ผมไปจีนมา 4-5 วัน (28 ตค.- 1 พย. 49) ไม่สบายเสีย 2-3 วันที่โน่นและพกกลับมาเมืองไทยด้วย .. ทนๆทำงาน 1 วัน แล้วนั่งรถยาวนานไปงานศพที่สุราษฎร์ และศึกษาดูงานครึ่งวันที่คณะครุศาสตร์ มรภ.สุราษฎร์ธานีด้วย ได้หนังสือดีจาก ศ.ชวน เพชรแก้ว มาเล่มหนึ่งด้วย " เที่ยวสวนโมกข์ ให้ถึงธรรม ... เที่ยวถึงธรรม ที่สวนโมกข์ " ชื่อผู้แต่ง : จังหวัดสุราษฎร์ธานี ISBN : 947-94184-3-3  น่าจะลองหาดูและมีไว้สักเล่มนะครับ บอกสั้นๆว่าดีก็แล้วกัน
    กลับถึงเมื่อคืนตีหนึ่งกว่าๆ .. หายไป .. แต่คิดถึงญาติๆชาว GotoKnow เสมอครับ .. ขนาดยุ่งๆ วุ่นๆ ไปอ่านบันทึก นี้ ของคุณ โอ๋-อโณ แล้วเขียนต่อท้ายไว้หน่อยนึง ขอนำมาบันทึกตรงนี้เพื่อเผยแพร่อีกรอบครับ เป็นรื่องเล็กๆแต่ถ้าไม่ระวังอาจก่อให้เกิดผลร้ายยิ่งใหญ่ต่อชีวิตคนเราได้ เกี่ยวข้องกับคำว่า Pride ครับ 

Pride
     ถ้าควบคุมให้ดีเป็นความภาคภูมิใจ อิ่มใจ เคารพตัวเอง ก็จะมีคุณ เป็นบวก  หากปล่อยให้เตลิดไปเป็นหยิ่ง ทะนง ยะโส โอหัง ก็จะพาลพาไปสู่จุดที่เห็นใครด้อยกว่าตนอยู่เรื่อยๆ ปิดกั้นการเรียนรู้ของตน สุดท้ายก็ต้องเสวยผลอันเป็นความทุกข์จนได้ คนเก่งทั้งหลายจึงต้องระวังให้จงหนัก  ยาแก้ที่ดีคือการเคารพ-ยอมรับในผู้อื่นจากใจจริง .. ความอ่อนน้อมถ่อมตนจริงๆก็จะตามมา .. ประตูแห่งความหยิ่ง ทะนง ยะโส โอหัง ก็จะถูกปิดลงได้แลฯ