ในวันที่ 23-24 กันยายน 2549  ที่ผ่านมา  ดิฉันได้มีส่วนร่วมในการประสานงานสำหรับการออกหน่วยบริการเคลื่อนที่เพื่อพัฒนาสุขภาพและอาชีพประชาชน  เพื่อปฏิบัติภาระกิจเช่นเดียวกับทุกๆ เดือน คือ การออกให้บริการวิชาการแก่ชุมชน

การออกหน่วยเป็นไปด้วยความราบรื่น  มีผู้มารับบริการไม่มากและไม่น้อยจนเกินไป  ในครั้งนี้ผู้มารับบริการส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ  ซึ่งคุณอัจฉรียา  นวลกลาง หรือ คุณนุ่น  ได้นำเสนอภาพของการออกหน่วยฯ ในครั้งนี้ไปก่อนหน้านี้แล้ว

ดิฉันมีความประทับใจเก็บมาฝากชาวบล็อคกันค่ะ 

ในระหว่างการให้บริการของแต่ละคณะกำลังดำเนินไปนั้น  มีคุณยายท่านหนึ่งมาด้อมๆ มองๆ อยู่ไม่ไกลนัก  จนในที่สุดคุณยายก็ตัดสินใจเดินเข้ามาพูดคุยกับดิฉันและผู้ประสานงานคนอื่นๆ  ท่าทางของคุณยายดีใจมากๆ ที่ได้รับทราบว่า มหาวิทยาลัยนเรศวรของเราจะมาออกให้บริการ ณ ตำบลหนองกลับ  อำเภอสวรรคโลก  จังหวัดสุโขทัย 

หลังการสนทนากับคุณยายในเรื่องราวจิปาถะไปได้สักพัก  คุณยายก็เริ่มสอบถามถึงคุณหมอท่านหนึ่ง  คุณยายเรียกติดปากว่า คุณหมอจรัญ  แล้วคุณยายก็เริ่มเล่าภาพความประทับใจที่คุณยายจะไม่มีวันลืมให้ดิฉันได้ฟัง  ต้องขอบอกนิดนะคะ ว่าตลอดระยะเวลาที่คุณยายเล่า  คุณยายมีน้ำตาคลอๆ ไปด้วยตลอดเวลา

คุณยายได้พาบุตรสาวคนเดียว ซึ่งมีอาการป่วยด้วยโรคลิ้นหัวใจรั่ว  มาขอรับการผ่าตัดที่โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร  ในเดือนพฤศจิกายน ปี 2547 และเป็นครั้งแรกสำหรับการส่งตัวบุตรสาวมาผ่าตัดครั้งใหญ่เพื่อรักษาอาการที่เริ่มจะย่ำแย่มากแล้วของบุตรสาว  โดยใช้สวัสดิการ 30 บาทรักษาทุกโรคของรัฐบาล  ในระหว่างการผ่าตัดรวมถึงการรักษาตัว  คุณยายเล่าว่าได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดีจากคุณหมอจรัญ  สายะสถิตย์  ตลอดจนพนักงานในโรงพยาบาลทุกคน  คุณยายใช้คำพูดว่า "รู้สึกประทับใจจริงๆ จ๊ะ  ยายคิดว่าถ้ายายมีเงินสักก้อน  ยายจะเอาเป็นค่ารถเดินทางมาเยี่ยมทุกคนอีกครั้ง"

คุณหมอจรัญ

     นายแพทย์จรัญ  สายะสถิตย์ 

ดิฉันได้แต่ฟังไป ยิ้มไป  นึกไม่ถึงเหมือนกันค่ะว่า  โรงพยาบาลมหาวิทยานเรศวรของเราได้ให้บริการประชาชนในถิ่นที่ห่างไกลจนกระทั่งเป็นที่ประทับใจถึงเพียงนี้

นี่คงไม่ใช่บทวิจารณ์หรือบทความเพื่อเยินยอบุคคลใดบุคคลหนึ่ง  แต่บทความที่กลั่นกรองและเขียนมาจากความประทับใจของผู้ที่ได้รับรู้และรับฟังการถ่ายทอดความซาบซึ้งใจของคุณยายคนหนึ่งมายังคุณหมอท่านหนึ่งของโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยนเรศวร

ดิฉันได้ฝากความประทับใจของคุณยายไปยัง นายแพทย์จรัญ  สายะสถิตย์  ผ่านเลขาประจำตัวของท่านและหวังเป็นอย่างยิ่งว่า  คุณหมอคนเก่งของเราคงจะรับทราบความประทับใจของคุณยายท่านนี้เช่นกัน

คุณยายกับบุตรสาว

                 คุณยายเคลื่อนและบุตรสาว 

ขอบคุณคุณยายเคลื่อน  ศักดิ์สิทธิ์ และ นางสาวทองพราว ศักดิ์สิทธิ์ (บุตรสาว) ที่ได้ร่วมกันถ่ายทอดความประทับใจครั้งนี้ให้ดิฉันและทีมงานทุกคนได้ฟังค่ะ  และฝากทิ้งท้ายไว้กับประโยคประทับใจของคุณยายว่า

" ยายฝากขอบคุณคุณหมอจรัญ สายะสถิตย์ ด้วยนะลูก  แกเป็นคนดีจริงๆ"