การใช้ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร สำหรับบุคลากรสำนักงาน สพป ชุมพร เขต 2 (3) Communicative English for Chumporn staffs :การสนทนาภาษาอังกฤษ


การสนทนาภาษาอังกฤษที่เป็น Active learning โดยผู้เรียนได้เรียนรู้จากสถานการณ์และได้เรียนรู้จาก Activity- based learning

ผู้เขียนขอเขียนบันทึกต่อจากบันทึกนี้นะครับ   หลังจากที่เจ้าหน้าที่ใน สฟป ชุมพร เขต 2 ทำกิจกรรมเรียงคำศัพท์ที่ใช้ในสำนักงานเสร็จแล้วก็เป็นกิจกรรม Find someone who โดยการที่ผู้เรียนไปสัมภาษณ์เพื่อนเป็นภาษาอังกฤษแต่มีคำบางคำที่บังคับเช่น Can you sing English song? ถ้าเพื่อนตอบ Yes, I can.ก็ให้เพื่อนเขียนชื่อเอาไว้ ลองดูภาพการถามคำถามนะครับหนุ่มน้อยคนนี้ตามคุณแม่มาเข้าค่าย 


เพื่อให้เห็นภาพผู้เขียนเลยถ่าย Video ไว้ให้ด้วย จะพบว่าผู้เรียนส่วนใหญ่พูดเป็นภาษาอังกฤษนะครับ  รู้สึกประทับใจผู้เรียนมาก ปกติส่วนใหญ่ถ้าทำกับผู้ที่ไม่ค่อยเรียนภาษาชอบแอบพูดภาษาไทย  การฝึกพูดภาษาอังกฤษแบบนี้เรียกว่า semi-controlled 

                                                                                 

แต่เมื่อตอนที่พูดอิสระคือ ถ้าผู้เข้าร่วมกิจกรรมบอกว่าร้องเพลงได้ก็ให้ร้องเพลงภาษาอังกฤษเลย ถ้าบอกว่า ทำอาหารได้ คือ Can you cook? ก็ให้อธิบายการทำอาหารเลย เป็นกิจกรรมที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนได้ฝึกภาษจริง ให้ในการทำงานจริง มีพี่ปุ๊บอกว่าร้องเพลงภาษาอังกฤษได้ ก็ให้ร้องเพลงเลย พี่ปุ๊ร้องเพลงลอยกระทง ทำให้ทุกคนต้องออกมาก รำเพลงลอยกระทงเป็นวงกลม ดูเหมือนทุกๆท่านได้มีส่วนร่วมนะครับ 555 ฮามาก แต่ไม่ค่อยเห็นพี่ๆน้องในสำนักงานร้องเพลงภาษาอังกฤษแบบนี้ 


ตอนวันแรกผู้เขียนเห็นกล้วยไข่และพี่ในสำนักงานพายเรือ แล้วคิดถึงตอนน้ำท่วม ถ้าเป็นเด็กกรุงเทพฯ คงพายเรือไม่เป็น เป็นทักษะชีวิตที่ควรสอนนักเรียนมาก คิดถึงตอนไปสอนพายเรือให้โรงเรียนบ้านหนองผือและโรงเรียนบ้านเขานางสางหัว  นักเรียนก็ยังพายไม่ได้เนื่องจากเป็นนักเรียนที่ไม่ค่อยได้พบกับน้ำท่วม


ไม่ไกลจากที่ผู้เขียนพัก มีเด็กนักเรียนมากันที่ blue sky เป็นรีสอร์ทที่แพงมากคืนละประมาณ 6000 กว่าบาท แต่พบว่านักเรียนพายเรือออกไปไม่ได้ พายเรือแล้วเป็นวงกลม ไม่เหมือนกล้วยไข่และพี่ที่สำนักงานท่านนี้ท่านรองฯมีชัยและพี่เก๋เมธินันท์อ่านจริงนะเนี่ย 


น้องภาคภูมิเครียดไปหรือเปล่า น้องทิพย์สุคนธ์เจ๋งกว่า อ่านไปกินไป 555


อ่านกันจริงๆ มีถามประเด็นปัญหากันด้วย ชอบตรงที่ช่วยกันสรุปความ


นั่งอ่าน


ภาพนี้พิเศษ นอนอ่าน สงสัยเริ่มง่วงนอน 5555


ตอนใกล้ๆบ่ายโมงก็เดินทางกลับ แต่ยังไม่จบแค่นั้น บนเรือมีภาษาอังกฤษให้สมาชิกฝึกอ่านและตอบคำถามด้วย เป็นเรื่องภาษาอังกฤษสนุกๆและจับใจความว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ผู้อ่านเรื่องต้องใช้การวิเคราะห์สังเคราะห์และสามารถสรุปใจความได้ ก่อนที่จะออกจากเกาะพยาม เราได้ถ่ายรูปรวมกันด้วย   มีสมาชิกถ่ายรูปรวมแต่เสียดายไม่ได้ทั้งหมด ขอบคุณมากครับที่เข้ามาอ่าน...ความเห็น (5)

หนนี้มีเรียนในเรือด้วยนะ น้อวที่นอนอ่านท่าจะอินมากๆ

อ่านบันทึกน้องขจิต ทำให้อยาก(ทำดัดจริต)สปีคกับลุงที่บ้านบ้างแล้วละ

-สวัสดีครับ

-บรรยากาศการเรียนรู้ดูสบายมาก ๆครับ

-หากเป็นในห้องเรียน..คงทำไม่ได้แน่ ๆ  ฮ่า ๆ 

-หากได้เรียนแบบนี้บ่อย ๆ คงดีนะครับครู

-ขอบคุณที่นำบรรยากาศดี ๆ มาฝากนะครับ

-ขอบคุณครับ

ฝึกกันไป 

ไม่เครียดเลยนะครับ

ยอดจริงๆ

  • ฟินมากครับอาจารย์
  • เทคนิคการสอนแบบพุทธปรัชญาแท้ๆเลยครับ
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี