เทศกาลประกวดผลงานเยาวชนเพื่อสังคม Thailand Animator Festival #3


เทศกาลประกวดผลงานเยาวชนเพื่อสังคม Thailand Animator Festival # 3 ด้วยความสนับสนุนของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ สมาคมผู้ประกอบการแอนิเมชั่นและคอมพิวเตอร์กราฟิกส์ไทย โครงการ TAF และองค์กรภาคีร่วมแอนิเมชั่น เครือข่ายสื่อมวลชน บริษัท Beboyd CG บริษัท Riff Animation จำกัด ได้ร่วมกันเปิดพื้นที่แสดงสุดยอดผลงาน Social Animation ฝีมือนักศึกษามหาวิทยาลัย ที่โรงภาพยนต์ Scala @ Siam Square ซึ่งข้าพเจ้าได้รับเชิญด้วยความขอบคุณให้เปิดงาน และร่วมมอบโล่ห์รางวัลแก่ผู้ได้รับรางวัล เมื่อวันเสาร์ที่ ๑๖ สิงหาคม ๒๕๕๗

วัตถุประสงค์สำคัญของการจัดงานนี้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการผลิตสื่อที่ดี ในการปลุกจิตสำนึกพลเมืองสร้างสรรค์ และการเปลี่ยนแปลงประเทศให้เป็นสังคมน่าอยู่อย่างยั่งยืน


ในการกล่าวเปิดงานครั้งนี้ ข้าพเจ้าได้ชี้ให้เห็นว่า ทุกองค์กรในภาคีร่วม มุ่งเน้นการสนับสนุนตั้งแต่แรกเริ่ม เพื่อต้องการเห็นนักแอนิเมชั่นรุ่นใหม่ที่มีฝีมือดี มีใจสร้างสรรค์ผลงาน ที่มีเนื้อหาจรรโลงสังคม อีกทั้งเชื่อมร้อยกันเป็นเครือข่ายนักแอนิเมชั่นเพื่อสังคม เพื่อพัฒนาความสามารถในด้านนี้อย่างต่อเนื่อง ซึ่งในช่วงที่ผ่านมา เราได้เห็นผลสำเร็จของโครงการที่สำคัญ ตามที่คาดหวังไว้เป็นอย่างดี


การจัดงานครั้งที่ 3 นี้ มีผู้สนใจส่งผลงานเข้าประกวดประมาณ 150 ชิ้น โดยไม่ถูกจำกัดหัวเรื่อง และไม่มีเงินรางวัล ส่วนใหญ่เป็นงานศิลป์นิพนธ์ของนักศึกษา ซึ่งโดยภาพรวมแล้ว คุณภาพผลงานทางด้านเทคนิค และความคิดสร้างสรรค์ในการนำเสนอ ที่ได้มีการพัฒนามากขึ้นเป็นลำดับ มีผลงานที่ได้รับคัดเลือกโดยคณะกรรมการ และรางวัลพิเศษ 12 ชิ้น เป็นผลงานที่นอกจากจะมีเนื้อหาเกี่ยวโยงกับสังคมในหลากหลายมิติแล้ว ยังเป็นสื่อที่คนดูเข้าถึงง่าย สนุกเพลิดเพลินตามคุณสมบัติของสื่อในรูปแบบแอนิเมชั่น การผสมผสานที่ลงตัว ระหว่างทักษะทางด้านเทคนิค ความตั้งใจการนำเสนอเนื้อหาทางด้านสังคม ซึ่งถือได้ว่าเป็นอีกพัฒนาการหนึ่งของวงการแอนิเมชั่นในประเทศไทยสำหรับผลงานแอนิเมชั่นอิสระ + เพื่อสังคม 12 ผลงาน ที่ได้รับโล่ห์รางวัลยอดเยี่ยม คือ

1. จุดหมาย (Congratulation) ของนายปฐมพงศ์ ฐิติธัญ คณะเทคโนโลยี่สารสนเทศและการสื่อสาร ม.ศิลปากร

2. Save Me (เซฟหมี) ของนายณัฐวัชร์ ปกสุข คณะดิจิมีเดีย ม.ศรีปทุม

3. Lamp ของ น.ส. นฤภร วินิยกุล คณะศิลปศาสตร์ นานาชาติ ม.มหิดล

4. The Twisted ของ น.ส.ชนานันท์ พิกุลนาควงศ์ จากบริษัท True Click Life

5. Prince Johnny ของนายภัทรดล กิจเจริญ คณะศิลปศาสตร์ นานาชาติ ม.มหิดล

6. Circle ของนายธาวิต เวชกิจ + นายจิระกุล ราษฎร์พิทักษ์ + นายวิริศา สินธุธาน จากคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี (ได้รับรางวัลพิเศษ Best Visual จากบริษัท สปุตนิกเทลส์ จำกัด)

