รักใดจะเทียบได้เท่ารักของพ่อ


รักคือการให้

ใคร ๆ ก็คงเคยได้ว่าคำว่า "รักคือการให้" การให้ในที่นี้อาจจะหมายถึงรักจากเพื่อน จากความรักแบบหนุ่มสาว  และความรักแบบครอบครัว แต่การให้ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ การให้จากพ่อ พ่อมีแต่ให้ พ่อสร้างให้เราเกิดมา นั้นก็หมายถึงพ่อมอบโอกาสที่ยิ่งใหญ่แก่เราเราได้มีโอกาสใช้ชีวิตในโลกที่สวยงาม ได้รับการศึกษาที่ดี และได้รับความนรักที่อบอุ่นจากพ่อ ที่ปรึกษาที่ดีที่สุด คือ พ่อ ความรัก  ที่บริสุทธิ์ เป็นความรักที่หาไม่ได้อีกแล้วจากใคร 

ครอบครัวของดิฉันเป็นครอบครัวที่อาศัยอยู่ในชนบท มีฐานะยากจน คุณพ่อของดิฉันจึงจำเป็นต้องออกไปหางานทำที่ต่างจังหวัด    คุณพ่อของดิฉันไปทำงานต่างจังหวัดตั้งแต่ดิฉันอายุได้หกเดือน ตั้งแต่นั้นมาดิฉันก่ออาศัยอยู่กับคุณตาและคุณยาย ตั้งแต่ยังเล็ก ดิฉันจำได้ว่าคุณพ่อกลับมาหาไม่บ่อย นาน ๆ ครั้ง คุณพ่อส่งเงินมาให้ตุณตาและคุณยายทุกเดือน ถ้าเดือนไหนได้เงินน้อยเดือนนั้นครอบครัวเราก็ต้องใช้เงินอย่างประหยัด และต้องเก็บตังสร้างบ้าน เพราะบ้านที่มีอยู่เก่ามากเลยต้องสร้างใหม่ สมัยที่ดิฉันยังเป็นเด็กแทบจำหน้าคุณพ่อไม่ได้ว่าเป็นอย่างไร เพราะไม่ค่อยได้เจอกัน ถึงเจอกันก็ปีละครั้ง หรือสองปีครี้ง เพราะท่านต้องทำงาน พ่อของดิฉันจบแค่ป.4 จะหางานที่ดีนั้นเป็นไปได้ยากมาก ส่วนมากก็จะทำงานก่อสร้าง ใคร ๆ ก่อรู้ว่างานก่อสร้างเป็นงานที่หนักมาก แต่คุณพ่อก็อดทนเพื่อเก็บเงินและส่งให้ครอบครัวใช้จ่าย ปัจจุบันคุณพ่อก็ทำงานก่อสร้างอยู่ แต่เป็นผู้รับเหมาแล้ว ดิฉันกับพ่อแทบจะโทรคุยกันทุกวัน พ่อชอบถามว่า วันนี้มีเรียนหรือไม่มีเรียน กินข้าวเช้าหรือยัง เงินที่ส่งให้ลูกใช้หมดหรือยัง ถ้าหมดแล้วก็บอกพ่อนะ เดี๋ยวพ่อจะส่งให้ใหม่ พ่อเคยบอกว่าใช้เงินให้ประหยัดหน่อยนะ เดี๋ยวพ่อหาเงินไม่ทัน พออีกไม่กี่วันพ่อบอกว่าถ้าลูกอยากกินอะไรก็ซื้อกินเลยนะ ดิฉันเลยถามว่าทำไม พ่อบอกว่า พ่อเห็นนักศึกษาที่เลิกเรียนตอนเย็นแล้วพากันไปซื้อลูกชิ้นทอดที่หน้ามหาลัย พ่อเลยคิดถึงลูก พ่ออยากให้ลูกไม่อด ไม่หิว ดิฉันได้ยินพ่อเล่าให้ฟังแล้ว ดิฉันรู้เลยว่าคุณพ่อรักดิฉันมาก วันพ่อนี้ถึงดิฉันกับคุณพ่อจะไม่ได้พบกัน  แต่ดิฉันก็ระลึกอยู่เสมอว่าพ่อคือความรักที่สำคัณที่สุด และเป็นความรักที่ต้องดูแลรักษาตลอดไป

             พ่อคะถึงเราสองคนจะอยู่ไกลกัน แต่หนูก็รักและคิดถึงพ่อเสมอ

 

 

หมายเลขบันทึก: 556053เขียนเมื่อ 11 ธันวาคม 2013 16:15 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 ธันวาคม 2013 09:17 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (6)

สวัสดีค่ะ คุณเบญจมาภรณ์ ทาเปี้ย

เป็นความคิดที่ดีนะคะ คุณถ่ายทอดความรู้สึกต่อคุณพ่อของคุณได้ดีมากเลยทีเดียว
ดิฉันทราบซึ้งในความรักของคุณทีั่มีต่อคุณพ่อนะคะ

สวัสดีครับ คุณ เบญจมาภรณ์ ทาเปี้ย

อ่านแล้วประทับใจครับ ขอบคุณมากครับที่นำเรื่องราวดี ๆ

สวัสดีครับ คุณ เบญจมาภรณ์ ทาเปี้ย
อ่านแล้วประทับใจครับ
ขอบคุณมากครับ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี