ก็อาย ๆ เหมือนกันแฮะที่จะเปิดเผยเรื่องราวของตัวเอง .... จำได้ว่าแต่ก่อนตัวเองเป็นคนขี้อายและขี้กลัวมาก ตอนนี้ก็ยังเป็น...แต่อาจลดดีกรีลงสักหน่อย....(จาก100 เหลือ 99.9 เปอร์เซ็นต์)  

ที่อยากเขียนเรื่องนี้ก็เพราะเมื่อวันอาฑิตย์ที่ผ่านมามีคุณครูประจำชั้นน้องใบเตยและน้องต้นตาลมาแวะเวียนเยี่ยมบ้าน จึงได้พูดคุยกับคุณครูทั้งสอง ...

ทำให้รับรู้ว่า..ลูกสองคนนิสัยต่างกันโดยสิ้นเชิงเกือบ  ๆจะ หน้ามือกับหลังเท้า เอ๊ย ! หลังมือ น้องใบเตย(ผู้หญิงคนพี่) ชอบแสดงออก ชอบแกล้งเพื่อน โดยเฉพาะใครที่เรียบร้อยล่ะเสร็จน้องใบเตย และคอยแต่จ้องจะออกไปข้างหน้าชั้น ในขณะที่น้องต้นตาล (ผู้ชายคนน้อง) ขี้กลัวและอายสุด สุด เมื่อต้องออกไปหน้าชั้นก็จะยืนแอบอยู่หลังสุดของเพื่อน แต่ถ้าออกไปคนเดียวล่ะก็ ตัวสั่งยังกะเจ้าเข้าแน่ะ 

ประเด็นอยู่ที่ว่า แต่ละคนนิสัยเหมือนใคร ???กันแน่ --(นายดำถาม )

เราสรุปกันว่าน้องใบเตยนิสัยเหมือนพ่อ น้องต้นตาลนิสัยเหมือนแม่ โดยเฉพาะขี้อายและไม่กล้าแสดงออก ผู้เขียนยอมรับโดยดุษฏี โดยเฉพาะตอนเด็ก ๆ ขี้อายและกลัวมาก  ๆ จำได้ว่าเมื่อต้องออกไปหน้าชั้น ผู้เขียนสวดมนต์ภาวนาขอให้เวลาหมดเร็ว  ๆ ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ส่วนใหญ่ได้ผลทุกที

จำได้ว่านิสัยตัวเองเริ่มเปลี่ยนได้บ้าง.(พอประมาณ)...ก็คงเป็นตอนที่เรียนมหาวิทยาลัยนั่นเอง เพราะตอนปิดเทอมผู้เขียนไปสมัครทำงานโดยไปสอบถามชาวบ้านในเขตภาคใต้ ...เกี่ยวกับเรื่องการคุมกำเนิด อะไรประมาณนั้น วันหนึ่งต้องไปสอบถามเรื่องราวชาวบ้าน  แบบสอบถามต่อรายเป็นเล่ม เล่มหนึ่งสิบกว่าหน้าหรือ 20 หน้าจำไม่ค่อยได้ วันหนึ่งผู้เขียนทำได้.....(จำไม่ค่อยได้ แต่มากกว่าคนอื่น ๆทุกวัน) .เล่นเอาเกือบจะนอนละเมอพูดออกมากลางคืน

ผู้เขียนเป็นคนทำงานดี เร็ว  เป็นที่ชื่นชม (เข้าข้างตัวเองไปรึเปล่าเนี่ย !!) ถ้าเป็นเรื่องงานผู้เขียนจะกล้าพูดกล้าถามและกล้าเสนอตามหน้าที่... แตกต่างจากพี่คนหนึ่งที่เป็นคนเงียบ เรียบร้อย ทำงานช้า ไม่พูดไม่จา ไม่ค่อยแสดงความเห็น ซึ่งไม่เป็นที่ชื่นชอบและชื่นชม และบ่อยครั้งที่โดนดุและว่ากล่าว ตัวเองเลยเห็นชักเห็นประโยชน์ของความแตกต่าง จึงกล้าที่จะพูดกล้าคุยและเสนอมากขึ้น แต่ก็ไม่มากจนเกินไป.....

คิดไปคิดมา จริง  ๆ แล้ว....

เราก็เลี้ยงลูกมาแบบเดียวกัน แต่ทำไมแตกต่างกันราวฟ้ากับดินได้ก็ไม่รู้?  หรือจะเป็นที่ยีน และกรรมพันธ์ (โทษเข้าไปนั่น)  จะอะไรก็ช่างมันเถอะ ยังไง๊ ยังไง ก็เป็นคนแบบ....เนี๊ยะ

รู้ตัวเหมือนกันว่าแบบเนี๊ยะ ...ไม่ค่อยจะดี (เท่าไร)