กิ๋นตาน....บ้านเฮา...

ร่วมงาน"ตานก๋วยสลาก"เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา....ปีนี้นอกจากจะได้ร่วมทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว ครอบครัวของผมได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา ความสุขและความอบอุ่นยังกรุ่นอยู่ในหัวใจดวงน้อย ๆ รู้สึกอิ่มอก....อิ่มใจ.....ขอเก็บภาพและเรื่องราวมาบันทึกไว้บนพื้นที่แบ่งปันความสุขแห่งนี้...เผื่อวันใดรู้สึกหมดกำลังใจ..จะไดักลับมาเติมเต็ม...ความสุขให้หล่อเลี้ยง...จิตใจดวงน้อย ๆ ให้พองโต....และพร้อมจะต่อสู้....อีกครา..ขอบคุณครับ..

                                              -เวียนมาอีกรอบกับกิจกรรมเชื่อมโยงสายสัมพันธ์ของวงศาคณาญาติโดยประเพณีผสานกับวิถีชีวิตของหมู่บ้านเล็กๆ แห่งนี้นามว่า"บ้านสุขสวัสดิ์"บ้านเกิดของตัวผมเองครับ...หากใครได้ติดตามบันทึกของผมมาอย่างต่อเนื่อง ก็พอจะรู้จักกับ"รากเหง้า"ของผมเองว่าเป็นคน"ภาคเหนือ,ลำปาง,เถิน,แม่ถอด,สุขสวัสดิ์"ครับ....และมักจะนำเอาเรื่องราวต่าง ๆ จากบ้านเกิดเมืองนอนมาบันทึกไว้ให้ได้ติดตามอ่านกัน...ซึ่งก็ได้รับความสนใจและรู้สึกมี"ความสุข"ทุกครั้งที่ได้นำเอาเรื่องราวจากบ้านเกิดมาแบ่งปันให้กับมิตรรัก G2K และผู้ที่ผ่านเข้ามาอ่านบันทึกของผม....และวันนี้ก็จะเป็นอีกบันทึกหนึ่งที่ผมจะขอนำเอาเรื่องราวจาก"วันวาน"มาฝากไว้บนพื้นที่แห่งนี้...ในวันสำคัญดี ๆ ของชีวิตคร้าบ!!!!
1.เมื่อวันหยุดที่ผ่านมา ครอบครัวของผมได้เตรียมงาน"ทำบุญ"ให้กับ"พี่สาวและพี่เขย"ซึ่งล่วงลับไปเมื่อสามปีก่อน ครับ โดยปีนี้เรากำหนดการจัดงานโดย 20 กันยายน เป็นวันแต่งดา วันที่ 21 กันยายน เป็นวันทำบุญหรือทางเหนือบ้านผมจะเรียกว่า"วันกิ๋นตาน"น่ะครับ...เกี่ยวกับเรื่องราวของงานประเพณี"กิ๋นข้าวสลากหรือสลากภัต"นี้ผมเคยได้นำเอามาบันทึกไว้เมื่อปีก่อนด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่าลองติดตามอ่านกันได้จากบันทึกนี้ก็แล้วกันนะครับ เหลาฟุ่ย..แต่งดา...ก๋วยสลาก และ ฮ่วมกิ๋น..ฮ่วมตาน..กับ"เด็กเส้น" วันเวลาผันผ่านไปอย่างรวดเร็วจริง ๆ ครับ จากวันนั้นถึงวันนี้ ดูแล้วไวมาก ๆ ครับอิๆ 
2.หลังจากแต่งดากันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เช้าวันอาทิตย์(21/09/2557)เราก็ได้นำเอาสิ่งของต่าง ๆ ที่แต่งดาไว้ไปตั้งขบวนกันที่หน้าบ้านผู้ใหญ่บ้าน"ผู้ใหญ่ประสิทธิ์ ศรีแดง"ผู้นำประจำหมู่บ้านสุขสวัสดิ์นั่นเองครับ...งานนี้ลูกบ้านได้ช่วยกันร้องรำทำเพลง ตามกำลังที่มีและวิถีชีวิตที่อบอุ่น หมู่บ้านเล็ก ๆ แต่ผมว่า"ใจเราไม่เล็ก"นะคร้าบ!!!555  เราเริ่มเคลื่อนขบวนไปตามเส้นทางมุ่งหน้าไปสู่"สำนักสงฆ์สุขสวัสดิ์"ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนัก โชคดีที่วันนี้อากาศไม่ร้อนมาก แต่ผมว่าแม้อากาศจะร้อนปานใด..แต่ในจิตใจของพวกเรา"เย็นสบาย"แน่นอนครับ....3."ก๋วยสลาก"ของแต่ละบ้านที่เตรียมเอาไว้ มีทั้ง"ก๋วยอุ้ม"ก๋วยน้อย"ต่างก็ถูกลำเลียงมารวมกันไว้ ณ ศาลาสำนักสงฆ์สุขสวัสดิ์ ครับ...ความสนุกสนานมีตลาดเส้นทางกันเลยทีเดียว...บรรยากาศแบบนี้สัมผัสได้ ณ หมู่บ้านสุขสวัสดิ์ หมู่บ้าน"สุข-สวัสดี"สมชื่อหมู่บ้านจริง ๆ คร้าบ!!!!


4.แล้วตอนนี้เราก็เดินทางมาถึง"จุดหมายปลายทาง ณ สำนักสงฆ์สุขสวัสดิ์"แล้วล่ะครับ.....พอเข้ามาในเขตการจัดงานเราก็ได้ยินเสียงเพลงบรรเลงอย่างเมามันส์ งานนี้มี"วงดนตรี"มาเล่นซะด้วย..เอาเป็นว่าใครชอบร้องรำทำเพลงก็ตามสบายกันเลยครับพี่น้อง!!!! ก๋วยสลากที่นำมาถูกจัดเอาไว้ตรงใต้กุฏิและบริเวณเต็นท์ที่เตรียมไว้...เดี๋ยวตามผมไปสังสรรค์กับวงศาคณาญาติกันก่อนก็แล้วกันนะครับ 555
5.งานนี้ขอหลบมุมมา"นั่งลิ้มลองอาหารแบบบ้าน ๆ"กันก่อนสักหน่อยก็แล้วกันนะครับ...เมนูอาหารแต่ละอย่างถูกใจผมมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น"ขนมเตียนใส้บะถิม (ขนมเทียนใส้ถั่ว)"ข้าวต้มมัด"น้ำพริกหน่อไม้ต้ม,และที่ขาดไม่ได้ก็คือ"ส้มตำ"ครับ วันนี้"พี่จันทร์ดี"เป็นคนลงมือตำด้วยตนเอง...การันตีความแซบเวอร์ด้วย"พี่สาวกอหญ้า"กัลยาณมิตรจาก G2K (เสื้อสีขาว)เลยล่ะครับ...
6.อิ่มหนำสำราญกันไปเรียบร้อยแล้ว...ต่อไปก็ได้เวลาของการ"ตามหาเส้นสลากภัต"กันแล้วล่ะครับ...ปีนี้ผมได้เตรียม"สลากภัต"ไว้ 1 ชุด เพื่อทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้กับพ่อผ่าน-แม่เหรียญทอง จอมดวง,พ่อวสันติ์ สืบวงศ์,เด็กชายน้องน้อย-เด็กชายนะโม จอมดวง และเจ้ากรรมนายเวร ด้วยล่ะครับ...และที่สำคัญที่สุด"วันนี้เราได้ทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้"พี่เขย(นายเพ็ญ ตุ่นหนิ้ว)และ"พี่สาว(นางเพ็ญศรี ตุ่นหนิ้ว)ที่ได้ล่วงลับไป โดยมี"หลานสาวและวาศาคณาญาติของผม"เป็นเจ้าภาพด้วย....สุขใจจริง ๆ ครับ....

เอาล่ะครับ...ทำบุญกันเสร็จเรียบร้อยแล้ว...ต่อไปมาทำความรู้จักกับ"วงศาคณาญาติ"พี่น้อง..ร่วมท้องเดียวกัน"อีกสักหน่อย อิๆ ปีนี้ถือว่าเป็นปีแห่งประวัติศาสตร์กับ"ครอบครัวของผม"ครับ เพราะว่าเราได้อยู่กันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา พี่น้องร่วมท้องเดียวกัน 9 คน กว่าจะรวมตัวกันได้แบบนี้รอเวลาหลายปีเลยทีเดียวครับ...เอาเป็นว่าพร้อมหน้าพร้อมตาแบบนี้....ขอเก็บภาพความประทับใจกันสักหน่อยก็แล้วกัน 555


7.ขอเรียงตามอายุเลยก็แล้วกันนะครับ เริ่มจาก พี่ชายคนที่ 1,2 และพี่สาวคนที่ 3,4 อิๆ 


8.ต่อไปตามด้วย"หลวงพี่"และพี่ชายอีก 2 คนของผมครับ...อ้อ...พี่ชายคนล่าง(ใส่แว่น)โสดนะคร้าบ!!!!5555


9.นับดูแล้ว ครบทั้ง 8 คนแล้วนะครับ ฮ่า ๆ ณ ตอนนี้พีน้องร่วมท้องเดียวกันของผมเหลืออยู่ 8 คน ซึ่ง"พี่สาว(เพ็ญศรี)ได้จากเราไปเมื่อหลายปีก่อน ผมเชื่อว่า"พี่สาว"คงจะมีความสุขมากที่พี่น้องได้อยู่ร่วมกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตาและร่วมกันตั้งใจทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้กับพี่สาวที่ล่วงลับไป..แต่ที่แน่นอนที่สุดก็คือ"ความสุข"ที่ผมกับครอบครัวได้รับในวันนี้ครับ...

10.และนี่ก็คือ"ภาพแห่งประวัติศาสตร์"ของ"ครอบครัว"จอมดวง"ของผมคร้าบ!!!!!