7. สาธุ -โกรธา ของนายอัฐวุฒิ วิถีธรรม จากคณะนิเทศศาสตร์ ม. อัสสัมชัน

8. To the moon ของ น.ส.ชญานิศว์ หาญสวัสดิ์ จากคณะศิลปศาสตร์ นานาชาติ

9. Fragile ของ น.ส.เจนเนตร พรหมสุทธ คณะศิลปศาสตร์ นานาชาติ ม.มหิดล (ได้รับรางวัลพิเศษ Best Social Content จากมูลนิธิสยามกัมมาจล)

10. Spirit of Ship ของนายธนสรณ์ บุญลือ + น.ส.ดวงฤทัย โสตภิเสาวภาคย์ + น.ส.ธัญญา เถียรธันวรา คณะครุศาสตร์อุตสาหกรรมและเทคโนโลยี ม.เทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี


11. ตั๋วรถไฟครึ่งราคา (The Honest Ticket) ของนายพรเทพ เหลืองอ่อน จาก คณะเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ม.ศิลปากร ได้รับรางวัลพิเศษActive Citizen จากสำนักงานกองทุนสนับสนุนส่งเสริมสุขภาพ สสส.

12. ARTIFICER ของนายศิลา สุวรรณสะอาด + นายยศพล จันทร์ศรี + นายวิรชา นนทการกิจ จาก บริษัท Vuja De Animation ได้รับรางวัลพิเศษจากบริษัท สปุตนิกเทลส์ จำกัด


หากสนใจรายละเอียด โปรดสืบค้นที่ :

http://www.scbfoundation.com/activity_detail.php?project_id=437&content_id=9491

.......................................................................................................................................

ภาพจากมูลนิธิสยามกัมมาจล ธนาคารไทยพาณิชย์ฯ

หมายเลขบันทึก: 574774เขียนเมื่อ 18 สิงหาคม 2014 15:43 น. ()แก้ไขเมื่อ 28 สิงหาคม 2015 14:55 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (5)

ขอแสดงความยินดีกับทุกทีมที่ได้รางวัลด้วยครับ

อันนี้มีพิมพ์ผิดครับ

เยาวชนเืพื่อสังคม

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีที่เขียนให้อ่านครับพี่ใหญ่

ขขอบคุณมากๆครับ

ลืมบอกพี่ใหญ่ว่า

ไปเยี่ยมและไหว้แม่ก่อนวันแม่

เพราะวันแม่   แต่แม่มีลูกหลายคน

อยากให้พี่ๆน้องได้พาแม่ไปเที่ยวบ้างครับ

Wow !!!!   น้อง ๆ เก่งทั้งนั้นนะคะ   ภาพสุดท้ายสื่อถึงความสดใสมากค่ะคุณพี่ใหญ่

เห็นแล้วชื่นใจครับคุณครู ^_^

ขอบพระคุณผู้ใหญ่ผู้สนับสนุนการสร้างเยาวชน เพื่อสร้างสรรค์สังคมทุกท่านครับ

อ.นุ

โอ๋-อโณ

ขจิต ฝอยทอง

วอญ่า-ผู้เฒ่า-natachoei--

เพชรน้ำหนึ่ง

ธิรัมภา

ยายธี

tuknarak

GD

* สวัสดีค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจมอบแก่ Thailand Animator Festival # 3

* น้องดร.ขจิต...ขอบคุณมากที่มาช่วยพิสูจน์อักษร...ที่เครื่อง PC ของพี่ คำที่น้องชายแนะนำนั้น ถูกต้องไม่เพี้ยน แต่แปลกที่เครื่องน้องชาย อ่านแล้วกลายเป็นอื่น..อย่างไรก็ตาม พี่ได้ลองพิมพ์ใหม่แล้ว..รับทราบเรื่องไหว้วันแม่ค่ะ....คุณแม่โชคดีที่มี ลูกหลานหลายคน...

* น้องทพญธิรัมภา...ใช่ค่ะ เยาวชนของเรามีความสามารถทั้งในเชิงสาระและรูปแบบ สมควรได้รับการสนับสนุนต่อยอดขยายผลต่อไปอย่างยิ่ง...ขอบคุณที่ชอบภาพนี้ วันนั้นมีความสุขมากๆค่ะ

* น้องอ.นุ...ยินดีมากค่ะที่เห็นคุณค่าของการสนับสนุนศิลป์สร้างสรรค์เพื่อสังคมเช่นนี้ค่ะ

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี