สื่อออนไลน์เพื่อสุขภาพ


***** ตามหัวข้อที่เชิญชวนให้แบ่งปัน ซึ่งเป็นหัวข้อที่ผู้เขียนชอบและคิดว่าหลายๆ ท่านก็คงรู้สึกเหมือนกัน

***** สำหรับผู้เขียนแล้ว สื่อออนไลน์เพื่อส่งเสริมสุขภาพคือ GTK ซึ่งแตกต่างจากสื่อออนไลน์ชนิดอื่นๆ ที่ให้เพียงความบันเทิง พักผ่อนหย่อนใจ เล่นเกม ฯลฯ แต่ที่นี่...มีผู้รู้ซึ่งรู้จริง ทั้งที่เป็นหมอปริญญา และผู้รู้ (ปรัชญาชาวบ้าน) ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน แม้หลายท่านจะเขียนบันทึกอย่างเดียว แต่เชื่อว่าท่านเหล่านั้น เสียสละ ทุ่มเท ค้นคว้า อย่างน้อยที่เห็นชัดเจนคือการเสียสละเวลาเพื่อเขียนบันทึกแบ่งปันกัลยาณมิตร

***** หลายท่านเป็นครูโดยกำเนิด โดยไม่ได้จบทางวิชาชีพ หลายท่านไม่ได้เป็นหมอ แต่ให้ความสำคัญเรื่องสุขภาพ สนใจ ใส่ใจ ความหลากหลายที่เกิดขึ้นจึงกลายเป็นสิ่งที่งดงาม


***** หากถามว่าบันทึกใดบ้างที่คิดว่ามีประโยชน์ ผู้เขียนคิดว่าทุกบันทึกมีคุณค่าและงดงามตามสถานการณ์ แต่เพื่อตอบคำถามประเด็นเรื่องสุขภาพ จึงขอยกมาเพียงบางตัวอย่าง  เรื่องสุขภาพนั้นได้ประโยชน์ทั้งทางตรงและทางอ้อม

***** ทางตรงขอชื่นชมบันทึก "นพ.วัลลภ  พรเรืองวงศ์" เพราะท่านเขียนอธิบายแต่ละเรื่องได้ชัดเจน เข้าใจง่าย ทุกครั้งที่ได้อ่านบันทึก ได้รับความรู้ซึ่งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริง


***** ส่วนบันทึกที่เล่าประสบการณ์เกี่ยวกับสุขภาพแฝงไว้ด้วยความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ ช่วยเหลือผู้อื่นอย่างจริงใจ มิใช่ทำเพราะหน้าที่คือ บันทึกของ "Dr.Ple" และ "คุณทิมดาบ" ได้ทั้งความรู้และประสบการณ์ ความรู้ใหม่ๆ อีกทั้งได้ผลบุญจากการทำงานของท่านด้วย

 

***** ตั้งใจจะเขียนแต่ตอนแรกหาภาพไม่เจอค่ะ ขออนุญาตเพิ่มเติมนะคะ อีกท่านคือ "ท่านวอญ่า" ที่ทุ่มเททำงาน ใส่ใจกับงานด้านสุขภาพโดยเฉพาะช่วยเหลือผู้อื่น ทุกการแบ่งปันเล่าเรื่องราวได้ประทับใจและทำหน้าที่อย่างดีด้วยความจริงใจค่ะ ***** อีกท่านที่แม้ไม่ใช่หมอ แต่ทุกบันทึกเกี่ยวกับสุขภาพ เน้นเรื่องสมุนไพร การนำไปใช้ประโยชน์ ขอยกให้ "คุณกานดาน้ำมันมะพร้าว" แม้แต่เวลาท่านไปแสดงความคิดเห็นกับกัลยาณมิตร ท่านก็จะนำประโยชน์จากสมุนไพรไปแบ่งปัน ช่วยเติมเต็ม ชอบมากค่ะ 


***** อีกท่านที่ชื่นชอบไม่แพ้กันคือ "คุณอัขนิช" หลายๆ บันทึกที่ท่านได้นำเสนอเป็นเมนูอาหาร ล้วนเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ เน้นผัก สมุนไพร พืชสวนครัว พืชในท้องถิ่น การทำอาหารทานเอง นอกจากได้ประโยชน์เพื่อสุขภาพแล้ว ยังสร้างความรัก ความสามัคคีในครอบครัวด้วย อ่านบันทึกทีไรคิดถึงบ้านเกิดทุกทีค่ะ 


***** และที่ลืมไม่ได้ สำหรับทางอ้อมนั้น มีบันทึกที่ได้ช่วยส่งเสริม ให้กำลังใจ สร้างจิตสำนึกเรื่องสุขภาพ บันทึกของ "ดร.จันทวรรณ" (ออกกำลังกายให้เป็นกิจวัตร) การแบ่งปันของท่านสำคัญยิ่ง เพราะช่วยกระตุ้นผู้เขียนให้กลับมาออกกำลังกายอีกครั้ง เมื่อความถี่เริ่มลดลง เช่นเดียวกับที่ได้แรงจูงใจเขียนบันทึก เพราะทีมงานได้ส่งเมล์หัวข้อให้ตลอด แม้ผู้เขียนจะไม่ได้เข้า GTK เป็นเวลานาน ถือว่าเป็นแรงจูงใจจริงๆ ค่ะ 


***** และอีกท่านคือ "อ.ธวัชชัย" ที่แนะนำวิธีออกกำลังกายซึ่งสามารถทำได้ง่ายๆ ในชีวิตประจำวัน (เดาะปิงปองสองมือ) บันทึกของท่านช่วยตอกย้ำการให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายได้ดีทีเดียวค่ะ 


***** ส่วนข้อเสนอแนะสำหรับโครงการเพื่อสุขภาพ ณ ตอนนี้ ผู้เขียนคิดว่าสิ่งที่ GTK ได้ทำ คือการเปิดช่องทางแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การพบปะเป็นครั้งคราว เป็นสิ่งที่ดีมาก ควรทำต่อไป ขอให้รักษาความดีนี้ไว้ตลอดไปนะคะ  happy ba ค่ะ

หมายเลขบันทึก: 521513เขียนเมื่อ 6 มีนาคม 2013 09:16 น. ()แก้ไขเมื่อ 6 มีนาคม 2013 14:28 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลงจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (11)

ขอบคุณ คุณจารุวรรณที่แบ่งปันให้ครับ หลายท่านที่คุณกล่าวถึง ผมยังไม่ได้อ่านบันทึกของบางท่าน

จะได้ติดตามอ่านบันทึกของท่านเหล่านั้น  ขอบคุณครับ

ให้กำลังใจ ในจังหวะก้าวที่มั่นคงของ GTK ครับ พื้นที่แห่งนี้น่าจะเป็นพื้นที่บุกเบิกด้านการส่งเสริมการอ่าน การรับสารที่ต้องสังเคราะห์แต่อย่างที่สุดคือผ่านการกลั่นกรองมาบ้างแล้ว 


ขอบคุณที่แนะนำค่ะท่าน  จารุวรรณ  ศรีวรกุล

แต่ท่านที่กล่าวนามมาล้วนมีผลงานทางสื่อสุขภาพควรแก่การตามรอยศึกษา

ชื่นชมชื่นขอบทุกๆท่าน

ขอบคุณท่านผู้รู้ทุกท่าน

ร่วมชื่นชมกับบล็อกเกอร์ทุกท่านที่กล่าวมาคะ อ.หมอวัลลภ นั้นท่านเขียนอย่างสม่ำเสมอ ต่อเนื่องอย่างยาวนาน หากท่านมีเวลาพอจะไปเยี่ยมเยียนแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในบันทึกท่านอื่นๆ บ้าง คงยิ่งคึกคักเลยคะ

ขอชื่นชมทุกท่านได้รับความรู้จากบันทึกของท่านมากมาย สมกับที่G2K มีคนเข้ามาอ่านเทียบเท่าการอ่านหนังสือพิมพ์รายวันค่ะ

ทุกบันทึก ล้วนเป็นบันทึกที่ให้คุณค่าค่ะ 

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี