อ๊อกปู๋...or..อ่องปู๋นา....ปูจ๋า...ปู!!!!!

เมื่อวาน..เป็นวันหยุด..มีความสุข..กับการที่ได้ไป...จับปู..ในถัง..ฮ่า ๆ ..ความจริงนัดกับ"ครอบครัวของป้าอึด"ไว้ว่าจะไปช่วยจับปลา...ผมได้ไปถึงตามเวลานัดเป๊ะ!!! แต่ไม่ทันครับ..เพราะว่าเขาจับปลากันเสร็จก่อนที่ผมจะไปถึง...งานนี้จึงได้"จับปูในถัง"แทน ฮ่า ๆ ได้ปูมามากโข...จึงขอลงมือทำ"อ๊อกปู๋"ที่"แม่เหรียญทอง จอมดวง"เคยทำให้กินตอนสม้ัยยังเป็น"ละอ่อน"...วันนี้มีโอกาสเหมาะ ๆ จึงขอ"นำสูตรอ๊อกปู๋นา"มาทำให้คนใกล้ตัวได้กินพร้อมๆ กับแบ่งปันให้มิตรรัก G2K ได้ร่วมรับชมและชิมเป็นอาหารตา ผ่านบันทึกนี้ครับ...ขอบคุณมิตรภาพดี ๆ ที่มีให้กันเสมอมาด้วยนะคร้าบ!!!!!

                               -สวัสดีในวันจันทร์สดใสนี้นะครับ...ต้อนรับความ"สดใส"กับ"แสงแดด"อันร้อนแรง..และในเวลาอันใกล้นี้..คงจะได้รับความ"ร้อนแรง"แบบ"ยาวนาน"แน่นอนครับ....สื่อต่าง ๆ นำเสนอสภาพอากาศแต่ละฤดูกาลที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็น ฝนตกหนักสุด ๆ.... หนาวสุดๆ..ร้อนสุด ๆ....ดังนั้น..เพื่อเป็นการเตรียมตัวให้เข้ากับ"สภาพอากากาศที่เปลี่ยนแปลง"งานนี้คงต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรง..พร้อมที่จะปรับตัว..ปรับใจ...ให้ยอมรับกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคตอันใกล้นี้ด้วยก็แล้วกันนะคร้าบ....

                                เอาล่ะครับ...หลังจากต้อนรับ"จันทร์สดใสและร้อนแรง"กันไปแล้ว...ต่อไปผมก็จะขอพามิตรรัก G2K ทุกท่านไป"หลบร้อน"และ"พักผ่อน"กันแบบ"ลูกทุ่ง"ในวันหยุดกันดีกว่าครับ...และตามที่ได้บอกเอาไว้ในอนุทินเมื่อเช้าวันอาทิตย์ว่า..มีนัดกับครอบครัว"ป้าอึด"(เจ้าเก่า)ว่าจะไปช่วย"จับปลา"ในคลองน่ะครับ...เตรียมตัวพร้อมแล้ว...ครอบครัวเล็ก ๆ ของผมก็ออกเดินทางมุ่งหน้าไปบ้าน"ป้าอึด"ทันทีคร้าบ!!!!

1.เวลานัดคือ 09.00 น.ครับ...ผมเดินทางไปถึงตรงเวลาที่นัดเป๊ะ!!!! แต่.....เมื่อผมไปถึงก็เห็น..."ป้าอึด"กำลังตากปลา..พร้อม ๆ กับบอกว่า"เขาจับปลากันเรียบร้อยแล้ว"....ผมน่ะ..มาสายเกินไป...เขาจับปลากันตั้งแต่เช้า...มาตอนนี้..ก็ทำปลาเสร็จพร้อมที่จะ"ตาก"แล้วล่ะครับ...สรุปว่า...งานนี้....ผมพลาดที่จะได้"จับปลา,งมหอย,จับปู"แล้วคร้าบ!!!!

