การออกค่าย

กายภาพบำบัดชุมชน อีกมุมมองของกายภาพบำบัด

กายภาพบำบัด นอกจากจะมีการรักษาในโรงพยาบาลหรือตามคลินิคแล้วนั้น ยังมีการออกชุมชนด้วยนะ

หลังจากที่เข้ามาเรียนในสาขากายภาพบำบัดแล้ว จะมีอยู่งานหนึ่งที่เป็นงานของรุ่นพี่จัดให้เหมือนกับการรับน้อง แต่ความจริงแล้วเป็นการบริการชุมชนอีกรูปแบบหนึ่ง งานนี้จะจัดในช่วงเทอมสองของทุกปี มีการไปนอนพักค้างคืน 1 คืน 2 วันนะครับ

ลักษณะของงานเหมือนเป็นการบริการชุมชน โดยมีเป้าหมายให้น้องปี1 ได้รู้จักกายภาพบำบัดและเห็นภาพของงานกายภาพบำบัด ในวันแรกจะมีการแนะนำวิชาชีพให้น้องๆ รู้จัก มีรุ่นพี่ที่จบไปแล้ว มาร่วมงานหลายคนเลยแหละ มาพูดถึงงานที่ทำ หรือไม่ก็จบแล้วจะทำอะไร ให้น้องๆได้รู้มากขึ้น สำหรับตอนกลางคืนนะครับ ก็จะมีการแสดงของแต่ละชั้นปีนะครับ ร่วมกันนี้ยังมีการประกวดที่น่ารักอีกอย่างด้วยนะครับ

สำหรับวันที่สองมีการออกให้บริการชุมชนนะครับ อย่างเช่น การตรวจวัดสมรรถภาพ การรักษา และการให้คำแนะนำ กับประชาชนที่เข้ามาร่วมในงาน

เห็นไหมล่ะครับ ว่างานกายภาบำบัดไม่ได้มีแค่งานที่อยู่แต่เฉพาะเชิงรับนะครับ ยังมีการให้บริการเชิงรุกด้วยนะครับ ซึ่งเป็นงานอีกรูปแบบหนึ่งของงานกายภาพบำบัดครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน มีใครรู้จักกายภาพบำบัด เชียงใหม่บ้างไหม

คำสำคัญ (Tags)#กายภาพบำบัด#กายภาพบำบัดมอชอรุ่นต่างๆ

หมายเลขบันทึก: 52796, เขียน: 01 Oct 2006 @ 09:29 (), แก้ไข: 06 Jun 2012 @ 17:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, อ่าน: คลิก


ความเห็น (0)