โดยรวมก็ถือว่าอร่อย

ดิฉัน พี่สาว และน้องสาว พากันเข้าไปในสวน ต้นข้าวในทุ่งนาข้างๆ สวนยังไม่ออกรวง สีเขียวของต้นข้าวกับท้องฟ้าตัดกันสวยงาม ได้ยินเสียงปลาผุดอยู่ในน้ำ นึกถึงสมัยยังเด็กที่เราพายเรือเข้าไปตกเบ็ดปลาหมอในทุ่งนา ปลาเยอะเพียงพอสำหรับใช้เป็นอาหารได้ เดี๋ยวนี้ไม่เห็นคนออกตกปลาแล้ว เพราะมีบ่อเลี้ยงปลาแทนและในทุ่งนาก็มีการใส่สารเคมีต่างๆ การทำนาแบบปัจจุบันทำให้วิถีชีวิตของชาวบ้านเปลี่ยนไปในทางที่ไม่ดีต่อสุขภาพ


ทุ่งนาข้างสวน


ต้นไม้ในสวนของเรา ส่วนใหญ่คือกล้วยน้ำว้า น้องสาวตัดขายได้หวีละ 10 บาท วันนี้ก็ตัดกล้วยที่แก่แล้วได้หนึ่งเครือ ต้นกล้วยดีที่ปลูกแล้วปลูกเลย แตกกอขึ้นต้นใหม่มาทดแทนอยู่เรื่อยๆ


เงาสะท้อนของต้นกล้วยในสวน


ในบ่อน้ำในสวนมีบัวขาวอยู่มากมาย น้องสาวบอกว่าดอกบัวขาวมีกลิ่นหอม สมัยเด็กเราเห็นย่าพายเรือเก็บดอกบัวขาวเอาเกสรมาตากแห้งส่งให้ลุง (พี่ชายคนโตของเตี่ย) ใช้ทำยาแผนโบราณ


กล้วยหอมต้นใก้ลบ้าน ต้องใช้ไม้ค้ำต้นเอาไว้


ต้นนี้เป็นกล้วยตานี พี่สาวบอกว่าใบตองเหนียวกว่าของกล้วยน้ำว้า


มะม่วงพันธุ์อะไรก็ไม่รู้ ต้นไม่ใหญ่ ออกลูกแล้ว


ต้นและดอกขมิ้น


ตอนเด็กๆ เราเรียกต้นและดอกไม้ชนิดนี้ว่า Forget me not ที่วัดปลูกไว้เป็นแถวๆ ชอบที่ดอกสีม่วงสวย จำติดตามาจนทุกวันนี้


พี่สาวอยากทำแกงผัก เราเลยเก็บผักต่างๆ ที่หาได้ในสวน มีหัวปลี หน่อไม้ ดอกผักข้าวสาร ยอดน้ำเต้า ลูกน้ำเต้า ชะอม ใบแมงลัก น้ำเต้านั้นน้องสาวบอกว่าออกลูกเยอะจนต้องเก็บขาย ลูกละ 5 บาท ส่วนดอกข้าวสารมาจากกอที่อยู่ใต้ต้นมะม่วงที่เคยเขียนถึง (อ่านที่นี่) เมื่อเช้าน้องสาวไปตัดหญ้า ใบมีดไปโดนกอผักข้าวสารดอกเลยเหี่ยวไปหน่อย 


ดอกผักข้าวสาร


ผักจากสวน


เราทำแกงง่ายๆ ใส่เนื้อปลาทูทอดที่เหลืออยู่สำรับกับข้าว และทำไข่เจียว แค่นี้ก็อร่อยจนกินข้าวไปหลายจาน เอาไปป้อนแม่คำสองคำ แม่บอกว่าเผ็ด


แกงผักหลายชนิด


พอแดดอ่อนหน่อย เรากลับเข้าไปในสวนใหม่เพื่อเก็บผักบุ้งยอดอ่อนๆ เอากลับกรุงเทพฯ เราออกจากบ้านแม่เมื่อ 5 โมงเย็นกว่า ตลอดทางมีรถมาก เข้าใจเป็นช่วงเวลาที่คนมาเที่ยวเขากลับกัน มีรถสองแถวที่มีหนุ่มสาวเต็มคัน เปิดเพลงเสียงดัง สาวๆ เต้นกันอยู่ที่ท้ายรถ ทำให้หนุ่มในรถบางคันแสดงอาการคึกคักไปด้วย เรานึกในใจว่าพ่อแม่เขาจะรู้ไหมว่าลูกสาวมาทำอะไรอย่างนี้ 

หลุดจากถนนเลียบคลองมาได้ก็มาเจอรถติดยาวที่ด่านธัญบุรี


วัลลา ตันตโยทัย

บันทึกเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2557

หมายเลขบันทึก: 579276เขียนเมื่อ 26 ตุลาคม 2014 07:47 น. ()แก้ไขเมื่อ 26 ตุลาคม 2014 07:50 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (7)

กล้วยงามมากๆ

แต่ชอบใจผักที่นำมาทำอาหารครับ

สวนอาจารย์อยู่ใกล้กรุงเทพ ดีจังค่ะ 

ขอขอบคุณที่แบ่งปันเรื่องราวนะคะ 

สวัสดีค่ะ  อาจารย์   เห็นสวนแล้วน่าปลื้มใจจังค่่ะ  เป็นชีวิตที่มีความสุขดีค่ะ

ขอบคุณทุกท่านที่มาเยี่ยมค่ะ 

อาจารย์ธวัชชัยคะสวนที่บ้านก็เป็นสวนธรรมดา น้องสาวดูแลไปตามกำลังที่ทำได้ วิวสวยๆ อยู่ที่มุมที่เรามอง (ผ่านกล้อง) ธรรมชาติมีความสวยงามอยู่แล้วค่ะ

ชีวิต ความสุข และความสงบ  ... ดูดีมากคะ อาจารย์  

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี