เมื่อวันที่ ๖ สิงหาคม ๒๕๕๖ ผมได้มีโอกาสเดินทางไปเยี่ยมโรงเรียนชลบุรี "สุขบท" แบบไม่ได้แจ้งโรงเรียนล่วงหน้า ใจจริงอยากไปเยี่ยมนิสิตฝึกสอนของคณะ เมื่อไปถึงก็ได้รับการต้อนรับจากโรงเรียนอย่างอบอุ่น ได้สังเกตการสอนของนิสิตฝึกสอนตามที่ต้ั้งใจ แต่สิ่งที่ได้มากกว่านั้น คือ ได้เรียนรู้ว่า โรงเรียนชลบุรี "สุขบท" มีนวัตกรรมการพัฒนาจิตอาสาของนักเรียนที่ประสบความสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรม สามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของนักเรียนได้จริง

คุณครูชบา เล่าว่า มีนักเรียนที่ชอบหนีเรียน ไม่ชอบเรียน ๒ - ๓ คน เมื่อพบว่ามีการกระทำผิดระเบียบของโรงเรียน ท่านผู้อำนวยการ (นางกมนพรรธน์  ทิพยไกรศรโชติ) ([email protected]) ได้ให้นโยบายแก่ครูว่า ไม่ลงโทษด้วยการตี แต่ให้ไปรับผิดชอบงานภายในโรงเรียนที่เป็นกิจสาธารณะ หนึ่งในนั้น คือ การดูแลสุนัข ในโรงเรียนที่มีประมาณ ๑๐ กว่าตัว คอยให้อาหาร คอยดูแลประสานงาน ทำให้สุนัขไม่เป็นปัญหาของโรงเรียน ไม่มีปัญหาโรคพิษสุนัขบ้า คอยประสานสัตวแพทย์มาฉีดวัคซีน หากสุนัขเจ็บป่วยต้องดูแลรักษาด้วย ผลการดำเนินงาน ปรากฏว่า ขณะนี้มีนักเรียนที่เคยเกเร ไม่ค่อยเอาเรื่องเอาราวอะไร กลับกลายเป็นคนดี มีความรับผิดชอบ มีความคิดเป็นผู้นำ รู้สึกภาคภูมิใจในตนเอง เกิดแรงบันดาลใจอยากเรียน สัตวแพทย์ เกิดทักษะการสังเกตสุนัข เรียนรู้ว่าสุนัขแต่ละตัวมีนิสัยแตกต่างกัน ท่านผู้อำนวยการ เล่าว่า ท่านเจ้าคุณฯ ที่วัดเขาบางทราย ที่เป็นวัดที่โรงเรียนตั้งอยู่ ได้ข่าว ก็เรียกใช้บริการจากเด็กนักเรียน ให้ไปช่วยดูแลสุนัขของวัดอีกด้วย

ผมได้พบกับนักเรียน นักเรียนสะท้อนความคิดว่า รู้สึกว่าตนเอง ได้ทำบุญ ทำประโยชน์แก่สังคม รู้สึกตนเองมีความหมาย มีค่ากับคนอื่น ผมรู้สึกทึ่ง กับความคิดที่ง่ายๆ แต่สามารถเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของเด็กได้อย่างดี นี่แหละที่เรียกว่า "การเรียนรู้ คือ การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมที่ถาวร" และเป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากภายในจิตวิญญาณ แล้วออกมาภายนอก การเรียนรู้แบบนี้ฝังรากลึกในจิตวิญญาณตลอดไป ลบยากครับ เหมือนคนที่ เคยกินเนื้อวัว ต่อมามีประสบการณ์เคยเห็นวัว เห็นควาย เดินเข้าซอง เพื่อถูกเชือดคอ ระหว่างเส้นทางเดินเข้าซอง วัว ควายทุกตัว ต่างก็เรียนรู้ เหมือนจะมีการส่งภาษากัน ทุกตัวจะทุรนทุราย น้ำตาไหลพราก ที่เคยมีข่าวพยายามหนีออกจากโรงเชือด ทุกชีวิต รักตัวกลัวตายทั้งนั้น  คนที่เห็นแบบนี้ จะเกิดอารมณ์สะเทือนใจ ก่อให้เกิดเวทนา เกิดสัญญาและตั้งใจว่าจะไม่กินเนื้อสัตว์ใหญ่อีกต่อไป เกิดฝังในวิญญาณ เช่นเดียวกัน

การจัดการศึกษาที่ดี ต้องเป็นการศึกษาที่ก่อให้เกิดการฝังรากลึกในจิตวิญญาณดังเช่นที่โรงเรียนชลบุรี"สุขบท" ได้ดำเนินการแล้วนี่แหละครับ ขอเป็นกำลังใจแก่ท่านผู้อำนวยการและอาจารย์ชบาครับ