การรักษาสายตา... ในปัจจุบันมีคนที่ใช้สายตาทำงานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ...โดยเฉพาะการอยู่หน้าคอม ฯ...ผมย้อนมองการใช้สายตาของผมส่วนมาก...อยูกับการอ่านหนังสือ...

        เมือเรียน ป. ตรี  จึงรู้สึก ปวดตา...ไปหาหมอตาที่ รพ.  ศิริราช  กทม.  เขาแนะนำให้ใช้แว่นตา...ตั้งแต่บัดนั้นมา...ก็เริ่มสวมแว่นตา...เก๋ไปอีกแบบ  ฮา ๆ เอิก ๆ ...

         เมื่อกลับไทยมาทำงานที่ภาคใต้  เป็นอาจารย์สอนหนังสือ...มีชีวิตใช้สายตาอีกตามเคย...โชคดีตรงที่ไม่ต้องพิมพ์งาน...คือมีเลขา ฯช่วยพิมพ์งานทุกอย่าง...ผมใช้การเขียนแล้วมอบให้เขาพิมพ์...

          จะมีช่วงที่จับคอม ฯก็ช่วงมีอารมณ์แห่งรักเข้ามาเกี่ยวข้อง  คือช่วงจีบกับคนรัก...ส่วนมากผมส่ง  E- mail ...เราจีบกันทางนี้ครับ ฮา ๆ เอิก ๆ...ประมาณ 1 ปี ...และแต่งงาน...ทีนี้ห่างจากการใช้คอม ฯ อีกที...

              พึ่งมาเริ่มใช้คอม ฯ  อีกทีก็มาเจอ  GotoKnow  นี้แหละ...ฮา ๆ เอิก ๆ...ประกอบกับงานในหน้าที่ที่ต้องเกี่ยวข้องกับคอม ฯอีกครั้ง...เคยอ่านบันทึกบางท่านว่าอยู่หน้าคอม ฯนาน ๆอาจเกิดปัญหาทางสายตาได้...

             ผมเลยมาคืดถึงตนเอง...ว่าเราจะรักษาสายตาอย่างไร...เมื่อเราต้องอยู่หน้าคอม ฯ...และอ่านหน้งสือด้วย...แนวทางหนึ่ง...ที่จะได้ความรู้เรื่องนี้ ...คือคงต้องเรียนถามเพื่อน ๆว่า...

            คุณมีวิธีรักษาสายตาอย่างไรบ้างครับ...