2.เมื่อพลาดโอกาสในการจับปลาแล้ว...วันนี้...."ป้าแป้น"(เจ้าเดิม)ได้บอกกับผมว่า..ได้จับปู..มาฝากผมด้วยครับ...เป็น"ปูนาตัวโตๆ"มากพอดู...งานนี้"ป้าแป้น"จึงแบ่ง"ปูนา"ให้กับผมด้วย...วันนี้ผมได้ทั้ง"ปูกับปลา"มามากทีเดียวครับ...ขอบอกว่า"รับไว้ด้วยความเกรงใจ"ครับ ฮ่า ๆ ๆ  ต้องขอขอบคุณน้ำใจงาม ๆ จาก"ครอบครัวของป้าอึด"มา ณ ที่นี้ด้วยนะคร้าบ!!!!

3.ได้ปูนามาหลายตัว...ต่อไปผมขอนำเอา"ความรู้"มาฝากมิตรรัก G2K กันซักหน่อยครับ..บางท่านอาจจะยังไม่รู้ว่า"ปูตัวไหนเป็นตัวเมียหรือตัวไหนตัวผู้"เรามาดูตรงท้องของปูกันไปพร้อมๆ กันเลยครับ..."ปูตัวเมีย"..จะมีลักษณะเหมือนภาพตรงซ้ายมือ สามารถเปิดฝาท้องได้และตรงส่วนนี้แหละครับที่จะเป็นที่เก็บ"ไข่ปู"...สำหรับ"ปูตัวผู้"จะมีลักษณะเหมือนกับภาพขวามือ...ครับ.สังเกตง่าย ๆ งานนี้ดูให้รู้..ครับ..

4.อยู่บ้าน"ป้าอึด"สักพัก...ก็ขอตัวกลับ...มาถึงบ้านก็เวลาบ่าย ๆ ครับ...เริ่มหิว ๆ แล้วล่ะครับ...มีปูนาตัวโต ๆ อาหารมื้อนี้..จะลองทำเมนูเด็ดจากปูนา...ในชื่อเมนูที่บ้านผมเรียกว่า.."อ๊อกปู๋นา"ครับ..หรือบางแห่งเรียกว่า"อ่องปู๋"ครับ..เป็นอาหารของคนทางภาคเหนือ...ลองสืบค้นข้อมูลใน Internet ดูแล้วเห็นมีข้อมูลเกี่ยวกับ"อ่องปูนา"มากพอสมควรครับ...ปูมัน ๆ ในยามนี้...เหมาะนักที่จะทำ"อ๊อกปู๋นา"คร้าบ!!!! มีวิธีทำเมนูนี้แบบง่าย ๆ คือ แกะเนื้อปูออกโดยแยกกระดองไว้ต่างหาก ควักเอามันปูออก และล้างกระดองปูให้สะอาดพักไว้..ครับ...

5.สำหรับเครื่องปรุงน้ำพริก ก็มี"กระเทียม,ข่า,ขมิ้น,ตะไคร้,หอมแดง,เกลือ และใบมะกรูด ครับ...เมื่อได้เครื่องปรุงแล้วก็ทำการ"โขลกให้ละเอียด"สำหรับ"เนื้อปู"ก็"โขลกให้ละเอียด"เช่นเดียวกันครับ..เสร็จแล้วก็นำมาผสมให้เข้ากัน...ปรุงรสออกเค็ม ๆ เพียงเท่านี้ก็ได้"ส่วนผสมที่ลงตัว"แล้วล่ะครับ..

6.หลังจากได้"ส่วนผสม"ที่เตรียมไว้เรียบร้อยแล้ว ต่อไปก็ได้เวลาที่จะนำเอาส่วนผสมที่ได้มา"หยอดลงในกระดองปู"ครับ..หยอดให้เต็มกระดอง..เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะครับ..

 

7.หยอดกระดองปูเสร็จแล้ว..ต่อไปก็เป็นขั้นตอนการ"นำไปทอด"ครับ..นำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ สักพักก็จะได้"อ๊อกปู๋นา"น่ากินแบบในภาพแล้วล่ะครับ..ดูละม้ายคล้าย ๆ ปูจ๋า..ใช่ไหมล่ะครับ...ฮ่า ๆ 

8.เมนูนี้...ทางเหนือบ้านผม(เถิน,ลำปาง,เหนือ)เรียกว่า"อ๊อกปู๋นา"ครับ..ส่วนทาง"เชียงใหม่หรือทางเหนือเรียกว่า"อ่องปูนา"ครับ..แต่วิธีทำอาจจะแตกต่างกันตรงที่"อ่องปูนา"จะนำไปย่างบนเตาไฟ และใช้เฉพาะมันปูมาผสมกับเครื่องปรุงต่าง ๆ ครับ...หรือท่่านใดที่มีประสบการณ์ตรงในการทำ"อ่องปูนา"ก็สามารถนำมาเล่าสู่กันได้นะครับ....

สำหรับเมนูนี้...นอกจากจะได้"อ๊อกปู๋นา"หอมๆ พรั่งพร้อมไปด้วยสมุนไพรแล้ว...ยังได้แคลเซี่ยมสูงจากเนื้อปูที่โขลกรวมกันลงไปในส่วนผสมครับ.. หลังจาก"อิ่มหนำสำราญ"แล้วก็มานั่ง"แทะก้ามปูคั่วเค็มๆ  มัน ๆ"ได้อารมณ์แบบที่วัยรุ่นสมัยนี้บอกเอาไว้ว่า"ฟินสุด ๆ"คร้าบ!! 555

เอาล่ะครับ...สำหรับวันนี้..ขอส่งเมนู"บ้านนา"ที่มีชื่อว่า"อ๊อกปู๋....or...อ่องปู๋นา....ปูจ๋า..ปู"มาฝากมิตรรัก G2K ให้ได้ติดตามชมในมื้อเที่ยงนี้ด้วยก็แล้วกันนะครับ..

                                                      สวัสดีครับ..

                                                     เพชรน้ำหนึ่ง

                                                      10/02/2557

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เกษตรบ้านพรานความเห็น (24)

หิวมื้อเที่ยงครับ

เขียนเมื่อ 

ชะมาเป็นตาแซบแท้ค่า

เขียนเมื่อ 

ช่างหาของมาให้น่าทานอีกแล้วค่ะ ขอบคุณนะคะ...

เขียนเมื่อ 

น่าลิ้มชิมรส อ็อกปู นะครับ

ชื่อแปลกอีดต่างหาก

เขียนเมื่อ 

น่าทานมากค่ะ

ขอบคุณสำหรับเมนูบ้านนาค่ะ

เขียนเมื่อ 

เดี๋ยวนี้ไม่ค่อยได้เห็นปูนา แล้ว เพราะแถว ๆ บ้านคุณมะเดื่อแปรสภาพจากนาข้าว เป็นนากุ้งไปเกือบหมดแล้วจ้าาา

เขียนเมื่อ 

น่ากินมากค่ะ...ทอดเสร็จแล้วหน้าตาคล้ายปูจ๋ามากๆ...

ขอบคุณเมนูอาหารน่าอร่อยที่นำมาฝากกันสม่ำเสมอค่ะ...หน้าตาเหมือนปูจ๋าร้อนๆ ที่คู่กับข้าวสวยร้อนๆ มีน้ำปลาพริกบีบมะนาวด้วยนะคะ

เขียนเมื่อ 

...ทอดแล้วน่าทานจังเลยค่ะ

เขียนเมื่อ 

บาป.....แต่อร่อยมาก 555

-สวัสดีครับท่านวอญ่า..

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมยาม..

-เมนูนี้แปลก..แต่อร่อยนะครับ..

-ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับคุณมดตะนอย..

-ขอบคุณภาพดอกจานงามๆ เด้อครับ..

-ทางอีสาน.เป็นจังใด๋...อ้อนแฮงบ่อครับ?

