-ขอเปิดบันทึกแรกของเดือนพฤษภาคม นี้ กับบันทึกเรื่อง"ผักกุ่ม"ก็แล้วกันนะครับ....ถือว่าเป็นการนำเอา"ผักพื้นบ้าน"ที่ได้พบเห็นมาบันทึกไว้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กับทุกท่านใน G2K นี้และเป็นการเผยแพร่ความหลากหลายของผักพื้นบ้านของบ้านเราอีกทา่งหนึ่งครับ...ได้เก็บภาพ"ผักกุ่ม"มาในวันที่ไปร่วมเป็นกรรมการเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาลตำบลพรานกระต่ายเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา...เอาเป็นว่าพร้อมแล้วไปทำความรู้จักกับ"ผักกุ่ม"ไปพร้อมๆ กันเลยครับ..


1.ขอแสดงหลักฐานในวันเก็บภาพ"ผักกุ่ม"กันก่อนนะครับ ฺ ฮ่าๆ 


2.ประจำหน่วยเลือกตั้ง ณ หมู่ 13 บ้านทุ่งบ่อสะเดา ตำบลถ้ำกระต่ายทอง วันนี้โชคดีที่ได้เจอเข้ากับ"ต้นผักกุ่ม"ริมรั้ว ก็เลยขอเก็บภาพมาซักหน่อย พร้อมกับต้องหาข้อมูลเกี่ยวกับ"ผักกุ่ม" เพื่อเสริมความรู้ครับ ตามข้อมูลเขาบอกว่า"ผักกุ่ม"เป็นไม้ที่ขึ้นได้ทั่วไป ในทุกภาคของบ้านเราครับ มักพบตามริมแม่น้ำ บางคนจึงเรียกว่า"ผักกุ่มน้ำ" หากขึ้นอยู่ตามชายป่าจะเรียกว่า"ผักกุ่มบก" ครับ....


3.วันนี้ขอแรง "พี่กำไร  ไม้แดง" กรรมการประจำหน่วย...ให้ช่วยเก็บ"ยอดผักกุ่ม"มาให้ดู และขอร้องให้เป็น"นางแบบ" ประจำบันทึกนี้ด้วยหละครับ ... 55555


4.และนี่ก็คือ "ยอดผักกุ่ม"ครับ เป็นส่วนที่ใช้เป็นอาหาร ซึ่งคนส่วนใหญ่จะนำมาทำเป็นอาหารโดย"การดอง"หรือบางคนอาจจะนำมาแกงเหมือน"แกงใบขี้เหล็ก" ครับ...สรรพคุณทางยาก็มี ตามข้อมูลนี้ครับ http://www.vegetweb.com/%E0%B8%9C%E0%B8%B1%E0%B8%81%E0%B8%81%E0%B8%B8%E0%B9%88%E0%B8%A1/ 


5.และในเย็นวันเดียวกัน ผมก็ ไปตลาดสดพรานกระต่าย โชคดีที่ไ้ด้เจอกับ"ผักกุ่มดอง" ถุงสุดท้าย 5555 งานนี้ก็เลยซื้อมาชิมซักหน่อย ขอบอกว่า"เปรี้ยวจี๊ด" มีกลิ่นเฉพาะตัวครับ โดยรวมแล้วก็ประมาณผักดองต่าง ๆ นั่นเองครับ.. ..

สำหรับวันนี้....อร่อยแบบพื้นบ้าน...กับ"ผักกุ่มดอง" คร๊าบ!!!!

                      สวัสดีครับ....

                                                                                          เพชรน้ำหนึ่ง

                                                                                          01/05/2556

ปล.ขอขอบคุณข้อมูลเรื่อง"ผักกุ่ม"จาก www.vegetweb.com มา ณ โอกาสนี้ด้วยนะครับ