รถดีเซลวิ่งด้วยก๊าซ ๑๐๐ ปซ. ช่วยรักษ์โลก

การทำให้รถดีเซลวิ่งด้วย LPG หรือ NGV ได้แบบ 100%

ทุกวันนี้รถดีเซล (ส่วนใหญ่รถบรรทุก ปิ๊คอัพ)  ใช้ NGV ไม่ได้ 100% อย่างมากก็ ๓๐% อีกทั้งต้องเสียค่าติดตั้งแพงมาก  เป็นแสน  ....ผมเกิดไอเดียง่ายๆในการปรับใช้ดังนี้ครับ (ใครทำได้รวยแน่ ระดับแสนล้าน)

ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าก๊าซพวกนี้ไวไฟ  ถ้าเอาไปฉีดพ่นเข้าแบบน้ำมันดีเซล (นม.ดซ.)  มันจะเกิดการเผาไหม้ด้วยตนเอง (auto ignition) อย่างรวดเร็วรุนแรง  เท่ากับว่าเป็นการระเบิด  ดังนั้นผมจะใช้วิธีสองอย่างพร้อมกันคือ

1)  ฉีดเชื้อเพลิงให้น้อยลง

2)  ปรับจังหวะการฉีด

การฉีดเชื้อเพลิงให้น้อย (น้ำมันบาง หรือ lean) นี้ ตามทฤษฎีการเผาไหม้ จะทำให้ความเร็วเปลวเพลิงลดลง (flame speed) ดังนั้นระดับการระเบิดรุนแรงก็จะลดลงด้วย  ถ้าเราปรับให้บางๆมาก อาจมีความเร็วเปลวเพลิงเท่านม.ดซ. เลยก็เป็นได้ 

แต่การทำเชื้อเพลิง (ชพ.)  ให้บางลงนั้นมีข้อเสียตามมาคือ กำลังเครื่องยนต์จะลดลง แต่บังเอิญว่าก๊าซพวกนี้มีพลังงานจากการเผาไหม้ (heating value) ต่อ กก. สูงกว่า นม.ดซ. ประมาณ 20%  ดังนั้นถ้าเราลดชพ.ลง  20% ก็ยังอาจได้กำลังเท่ากัน  แต่เรื่องนี้ต้องคำนึ่งถึงสมการเคมีการเผาไหม้ด้วยว่าใช้ปริมาณอากาศต่างกันอย่างไรในรายละเอียด  นี่ผมว่าแต่เพียงหลักการใหญ่นะ

พอลงไปคำนวณลึกๆ ใช้สมการเคมีเผาไหม้สมบูรณ์เป็นหลักพบว่า ไม่ได้ดีกว่าถึง ๒๐ ปซ. แต่ให้กำลังมากกว่าเพียง ๕ ปซ. เท่านั้น เพราะมันใช้โมเลกุลอากาศมากกว่ากัน  ...แต่ก็ยังดี ยังมากกว่าตั้ง ๕ ปซ. นะ ไม่ใช่น้อยกว่า  เป็นจุดขายการตลาดได้

อีกทั้งวันนี้รถดีเซลไทยส่วนใหญ่เป็นปิ๊คอัพ (มากที่สุดในโลก)  ที่วิ่งรถเปล่า ไม่มีการบรรทุกใดๆ  แต่กำลังแรงม้ามันมหาศาล เฉลี่ยที่ ๑๒๐ แรงม้า  แต่ในขณะที่วิ่งความเร็ว ๑๐๐ กม.ต.ชม. ผมคำนวณคร่าวๆ พบว่าใช้แรงม้าประมาณ ๒๐ แรงเท่านั้นเอง  (ที่เหลือ ๑๐๐ แรงเอาไว้ซิ่ง แซง  แบบแรงๆ ของพวกโง่ ) 

ดังนั้นแม้เราใช้ ชพ. บาง แรงลดลง ๒๐ ปซ. เป็น ๙๖ แรงม้า ก็ยังเหลือเฟือ 

แต่ที่เราจะได้คืนมาคือ ราคาน้ำมันชพ. ที่ถูกลงสามเท่า 

การปรับจังหวะการฉีด ชพ.  ก็ช่วยได้ ...จังหวะการฉีดหมายถึงเราจะฉีดชพ. เข้ากระบอกสูบในช่วงไหน อย่างไร ฉีดเนิ่นเกินไปก่อนลูกสูบจะถึงศูนย์ตายบน (TDC) ก็ไม่ดี  ฉีดล่าเกินไปก็ไม่ดี  ต้องมีจังหวะการฉีดที่เหมาะสมกับแรงอัดและน้ำมันที่ใช้ด้วย

เช่นเชื้อเพลิงมันเผาไหม้เร็วเราก็ปรับให้มันฉีดล่าลงไปหน่อยสิ   มันก็ช่วยให้การเผาไหม้ราบรื่นได้ ซึ่งการปรับจังหวะนี้เดี๋ยวนี้ทำได้ไม่ยากเพราะเป็นระบบควบคุมด้วย ECU หมดแล้ว (electronic control unit) เราก็เพียงแต่คีย์โปรแกรมมันเข้าไปก็คุมจังหวะการฉีดให้ได้ดังหวัง

เรื่องเหล่านี้ผมได้บอกสหายใกล้ชิดไปหลายท่านแล้ว  แต่ไม่มีท่านใดสนใจจะเอาไปทำ   จึงเอามาบอกต่อสาธารณะ  เพื่อไม่ให้มันสูญหายไปกับสายลมเสียหมด  พวกมีหัวช่างลองไปคิดค้นทำกันดูนะครับ  

ใครทำระบบนี้ออกมาขายได้รวยเละแน่ๆ  เพราะมีลูกค้ารอซื้อสิบล้านคันทั่วโลก  ชุดละ ๕ หมื่น มีคนซื้อแน่   ต้องการปรึกษาผมอีเมล์มาหาได้ 

ส่วนผมได้แต่คิด แต่ขี้เกียจทำครับ  กลัวรวยง่ะ  แต่ผมคิดอะไรแล้วผมคิดรอบพอควร  คิดว่าทำได้แน่

...คนถางทาง ( ๕ มิถุนายน ๒๕๕๖) 


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน สะกิดกวน...ชวนแหกค่าย----->สู่แดนใหม่...ไตเสรีความเห็น (1)

เขียนเมื่อ 

I had some thoughts about cobverting to diesel engines to run on gas. I even thought about injecting "hot water spray" with gas to help control combustion and to get extra steam-power at the same time. (Funny thing is I had in mind applications in ships or aquatic environment, where exhaust steam can be used to muffle the engine noises too ;-)

But, it is one of those things, that benefits "wealthy people" than "poor people". So, I spend more time on "hand rice mill", "hand cassava mill", ... (100% earth-friendly -- energywise).

BTW. Getting gas by fracking may be more "earth destroying" than its low CO2 benefits. Using more gas may be a shorter path to comtaminating soils and waters than what we realize.