กิจกรรมเพิ่มพูนประสบการณ์จะเปิดโอกาสให้นักเรียนได้เรียนรู้ตามความสนใจ และความถนัดอย่างแท้จริง

             

         วันภาษาไทยแห่งชาติ ตรงกับวันที่ ๒๙ กรกฏาคมของทุกๆปี แต่ปีนี้ที่โรงเรียนของเราได้จัดในวันศุกร์ที่ ๒๖ กรกฏาคมเพื่อให้นักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ ๖ ที่เรียนกิจกรรมนักศึกษาวิชาทหารในทุกวันจันทร์ได้มีโอกาสร่วมกิจกรรมดังกล่าวได้ซึ่งจะมีกิจกรรม ๓ ประเภทคือ การรณรงค์การแต่งกายผ้าไทย หรือชุดอาเซียน  การประกวดและแข่งขัน   และกิจกรรมการสาธิตต่างๆ
          จากคำกล่าวรายงานเปิดงานมีการหยิบยกพระราชดำรัสในราชการที่ ๙ ไว้ดังนี้

“…เรามีโชคดีที่มีภาษาของตนเองแต่โบราณกาลจึงสมควรอย่างยิ่งที่จะรักษาไว้ ปัญหาเฉพาะในด้านรักษาภาษานี้ก็มีหลายประการ
อย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในทางออกเสียงคือให้ออกเสียงให้ถูกต้องชัดเจน
อีกอย่างหนึ่งต้องรักษาให้บริสุทธิ์ในวิธีใช้ หมายความว่าวิธีใช้คำมาประกอบเป็นประโยคนับเป็นปัญหาที่สำคัญ
ปัญหาที่สามคือความร่ำรวยในคำของภาษาไทยซึ่งพวกเรานึกว่าไม่ร่ำรวยพอ จึงต้องมีการบัญญัติศัพท์ใหม่มาใช้ การบัญญัติศัพท์ใหม่ก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกันจำเป็นแต่อันตราย…”

        จากคำกล่าวรายงานพบว่าครูทกวิชาต้องฝึกทุกประการต้องแต่การออกเสียงให้ถูกต้อง  การเขียนเรียงร้อยเพื่อสื่อความให้ครบองค์ประกอบประธาน กิริยาและกรรม  ตลอดจนการใช้คำศัพท์อย่างถูกต้องแม้แต่ในห้องเรียนวิทยาศาสตร์
        เซลล์ - เซล   พอลิเมอร์  - โพลิเมอร์  
       บรรยากาศในงานที่ทางโรงเรียนที่สัมผัสได้คือ
๑.  ส่งเสริมให้นักเรียนแต่งกายด้วยผ้าไทย หรือแต่งชุดอาเซียนได้พบความงดงามและความสร้างสรรค์มากมาย
          
                                                     "เหล่าคุณชาย ม.๑"

            
                                                  "เหล่าสาวงามระดับ ม.๑"

               
                                      "พี่ม.ปลายเริ่มคิดสร้างสรรค์ คิดนอกกรอบ"

๒.  การแข่งขันและการประกวดกิจกรรมต่างๆของ ๘ กลุ่มสาระ จัดเพื่อให้นักเรียนได้เข้าร่วมตามความถนัดและความสนใจ

                     

                     

                     

                    

                    
                   
๓.  การสาธิตต่างๆ

                
                                                                    "การรักการอ่าน"
                      
                                                      "นักอ่านแว่นแก้ว"

บทสรุปของงานนี้
                      

                     

       เราได้ช่วยกันอนุรักษ์และสืบสานภาษาไทยตลอดจนวัฒนธรรมที่ดีงามของคนไทยผ่านการร่วมกิจกรรมต่างๆ ตั้งแต่การแข่งขัน  การสาธิต และการส่งเสริมแต่งกายแบบไทยของพวกครูทั้ง ๘ กลุ่มสาระการเรียนรู้ตั้งแต่วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์  ภาษาต่างประเทศ สังคมศึกษาฯ ศิลปศึกษา  การงานและอาชีพฯ สุขศึกษาฯ และภาษาไทยอย่างมีความสุข  เกิดการเรียนรู้ตามศักยภาพของตนเอง