การจำหน่ายอาหารในโรงเรียน

krutoom


       บันทึกแบบใหม่ที่ยัง งง ๆ เล็กน้อยค่ะ คลิกใส่รูปก็ออกมาเลย  เจ๋ง จริงๆนะคะ อาจารย์ธวัชชัยได้บอกไว้ก่อนหน้านี้ วันนี้เข้ามาบันทึกเรื่องราวการขายอาหารในโรงเรียน  สำหรับการนำอาหารมาขายให้นักเรียนนั้นต้องมีการวางกฎเกณฑ์ มีข้อตกลงระหว่างโรงเรียนกับผู้จำหน่ายหรือการประมูลเข้ามาขายอาหารเครื่องดื่มในโรงเรียน จึงกำหนดให้มีการปฏิบัติตามระเบียบที่กำหนด เช่น  การตรวจสุขภาพอนามัย  การตรวจภาชนะ อุปกรณ์ ในการปรุงอาหาร และการจัดระบบการซื้ออาหารของนักเรียน 

          แต่ขอเน้นเรื่องการนำวัตถุดิบที่จะนำมาปรุงอาหารนั้น  ต้องปลอดภัย และไม่มีสารตกค้างหรือจากการใช้ภาชนะไม่ถูกต้อง  แต่วันนี้ขอเจาะจงเรื่องการนำพืชผักมาทำอาหารขายให้แก่นักเรียนและบุคลากรในโรงเรียนว่ามีวิธีการเลือกและ จัดการอย่างไรก่อนจะนำมาปรุงให้สุก  หรือให้สะอาด มีคุณค่าเช่นเดิม  

         ผักที่นำมาทำอาหารนั้นมาจากตลาดสดที่มีการจำหน่ายแบบขายส่ง นั่นคือตลาดเมืองใหม่ ในตัวเมืองเชียงใหม่ที่ติดกับแม่น้ำปิง ใกล้เทศบาลเมืองเชียงใหม่ ที่นี่มีพืชผัก ผลไม้ มากมาย รวมถึงเครื่องปรุงต่างๆที่จะนำมาใส่ในอาหาร เช่น พริก ข่า ตะไคร้ ฯลฯ  วางขายแบบจำนวนมากขึ้นไป เช่น  ซื้อครั้งละ 10 กก. หรือ 1 ถุงใหญ่ 

         ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงต่อการได้วัตถุดิบเหล่านี้ที่จะติดสารเคมี หรือสิ่งที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพได้  ดังนั้นที่โรงอาหารจึงได้กำหนดให้มีการล้างผัก และลวกผักอย่างถูกวิธี โดยคำนึงถึงความปลอดภัย และส่งเสริมสุขภาพนักเรียน แต่ละร้านค้าจะมีการแนะนำ ส่งเสริม และคอยบอกต่อให้ทำความสะอาดพืชผัก และกรรมวิธีในการปรุงที่ปลอดภัย  เพื่อสุขภาพของเยาวชนที่จะเติบโตขึ้นเป็นพลเมืองที่ดีต่อไป   ....


                                          โปรดติดตามขั้นตอนการล้างผัก และอื่นๆนะคะ........


บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน การสอนโดยใช้ปัญหาเป็นฐาน

คำสำคัญ (Tags)#สันทรายวิทยาคม#GFGAP#ผู้จำหน่ายอาหาร

หมายเลขบันทึก: 507213, เขียน: 31 Oct 2012 @ 00:19 (), แก้ไข: 19 Jun 2015 @ 20:14 (), สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง, ดอกไม้: 12, ความเห็น: 9, อ่าน: คลิก


ความเห็น (9)

ใส่ใจกับนักเรียนมากดีที่สุดเลยค่ะ
เมื่อก่อนตอนลูกยังเล็กๆ อาหารเช้าและกลางวันหรือเลิกเรียนก่อนเราไปรับกลับบ้าน พ่อค้าแม่ค้าก็ยังขายอยู่ การควบคุมอาหารของแม่ค้าพ่อค้าขายก็ไม่ได้ดีทั้งหมด โดยเฉพาะของทอด การใช้น้ำมันเก่า ของทอดที่มีแต่แป้งและใส่สี ต่อมาโรงเรียน มีการเปลี่ยนแปลง ห้ามขายของทอด ใชัวิธีนึ่งแทน อาหารที่ใส่สีก็ยังมีเหมือนเดิม ถึงแม้ ในรร.จะควบคุมได้บ้าง แต่หน้ารร.นักเรียนเดินกลับไปขึ้นรถ ก็พบอาหารที่ไม่ควรซื้อ แต่มันอร่อย และไม่แพง ก็ซื้ออีกถ้าเงินยังพอมีไม่หมดในวันนั้น ซึ่งที่กล่าวนั้น อาหารทอดที่ขายกันทั่วไปนั้นมีกันทั่วเต็มไปหมดไม่ว่าที่ไหน ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็ก ซื้อกันทั้งนั้น วัตถุดิบที่นำมาทอด ไม่ห่วงเท่ากับน้ำมันทอดซ้ำแล้วซ้ำอีกที่น่ากลัว ที่โรงเรียนยังมีอาหารทอดขายไหมค่ะ หากมีตรวจกระทะน้ำมันบ่อยๆร่างกายแต่ละคนจะได้ไม่สะสม ทรานส์ ฯสารพิษก่อมะเร็ง รออ่านการล้างผักนะคะ ขอบคุณมากค่ะ

เขียนเมื่อ 
  • ครูมีผลอย่างมากเลยนะครับ
  • ในการเลือกอาหารในโรงเรียนเพราะบางครั้งร้านอาหารทำไม่สะอาด
  • ใช้ของไม่มีคุณภาพ
  • ถ้าเลือกผักสดในท้องถิ่นไม่มีสารพิษจะดีมากเลยครับ
  • รออ่านต่อครับ
เขียนเมื่อ 

เข้ากันกับแนวคิดของ GFGAP เลยครับ

ยอดเยี่ยมเลยครับ พี่ตูม

มาร่วมชื่นชมด้วยค่ะ..

เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ พี่ดา อาจารย์น้องขจิต น้องบ่าว พี่ใหญ่ วันนี้เตรียมงาน "เปิดบ้าน บานชื่น" สันทรายวิทยาคมค่ะมีเวลว่างก็ขอเรียนเชิญนะคะ วันศุกร์ ที่ 2 พ.ย. 55 นะคะ เปิดทุกสาระฯ และชื่นชมโครงงานวิทย์ที่ได้รับถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพฯ ร้อนๆ ที่ไป ประกวด กทม. ของ ปตท.

เขียนเมื่อ 

วันนี้้งาน" บานชื่นสู่อาเซียน" นักเรียนแสดงออกเต้มที่ค่ะ

เขียนเมื่อ 

มุมหนึ่งของสาระการงานอาชีพและเทคโนโลยี

เขียนเมื่อ 
  • ชื่นชมเจ้า ปี้ครูตูม 
  • ละอ่อนสันทราย ต่อไป ท่าจะแข็งแรงสุขภาพดีถ้วนหน้า
  • แม่นละเจ้า..ขั้นตอนล้างผักเป็นขั้นตอนตี้สำคัญตี้สุดก่อนนำมาปรุง

 

เขียนเมื่อ 

ชื่่นชมคุณครูมากครับ