เกษมสวรรค์....วันวาน....อิ่มอุ่น....ไอรัก"แม่ของแผ่นดิน"

เก็บภาพและเรื่องราวในช่วงของวันหยุดมาฝากกันตั้งแต่วันแรกจนถึงวานนี้....เอาเป็นว่าขอ"ร้อยเรื่องราว"ผ่านบันทึกนี้มาให้มิตรรัก G2K ได้ติดตามชมกัน และขอส่งต่อ"ความสุข"ให้กับทุกๆ ท่านด้วยนะคร้าบ!!!!ขอขอบคุณพื้นที่แห่งการแบ่งปันความสุขแห่งนี้ G2K คร้าบ!!!!!

                                        -กลับมาส่งต่อความสุขใน"วันวาน"ที่ผ่านมากันสักหนึ่งบันทึกก็แล้วกันนะครับ....หลังจากที่ได้ผ่านช่วงเวลาของเทศกาลแห่ง"ความรักความอบอุ่นทั่วไทย"ไปอย่าง"อิ่มอุ่นทุกครอบครัว"กันแล้ว....เชื่อว่ามิตรรัก G2K คงจะได้แบ่งปันความสุขผ่านบันทึกไปหลายบรรยากาศแล้ว...เอาเป็นว่าวันนี้ตามผมมาชมเรื่องราวของวันวาน...และร่วมรับ"ความสุข"ผ่านบันทึกของผมไปพร้อม ๆ กันกับเรื่องราวที่มีชื่อว่า"เกษมสวรรค์....วันวาน...อิ่มอุ่น..ไอรัก"แม่ของแผ่นดิน"คร้าบ!!!!!


1.หลังจากอิ่มหนำสำราญกับเมนูอาหารแบบพื้นบ้านที่บ้านเกิดในมื้อเย็นพร้อมกับวงศาคณาญาติของผมในช่วงค่ำของวันศุกร์ที่ผ่านมาแล้ว เช้าวันเสาร์ผมเดินทางออกจากบ้านเกิด(บ้านสุขสวัสดิ์ อำเภอเถิน)เพื่อมุ่งหน้าสู่บ้านเกิดของคนข้างกาย(เชียงใหม่) โดยการเดินทางคราวนี้ผมได้ใช้เส้นทางลัดเลาะไปตามถนนในตำบลครับ ด้วยความตั้งใจว่าจะแวะชมความงามของ"วัดถ้ำสุขเกษมสวรรค์"ที่อยู่ระหว่างเส้นทางด้วย งานนี้เมื่อถึงที่หมายแล้ว เราก็ได้แวะสัมผัสบรรยากาศดี ๆ จากวัดแห่งนี้มาฝากมิตรรักให้ได้ชมกันครับ....

2.วัดแห่งนี้ชื่อว่า"วัดถ้ำสุขเกษมสวรรค์"ครับ อยู่ไม่ไกลจากบ้านเกิดของผมนัก สมัยเมื่อครั้งผมยังเป็น"ละอ่อน"ได้มาเยี่ยมชมความงามถ้ำแห่งนี้บ่อย ๆ ซึ่งก็ผ่านมานับสิบปีแล้วน่ะครับ....มาคราวนี้กลับเข้าไปเยี่ยมชมอีกรอบจีงเห็นว่ามีการพัฒนาด้านต่าง ๆ ไปมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอาคารสถานที่ต่าง ๆ ดูงามตา และสิ่งที่เป็นชื่อเสียงและดึดดูดให้นักท่องเที่ยวไปเยี่ยมชมวัดแห่งนี้ก็คือ"อุโบสถไม้สักทอง"ครับ เมื่อไปถึงวัดทั้งทีมีหรือที่จะพลาดเดินชมและเก็บภาพ"อุโบสถไม้สักทอง"มาให้ได้ชมกัน..ขอบอกว่าต้องไปชมด้วยตา..ถึงจะได้บรรยากาศครับ 555
3.หลังจากชมความงามของ"อุโบสถไม้สักทอง"แล้ว ต่อไปผมก็จะเชิญชวนทุกท่านไป"มุดถ้ำ"กันต่อครับ....ถ้ำนี้อยู่บริเวณวัดนี่เอง จำได้ว่าสมัยก่อนจะมี"ค้างคาว"เยอะมาก  ๆ แต่มาตอนนี้ดู"ค้างคาว"จะน้อยลงมากเลยล่ะครับ...งานนี้"แม่นันทา"ได้ตัดสินใจ"มุดถ้ำ"ไปพร้อม ๆ กับพวกเราด้วย...และก็ไม่ผิดหวังครับ เพราะว่า"ความงามของธรรมชาติ"ได้รอเราอยู่ในเบื้องหน้า....หลังจากออกจากถ้ำแล้วเราก็เดินลัดเลาะไปตามเส้นทาง ทำให้ได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดครับ...


4.ก่อนกลับ ได้คำสอนดีๆ จาก"วัดถ้ำสุขเกษมสวรรค์"กลับมาฝากมิตรรัก G2K ด้วย พระท่านบอกเอาไว้ว่า"สติจับ....พุทโธ...."คร้าบ!!!!!!

ออกจาก"วัดถ้ำสุขเกษมสวรรค์"แล้ว.....ก็เดินทางถึงบ้านเกิดคนข้างกาย...และช่วงเย็น ๆของวันอาทิตย์...เราก็ออกไปเดินชมงาน"ลานนาพฤกษาชาติ 12 สิงหามหาราชินี ครั้งที่ 33 "คร้าบ....มีอะไรดีๆ มากมาย ตามผมไปชมพร้อม ๆกันได้เลยคร้าบ!!!!5.งานนี้จัดขึ้น ณ สวนสาธารณสวนบวกหาด จังหวัดเชียงใหม่ ครับ อยู่ใกล้ ๆ กับบ้าน งานนี้จึงเดินชมความงามของกล้วยไม้นานาชนิดได้อย่างสบายใจครับ....และเพื่อเป็นการส่งต่อ"ความสุข"จึงเก็บภาพ"ความงามของกล้วยไม้"มาฝากมิตรรัก G2K ได้ชมไปพร้อม ๆกันครับ..555
6.ในงานนี้มีนิทรรศการเรื่อง"กล้วยไม้ดิน อัญมณีแห่งผืนไพร"ให้ชมด้วยครับ สำหรับความงามของ"กล้วยไม้ดิน"แล้ว นับว่าสวยงามและบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของบ้านเรามาก ๆ เลยล่ะครับ...บางชนิดผมเพิ่งถึงบางอ้อ...ว่า...อ๋อ...นี่เขาเรียก"กล้วยไม้ดิน"หรือนี่......ได้ความรู้มาก  ๆ เลยล่ะครับ....7.เข้าไปเดินชมกิจกรรมภายในสวนบวกหาดกันสักหน่อยนะครับ...บรรยากาสสวนสาธารณแห่งนี้อยู่ใจกลางเมือง ทำให้มีผู้คนมาพักผ่อนอยู่เป็นประจำ และทุกปีก็จะใช้เป็นสถานที่จัดงาน"ไม้ดอกไม้ประดับ"ของจังหวัดเชียงใหม่ด้วย...เดินชมนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติฯ แล้วทำให้ได้ความรู้เรื่องกล้วยไม้เพิ่มขึ้นอีกมากเลยล่ะครับ....
8.ก่อนกลับ แวะชมร้านค้าหน้างานสักหน่อย.....งานนี้ไม้ได้ซื้ออะไรติดกลับบ้าน...มีเพียง"ภาพถ่าย"กลับมาฝาก....เอาเป็นว่าฝากให้ได้ชิมเป็น"อาหารตา"ก็แล้วกันนะคร้าบ 5555555

วันหยุดคราวนี้หลายวัน แต่เวลาก็หมดไปอย่างรวดเร็ว และวันที่ 12 สิงหาคม  ก็ได้เวลาที่ผมต้องเดินทางกลับพรานกระต่ายแล้วล่ะครับ....และในช่วงค่ำของวันเดียวกันนี้ ผมก็มาร่วมกิจกรรมจุดเทียนชัยถวายพระพรฯ ณ สนามหน้าที่ว่าการอำเภอพรานกระต่าย ครับ..


"ขอพระองค์ทรงพระเจริญ"


9.และวานนี้ ผมได้ไปร่วมกิจกรรม"คืนผืนป่า ถวายแม่ของแผ่นดิน" ณ บ้านน้ำดิบมะพร้าว หมู่ 6 ตำบลท่าไม้  อำเภอพรานกระต่าย ครับ.....กิจกรรมในวันนี้มีการ"ปลูกต้นไม้จำนวน 200 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ถูกบุกรุกและทางรัฐบาลได้บุกยึดคืนพื้นที่จำนวน 1,000  ไร่  ซึ่งหวังเอาไว้ว่าผืนป่าแห่งนี้คงจะอุดมสมบูรณ์และกลับมาเป็นแหล่งอาหารให้กับพวกเราและอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างมีความสุขครับ....

สำหรับวันนี้....ขอจบบันทึก"เรื่องยาวของวันวาน"ที่ประทับใจกันไปก่อน  ต้องขอขอบคุณมิตรรัก G2K ทุกท่านที่ติดตามอ่านและให้กำลังใจด้วยนะครับ....

"เกษมสวรรค์....วันวาน....อิ่มอุ่น...ไอรัก"แม่ของแผ่นดิน"

                                                                                   สวัสดีครับ

                                                                                   เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                   15/08/2557


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (18)

เขียนเมื่อ 

หวัดดีจ้ะคุณเพชร   เห็นคุณแม่แล้วคิดถึงจัง  ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่ใจดี  อารมณ์ดี ยิ้มแย้มแจ่มใสน่ารักมาก ๆท่านคงสบายดีนะจ๊ะ  ฝากกราบสวัสดีด้วยความเคารพผ่านบันทึกนี้มาด้วยจ้ะ......ถ้าไปเมืองสามอ่าวจะพาไปเที่ยวชม  " โบสถ์ไม้ตาล "  หนึ่งเดียวในโลก ที่สวยงามจ้ะ

เขียนเมื่อ 

เป็นการเดินทางที่มีความสุขจริงๆนะครับ..

เขียนเมื่อ 

หวัดดีวันแม่..แม้จะฝ่านไปแต่เรารักแม่ทุกวัน โดยเฉพาะน้องเพชรน้ำหนึ่งที่เริ่มจากการเขียนถึงแม่ ครอบครัว เมื่อมาเขียนใหม่ๆ..จำได้ ได้ชมวัด และความสวยงามของดอกไม้นานาพรรณกับสาวน้อยชื่นชมความน่ารักนะคะเหมือนว่าเคยพบกันจริงๆมาแล้วเพราะเจอกันที่บันทึกพี่กานดาบ่อยๆนะคะ สวนบวกหวดยังมีเสน่ท์ดั่งตะก่อนนะคะ ชอบหุ่นนั่งจิบกาแฟเรียกคนชมได้มากจริงๆ..สร้างสรรค์จังเลย

เขียนเมื่อ 

ชอบวัดนี้มาก

มีถ้ำให้ชมด้วยครับ

ทางเดินร่มรื่นดีนะครับ

เขียนเมื่อ 

มาแบ่งปันความสุขจากบันทึกน้องเพชรค่ะ

ดาราหน้ากล้องก็น่ารัก

เขียนเมื่อ 

ชอบใจข้อ ๙.มากครับ ดีใจได้ผืนป่าคืนตั้ง ๑,๐๐๐ ไร่ ไม่ใช่น้อยๆ นะครับ "การยึดพื้นที่ได้คืนมา" ยังไม่เท่า "ได้จิตสำนึกของคนในชุมชนกลับคืนมา" นะครับ...

หากเราพากันปลูกแล้วก็ต่างคนต่างหนีไป ปล่อยให้ต้นไม้เป็นไปตามยถากรรม   โอกาสที่ต้นไม้จะโตหรือถูกไฟไหม้จะมีมากเลย...

ต้องสร้างความตระหนักรักให้เกิดขึ้นในใจของทุกคน ให้ทุกคนมีส่วนในการรับผิดชอบและช่วยกันดูแลรักษา ต้นไม้ถึงจะโตได้อย่างดี...

ชื่นชมเจ้าหน้าที่และผู้สร้างสรรค์ผลงานทุกๆ ฝ่าย ทุกๆ ท่านมากครับผม....

ขอบพระคุณมากครับ แค่ดูภาพดอกไม้ก็มีความสุขแล้วกับบันทึกที่ดีของคุณเพชรน้ำหนึ่งครับผม

อ่านบันทึกวันแม่ด้วยความสุขใจอย่างยิ่งค่ะ..

เขียนเมื่อ 

มีความสุขใน ...เดือน...วัน...แม่นะคะ

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ

-น่าสนใจมาก ๆครับ

-ต้องไปเยือนสักครา...

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับท่าน พ.แจ่มจำรัส

-แวะเที่ยวริมทาง....มีสิ่งดี ๆ เกิดขึ้นมากมายครับ

-ขอบคุณที่มาร่วมรับแบ่งปัน"ความสุข"จากบันทึกนี้นะครับ

-สวัสดีครับ Krutoom

-ยินดีที่ได้แบ่งปันเรื่องราวดี ๆ ผ่านบันทึกครับครู

-ถือว่าเป็นเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิตและนำมาพัฒนาต่อยอดได้ครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์ขจิต

-วัดนี้สวยงามและร่มรื่นดีครับอาจารย์

-ใคร ๆก็ชอบ..อิๆ 

-ขอบคุณที่แวะมาเที่ยววัดถ้ำฯนะครับ

-สวัสดีครับพี่หมอ nui

-ขอบคุณที่มาร่วมแบ่งปันความสุขจากบันทึกนี้นะครับ

-ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำชม อิๆ 

-สวัสดีครับพี่หนาน

-ข้อ 9 ต้องช่วยกันดูแลมาก ๆ ครับ

-ไม่เพียงแต่ปลูกแต่ต้องดูแล...ไม่ใช่...แลดู..

-ภาวะโลกร้อน...เริ่มทวีความรุนแรงขึ้นทุกขณะ

-น่ากลัว..ครับพี่หนาน

-อยู่ยากขึ้นทุกวัน..ทั้งเรื่องปากท้อง..และสิ่งแวดล้อม...

-ขอบคุณที่มาเพิ่มเติมข้อมูลนะครับ

-สวัสดีครับ Dr.Pop

-ด้วยความยินดีที่ได้แบ่งปันความสุขและภาพดอกไม้สวย ๆครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและท่องเที่ยวไปกับครอบครัวเล็ก ๆ ของผมนะครับ

-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้น

-สุข...สุข...ครับพี่หมอ

-พี่หมอสบายดีนะครับ?

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