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับอาจารย์บุษยมาศ

-ยินดีแบ่งปันอาหารแปลก ๆสู่สายตาประชาชนครับ ฮ่า ๆ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับท่าน พ.แจ่มจำรัส

-ถือเป็นอาหารพื้นบ้านทางภาคเหนืออีกอย่างหนึ่งที่หาลิ้มลองได้ยากครับ

-สำหรับเมนูนี้...นานแล้วที่่ผมได้ลิ้มลอง.

-ยินดี/ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับคุณ tuknarak

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับครู..

-สวัสดีครับครูแหม่มเสนา..

-ยินดีที่ได้แบ่งปันเมนูบ้านนาครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับครู

-สวัสดีครับครูมะเดื่อ..

-ว้าว ๆ นากุ้ง..อยากเห็นนากุ้ง..

-อยากกินกุ้งตัวโต ๆ ๆ

-อยากไปทะเล..

-อยากไป ๆ

-ขอบคุณครับ ฮ่า ๆ

-สวัสดีครับ ดร.พจนา..

-ลักษณะคล้ายๆ ปูจ๋า...แต่นี่เป็นปูนา..ไม่ใช่ปูทะเล...

-เมนูอาหารแปลก ๆหาชมได้จากบันทึกของผมครับอาจารย์..

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับป้าใหญ่

-ถือเป็นเมนูที่หาทานได้ยากครับ

-ได้ปูนามาคราวนี้ทำให้อดนึกถึงเมนูยามเป็นเด็กไม่ได้..

-ลงมือทำเมนูนี้..ได้ย้อนรำลึกถึงวันวาน..ครับ

-ขอบคุณที่มาเยี่ยมและให้กำลังใจนะครับ

-สวัสดีครับพี่หมอเปิ้น...

-น่าทานกับข้าวร้อน ๆ ครับพี่หมอ..ฮ่าๆ

-อร่อยแถมได้ประโยชน์มี่แคลเซี่ยมสูงด้วยครับพี่หมอ..

-ขอบคุณครับ

-สวัสดีครับท่านอักขณิช

-อืมส์...บาป...แต่อร่อย..

-ยินดีที่ได้แบ่งปันเมนูบ้านนานะครับ..

-แซบคัก ๆ เด้อท่าน ฮ่า ๆ

-ขอบคุณคร้าบ!!!!

...วันนั้น ดญ.วิออกไปช้อนฮวก (ลูกอ็อด) กับพี่คนติดกัน ได้ฮวกกบไม่มากนัก แต่โชคดีไปเจอปูที่หนีจากน้ำในนาข้าวที่ร้อนมาก ไต่ขึ้นไปตามซังข้าวเต็มไปหมด เหมือนปูในมือคุณเพชรเลยค่ะ สองพี่น้องตื่นเต้นดีใจมาก รีบเก็บปูจนหมดแล้วนำกลับบ้านไปให้แม่ทำอาหาร (คิดทบทวนแล้วก็น่าสงสารปูนะคะ "หนีเสือปะจระเข้" จริงๆ แต่ทำไงได้ สมัยนั้นต้องหาอยู่หากินเพื่อให้มีชีวิตรอด มีบางมื้อไม่มีอะไรกิน แม่ต้องต้มหัวหอมแห้งให้พวกเราจิ้มน้ำพริกเป็นอาหาร) เมนูหนึ่งที่จำได้ก็คือ "อ๋อปู" ซึ่งทำคล้ายๆ "อ่องปู๋" ของคุณเพชร ต่างกันตรงที่ไม่ได้ทอดแต่นำไปย่างไฟค่ะ

-สวัสดีครับอาจารย์แม่ไอดิน

-ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าที่น่าประทับใจ(อีกแล้ว)

-ได้ตามไปอ่านเรื่องเล่าแบบยาว ๆจากบันทึกของอาจารย์แม่ไอดินแล้วครับ..

-ชอบใจ ๆ

-ยินดีทุกครั้งที่ได้ทราบว่า"บันทึกของผม"ทำให้อาจารย์แม่ไอดินได้รำลึกถึงความหลัง..

-วันวานยังหวานอยู่นะครับ..

-ขอบคุณครับ