สุดท้ายนี้.ขอขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติติดตามอ่านเรื่องราวของ"งานบุญสลากภัต"ประจำปี 2557 ณ สำนักสงฆ์สุขสวัสดิ์ ตำบลแม่ถอด อำเภอเถิน จังหวัดลำปาง คร้าบ!!!!!

บันทึกไว้ วันที่ 22 กันยายน 2557 กับวันดี ดี ของผม....

อิ่มบุญ...ณ บ้านเฮา....

                                                                               เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                               22/09/2557

ปล.ข้อมูลเรื่องสลากภัตที่น่าสนใจติดตามต่อได้จากที่นี่นะครับ  ประวัติและที่มาของสลากภัต


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (20)

เขียนเมื่อ 

เป็นอะไรๆๆ ญาติๆๆ ทได้มาเจอกันนะคะ  ... มีความสุขที่สุ๊ดๆๆๆๆ  เลยนะคะ

เขียนเมื่อ 

<p> มีดอกไม้มาฝาก..ให้กับ  ตานก๋วยสลาก..ที่อบอุ่นแลยิ่งใหญ่..กับโอกาศ..ที่มีมาครบรอบ..บุญ..จ้า…</p>

ขอร่วมอนุโมทนาบุญด้วยเป็นอย่างยิ่งค่ะ

เขียนเมื่อ 

อิ่มบุญ  อิ่มทาน   อิ่มสุขจ้ะคุณเพชร  เป็นประเพณีที่น่าชื่นชมยิ่ง

พายุวเกษตรกรบ้านอู่ตะเภา มาเยี่ยมเยียนจ้ะ

เขียนเมื่อ 

อ้าว ...!  ลืมใส่ภาพ  555

เขียนเมื่อ 

ครอบครัวอบอุ่นค่ะ

เหมือนงานบุญผ้าป่าของภาคกลางมั๊ยน้อง

ทุกบันทึกน้องเพชรต้องมีของน่ากิน (ตอนนี้พี่อิ่มแล้วจ้า)

เขียนเมื่อ 

รักกันดีจังเลย  อบอุ่นทั้งครอบครัวและเครือญาตินะคะคุณเพชรฯ  เกาะเกี่ยวเหนียวแน่นดี

เขียนเมื่อ 

เป็นบันทึกแห่งชีวิตโดยไม่ต้องกังขา
มีกลิ่นอายแห่งความเป็นหนึ่งเดียวในสายสัมพันธ์
และยึดโยงคติชนวิทยาได้อย่างน่ายกย่อง...

ชื่นชม... ครับ

เขียนเมื่อ 

ขออนุโมทนาสาธุด้วยครับ

แต่ละคน

สำเนาถูกต้องครับ

-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้น

-เป็นการรวมญาติครั้งใหญ่ครับพี่หมอ

-ความสุขเกิดขึ้นได้...ณ บ้านเราครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับยายธี

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครับใหญ่ของผมนะครับ

-บันทึกนี้เป็นความทรงจำดี ๆ ของผมครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ด้วยความยินดีกับการมาเยี่ยมเยือนจากป้าใหญ่ครับ

-ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มอบให้นะครับ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-ว้าว ๆ สมาชิกกลุ่มยุวเกษตรกรเกิดขึ้นอีกหนึ่ง..

-ยินดีกับความสำเร็จนี้ด้วยนะครับ

-เดี๋ยวจะตามไปชมและให้กำลังใจในบันทึกนะครับ

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับพี่หมอ nui

-การทำบุญแบบนี้เป็นประเพณีเหมือนกับงานสารทไทยน่ะครับ

-มีลักษณะคล้าย ๆ กับผ้าป่าด้วย

-จัดปีละหนึ่งครั้งในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ครับ

-ขอบคุณพี่หมอที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับพี่หมอธิรัมภา

-เกาะเกี่ยวเหนียวแน่น...ตามเครือญาติครับ

-มีพี่น้องร่วมท้องเดียวกันหลายคน..อบอุ่นดีครับ

-ขอบคุณครับพี่หมอ

-สวัสดีครับอาจารย์แผ่นดิน

-เป็นบันทึกเรื่องราวของชีวิตที่ผ่านมาครับ

-ด้วยจังหวะดี ๆ กับประเพณีอันดีงาม ทำให้ได้ร้อยเรื่องราวมาฝากกันครับ

-ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มอบให้นะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-สำเนาถูกต้อง...555

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวของผมนะคร้าบ!!!!

เขียนเมื่อ 

สบายดีนะคะท่าน

-สวัสดีครับครู Tuknarak

-สบายดีครับ/ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจครับ..

เขียนเมื่อ 

ป๊าดโท๊ะ. งานกิ๋นสลากปี้ตึงชอบม่วนที่สุดยิ่งมีสลากสร้อยหลายต้นไปนั่งฟังขับขานถึงคนล่วงลับ..ม่วนแต้ๆเน้อไอ่น้อง