-วันนี้ขอนำเอาหลากหลายเรื่องราวที่ได้สัมผัสในวันวานมารวบยอดบันทึกไว้ให้มิตรรัก G2K ได้ติดตามอ่านกันในวันสุดสัปดาห์นี้ก็แล้วกันนะครับ....ด้วยเวลาบวกกับสถานการณ์ต่าง ๆ ที่ไม่อาจจะนำเอามาบันทึกได้ทันทีดังเช่นที่ผ่านมา...แต่ผมว่าบันทึก"รวบยอด"แบบนี้ทำให้เราได้ย้อนกลับไปดื่มด่ำกับ"ความสุข"ที่ผ่านมาแบบ"คืนความสุข"ได้มากเลยล่ะครับ..อิๆ เอาเป็นว่าวันนี้จะ"คืนความสุข"ในเรื่องอะไรบ้างนั้น...พร้อมแล้ว..ตามผมมาร่วม"รับความสุข"ได้กับบันทึกที่มีชื่อว่า"ป้อมทะวาย...เชียงราย...สารทไทย...ไอติม"ไปพร้อมๆ กันได้แล้วคร้าบ!!!!!
วานนี้....02/10/57 ณ ลานจำหน่ายต้นไม้นานาพันธุ์...งานกล้วยไข่..
1.ได้ตั้งใจเอาไว้ว่าจะไปเดินหาซื้อต้นผลหมากรากไม้ในงานกล้วยไข่ไปปลูกในไร่สักหน่อย....เมื่อมีเวลาเหลืออีกวันเดียวก่อนที่งานจะสิ้นสุดลง...ดังนั้นผมกับคนใกล้ตัว(มดตะนอย)และ"พี่รัตน์"จึงได้นัดกันไปเดิน"Shopping ต้นไม้"กันในช่วงเย็น ๆ ของเมื่อวานนี้ครับ...เดินชมกันไปเรื่อย ๆ สุดท้ายก็ได้"กิ่งพันธุ์ดี ๆ "กลับมามากมาย...ไม่ว่าจะเป็น"มะม่วง,แคป่า,สะเดา,มะกอกเทศ,บัวสาย,และ"มะขามป้อมทะวาย"ครับ.....ได้"พันธุ์ดี ๆ "มาแล้วเพื่อเพิ่มเติมความรู้เรื่อง"ทะวาย"ทำไมถึงเรียก"ทะวาย"มีท่านไหนสงสัยไหมครับ?..หากสงสัยหรือไม่ทราบความหมาย วันนี้ผมได้สืบค้นข้อมูลมาแล้วเขาบอกเอาไว้ว่า" ทะวาย ว.ผลไม้ที่ไม่ออกไม่ตรงตามฤดูกาล มาจากคำว่า"ต่อวาย"ขออ้างอิงข้อมูลจากที่นี่ครับ ความหมายของคำว่า"ทะวาย" หายสงสัยแล้วต่อไปก็เดินทางไปย้อนรอยเชียงรายได้แล้วคร้าบ!!!!
ระหว่างวันที่ 26-28 กันยายน 57 ที่ผ่านมา ณ เชียงราย...
2.เช้าวันที่ 27 ทีมเราเดินทางถึง "วัดร่องขุ่น"ครับ..แวะพักรับประทานอาหารเช้าที่นี่ และสัมผัสถึงความงามของวัดแห่งนี้ ซึ่งตัวผมเองก็ได้เคยมาที่นี่หลายครั้งแล้ว แต่ครั้งนี้มาชมความงามพร้อมกับ"ความเสียหาย"จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ทิ้งร่องรอยเอาไว้..เตือนสติ...พร้อมกับได้เห็น"ไอเดียดี ๆ "ที่แขวนไว้บนกิ่งไม้...ดูจะมีความหมายอะไรซ่อนอยู่ให้ได้ครุ่นคิด....ผมชอบวัดนี้..ก็ตรงที่มีอะไรให้ได้"คิด ๆ "นี่แหละครับ 555
3.ออกจาก"วัดร่องขุ่น"แล้ว ช่วงสาย ๆ เราก็เดินทางไปเที่ยวชมความงามของ"วัดห้วยปลากั้ง"วัดนี้ผมเพิ่งเคยไปเยือนเป็นครั้งแรกครับ..รู้สึกประทับใจกับสถานที่อันสวยงามและการบริหารของวัดแห่งนี้..ซึ่งรายละเอียดต่าง ๆ ของ"วัดห้วยปลากั้ง"สามารถติดตามอ่านได้จากที่นี่ครับ วัดห้วยปลากั้ง หากไปเยือนเชียงรายผมว่าไม่ควรพลาดที่จะไปเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ด้วยนะครับ..คราวนี้ผมกับคนใกล้ตัวขอพรจากสิ่งศักสิทธิ์ ณ วัดแห่งนี้ด้วย......ว่าแต่จะขออะไรนั้น.....ขอเก็บไว้เป็นความลับก็แล้วกันนะคร้าบ!!!
