เคยได้ยินคนเขาบอกว่า  " ใครที่พูดเรื่องในอดีต  แสดงว่าคนนั้นที่พูดแก่แล้ว "

จริงๆด้วย  เมื่อก่อนนี้  เรามักจะพูดว่า  " เมื่อโตขึ้นจะเป็นโน่นจะเป็นนี่"  แต่เดี๋ยวนี้ เรามักหันหลังดูเรื่องราวที่สดชื่น  มีความสุข  และเก็บมาพูด  เก็บมาเล่า  แบ่งปันให้คนอื่น  โดยเฉพาะ เล่าให้คนที่เรารักฟัง  เพื่อเพิ่มพูความรัก ความอบอุ่นให้กัน

ครูอ้อยเล่าให้ลูกฟังเสมอ  อาจจะเป็นเพราะครอบครัวของครูอ้อยแตกต่างจากครอบครัวอื่นๆ  จึงต้องเก็บสิ่งที่ดีของกันและกันมาซ้ำย้ำทวน  เพื่อให้รู้ว่า  " อย่านะ  อย่าเป็นอย่างนั้นอีก "

ครูอ้อยชอบมองหน้าลูกๆ  เวลาเล่าเรื่องตอนเด็กๆของพวกเธอให้เธอฟัง  อาทิเช่น 

เมื่อตัวเล็กยังเล็กมากนั้น  ประมาณ 2 ขวบ  หนูยังเดินไม่คล่องเลย  แต่พูดจ้อแล้ว  บางวันออกมาส่งแม่ที่หน้าบ้าน  แม่ไปทำงานตัวเล็กก็จะสั่งแม่ว่า  "  แม่จ๋า  ซื้อขนมมา ฉิบหกอันนะ  "  ครูอ้อยไม่เข้าใจลูกในตอนแรก  คำว่า  " ฉิบหก "  ของตัวเล็ก  คืออะไร

ตกเย็นครูอ้อย  จะเดินเข้าบ้านต้องแวะซื้อขนมมาให้ลุก 1 กล่อง  พอยื่นให้ถึงมือ  เธอบอกว่า  " ไม่ช่าย ฉิบหก บอกว่า  ฉิบหก "

ครูอ้อยหมดปัญญา  เธอดิ้นไปมา  และพูดว่า  ฉิบหก  ฉิบหก  ตลอดเวลา  พูดไปร้องไห้ไป  ครูอ้อยก็ไม่ใส่ใจ  ว่าลูกพูดอะไร  แต่โบราณเขาบอกว่า  เด็กในวัยนี้มักจะพูดตัวเลข  และนำไปซื้อหวยได้เลย

ครูอ้อยเป็นคนไม่ชอบซื้อ  ไม่เล่นเบอร์  เลยไม่สนใจ

แต่คุณย่าของเด็กๆ  ไปซื้อ  ซื้อ  หนึ่งหก  และเมื่อรางวัลประกาศ  รางวัลเลขท้าย  2  ตัว  หนึ่ง.....หก

............

ครูอ้อยเล่าให้ลูกฟัง  และลูกก็ยิ้ม  ภูมิใจในตัวเองว่า ทำให้คุณย่าถูกรางวัล เลยได้ใส่สร้อยคอทองคำเลยวันรุ่งขึ้น.....

ยังไม่จบคำว่า  " ฉิบหก "  ของตัวเล็ก

วันรุ่งขึ้น  ตัวเล็กก็อยู่บนเอวพี่เลี้ยงมาส่งครูอ้อยที่หน้าบ้าน  เธอพูดอีก " แม่จ๋า  หนูอยากได้ฉิบหก  แม่อย่าลืมจ้า "

ครูอ้อย  ไม่เข้าใจ  แต่ตัดความรำคาญ  เพราะกลางคืนก็นอนละเมอ  พูดคำว่า  " ฉิบหกอย่างชัดเจน "  ครูอ้อยเลยซื้อขนมมา 2 กล่อง

พอเดินเข้าบ้าน  เธออยู่บนเอวพี่เลี้ยง  ตามองครูอ้อยเป็นประกาย  ครูอ้อยล้างมือ  และรีบอุ้มเธอ  ก่อนอุ้ม  ครูอ้อยยื่นขนมให้ 2 กล่อง แทบไม่เชื่อหูตัวเอง  ตัวเล็กพูดว่า   "  ดีใจ  ขอบใจ  "

เธอเอาคำสองคำนี้มาจากไหน  ครูอ้อยไม่ทันได้สนใจคำสองคำนี้  แต่กลับมาดีใจว่า  " ฉิบหก " ของตัวเล็ก ก็คือ  สองอัน  ไม่ใช่อันเดียว  เป็นชัยชนะที่รู้เรื่อง  และเข้าใจลูกได้ 

เธอยิ้ม  และบอกว่า  " แม่มีเรื่องอะไร  เล่าให้หนูฟังอีกนะ หนูมีความสุข"