4. ณ สิงห์ปาร์คเชียงราย...อีกหนึ่่งสถานที่ที่น่าไปเยือนในฤดูหนาวนี้ครับ...สถานที่ถ่ายทำละครหลายเรื่องที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนอิ่มเอมใจกับบรรยากาศไร่ชา,ไร่สตรอเบอร์รี่,ความสวยงามแบบนี้...มีให้สัมผัสได้ ณ สิงห์ปาร์คเชียงราย ครับ..ขอบอกว่า"ของเขาดีจริงๆ" ครับ....เห็นเขาบอกว่าจะได้ชมความสวยงามครบทุกมุมมอง ต้องมาช่วงปลายปีนะคร้าบ!!!55
5.และที่เราต้องไปเยือนอีกแห่งหนึ่งก็คือ"สามเหลี่ยมทองคำ"ครับ...ที่นี่มีสินค้าให้เลือกซื้อมากมาย...แหล่งเศรษฐกิจสำคัญและสวยงามอีกแห่งหนึ่งของเชียงรายครับ....หลังจากนั้นเราก็เดินทางต่อไป ณ แม่สาย เพื่อเลือกซื้อสินค้าตามอัธยาศรัย ครับ..และระหว่างเส้นทางก็มี"เสียงเพลง"บรรเลงให้ได้ฟังกันตลอดเส้นทางเลยล่ะครับ...5555
ณ งานประเพณีสารทไทยกล้วยไข่เมืองกำแพง ระหว่างวันที่ 23 กันยายน - 2 ตุลาคม 2557
6.นอกจากกิจกรรมการประกวด"กล้วยไข่สุก-ดิบ"ที่สำนักงานเกษตรจังหวัดได้รับมอบหมายให้ดำเนินการแล้ว ยังมีกิจกรรม"การประกวดอาหารแปรรูปจากกกล้วยไข่ด้วย"โดยปีนี้ มีการประกวด"ขนมชั้นกล้วยไข่,กล้วยไข่อบเนย,กล้วยไข่เบรกแตก,กล้วยไข่รังนก และ กล้วยไข่ม้วนสลัดงา"ครับ..แต่และเมนูล้วนแล้วแต่ทำมาจากกล้วยไข่ ครับ จะอร่อยหรือไม่..ผมว่า...ลิ้มลองด้วยสายตา...ก็น่าจะทราบแล้วใช่ไหมครับ 555 งานนี้ต้องขอขอบคุณสมาชิกกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรจากทุกอำเภอและเจ้าหน้าที่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องทุกท่านที่มาช่วยกันและทำให้งานนี้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดีคร้าบ!!!!
และก่อนจบบันทึกนี้.....ขอชวนทุกท่านแวะไป"กินไอติม"ด้วยกันก่อน ฮ่า ๆ
7.เย็นวานนี้หลังจากเลือกซื้อพันธุ์ไม้แล้วสองครอบครัวเล็ก ๆ ของเรา"ครอบครัวกันตา,ครอบครัวจอมดวง" ได้ไปรับประทานอาหารนอกบ้านครับ....และสิ่งที่ชื่นชอบมากที่สุดของหลานทั้งสอง"น้องโบลิ่งกับพี่เบส"ก็คือ"ไอศครีม"ถ้วยนี้ครับ.....อิ่มหนำสำราญกับบรรยากาศและ"เรื่องราวยาว ๆ"(ของผม) กันเรียบร้อยแล้ว...ก็กลับไปทำงานและพักผ่อนกันได้แล้วคร้าบ!!!!55555
สำหรับวันนี้...ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติติดตามอ่าน"บันทึกรวบยอดเรื่องราว"ของผมบันทึกนี้.....หวังว่าคงจะได้"รับความสุข"ที่ผมได้นำมาแบ่งปันไว้ ณ ที่แห่งนี้ โดยทั่วกันนะคร้าบ!!!!
สวัสดีครับ
เพชรน้ำหนึ่ง
03/10/2557






















เคยไปเยือนเชียงรายมาหลายที่แล้วจ้ะ วัดร่องขุ่น (วัดที่มีแต่สีเงิน และสีทอง ) ก็เคยมา 2-3 ครั้งแล้ว ไม่ทราบว่า เขาบูรณะซ่อมแซมไปถึงไหนแล้วจ๊ะ เสียดายงานศิลปะที่งดงามหนึ่งเดียวในโลกนะจ๊ะ แต่เชื่อว่า อาจารย์เฉลิมชัย ท่านคงเนรมิตได้ในเร็ววันจ้ะ ขอบคุณที่นำชมเมืองเชียงรายจ้ะ
ไปหลายที่มากๆ
ชอบใจการประกวดกล้วย
น่ากินมากๆๆ
ขอบคุณครับ
ครบรส สงบ สนุกสนาน สวยงาม อิ่มอร่อย และ So romantic !!!! ความรักอบอุ่นนะค้า
-สวัสดีครับคุณครูมะเดื่่อ
-เชียงรายรำลึกนะครับครู อิๆ
-ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมและให้กำลังใจกันนะครับ
-ด้วยความระลึกถึงครับ..
-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต
-ด้วยความภูมิใจกับการนำเสนอเรื่องราวดี ๆ นี้ครับครู ฮ่า ๆ
-อ่านแล้ว"หิว"มี"ของอร่อย..ต้องบันทึกของผมครับ ฮ่า ๆ
-ขอบคุณที่มาเยี่ยมชมและให้กำลังใจนะครับ
-สวัสดีครับพี่หมอธิรัมภา
-ครบเครื่อง..เรื่องศาสนา...วัดวาอาราม...และของอร่อย...ครับพี่หมอ..อิ ๆ
-ขอบคุณที่มาเยี่ยมยามกันนะครับ
-อ้อ..ขอบคุณที่"ไม่ทิ้งกัน"อิๆ
-ขอขอบคุณดอกไม้/กำลังใจจาก..กัลยาณมิตรทุกท่านด้วยนะครับ
-ป้าใหญ่
-อาจารย์จันทวรรณ
-มดตะนอย
-ดร.พจนา
-ครู Tuknarak
-คุณ OTann