เรื่องเล่านี้ต่อจากตอนที่แล้วเกี่ยวกับโรงเรียนในฝันมี 9 ห้องดังนี้
5. เป็นห้องเรียนวิธีกินให้ถูกต้อง หมายถึงการกินแต่สิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทั้งที่เป็นอาหารกายและอาหารทางจิตใจ เพราะสังเกตเห็นผู้คนในปัจจุบันนี้ ชอบกินของที่จะทำลายตนเอง กินขยะของอาหาร กินหิน ปูน ทราย กินป่าไม้อะไรประมาณนี้ อิ อิ อิ
6. เป็นห้องเรียนวิธีดื่มให้ถูกต้อง บางคนดื่มเมาโซเซ เพราะไปดื่มเหล้า เร้าอารมณ์เป็นน้ำเปลี่ยนนิสัย พูดจาก็อ้อ ๆ แอ้ ๆฟัง ไม่ได้ศัพท์ คนเราควรดื่มน้ำบริสุทธิ์หรือสิ่งที่เกิดประโยชน์ต่อร่างกายสินะ ดื่มพอเป็นยารักษาโรค เมื่อคืนก่อนผ่านถนนมีร้านอาหารเปิดเครื่องเสียงมีดนตรีมีคนมาดื่มมาร้องรำทำเพลงดูก็สนุกดีแต่เพื่อนข้างร้านนี้สิ คงรำคาญแย่เลย กรรมใครกรรมมันแท้ ๆ นะครับ อิ อิ อิ
7. เป็นห้องเรียนวิธีทำให้ถูกต้อง คือใช้ชีวิตให้ถูกต้อง ตามครรลองคลองธรรม ทำอะไรก็ตั้งใจทำให้จริง ทำให้ดี ทำให้งาม
วาดภาพก็วาดให้สวยเต๊ะลูกตาคนดูได้อะไรประมาณนั้น ต้องเป็นไปในทางดี ไม่ใช่ตั้งใจทำชั่ว ทำเลว ทำลายเพื่อนมนุษย์โลก
ล้างแค้น จนเหตุการณ์ไม่สงบ เป็นที่เอือมระอาต่อผู้ได้ยินได้พบเห็น การกระทำเหมือนก่อการร้ายเป็นการทำชั่วนั้นแล
8. เป็นห้องเรียนวิธีพูด คือสอนให้พูดเป็น มีกิริยาวาจาไพเราะอ่อนหวาน น่าฟัง เขาเรียนว่าฝึกให้มีวาทศิลป์ เพราะตอนนี้้เด็กไทยจำนวนมากพูดไม่เป็นสับปะรด มีแต่พูดผิดเพี้ยนเยอะเอามาก คำว่าเธอก็ออกเป็น เชอ คำว่าดิฉัน ก็เป็นเดี๊ยน ไป บางครั้งคุยกันเหมือนไม่ใช่คน มีชื่อสัตว์เลื้อยคลานเต็มไปหมด ฟังแล้วไม่เจริญหูเอาเสียเลยละ อิ อิ อิ
9. เป็นห้องเรียนวิธีคิดเป็น ผมว่าเด็ก ๆ เผลอไม่ได้ต้องเปิดดูการ์ตูน การ์ตูนบางเรื่อง นักพากย์โน้มนำความคิดเด็ก ๆ และแนะนำให้เด็กไปทางเสื่อมเสีย ก้าวร้าวรุนแรง ดูอย่างวันหยุดวันสำคัญเด็ก ๆ แทนที่จะเรียนรู้ว่าที่หยุดเรียนเพราะเป็นวันสำคัญของชาติที่สำคัญที่สุดที่คนเราต้องรำลึกถึง แต่แวบดูเด็กไทยมักนั่งหน้าจอคอมเล่มเกมส์โหต ๆ ร้าย ๆ ใช้อาวุธทำลายล้างโลก ( แห่งจินตนาการดี ๆ ) ทีเดียว แล้วใครจะรับผิดชอบละนี่ นี้ละผมว่าต้องมีห้องเรียนสอนให้คิดเป็นคิดให้เกิดประโยชน์ทั้งต่อตนเองและส่วนรวมนะครับ อิ อิ อิ
สวัสดีครับ ครูทิพย์
ฝันไว้นะครับผม อาจเป็นจริง อิ อิ อิ
ขอบคุณครับ
สวัสดีครับ อาจารย์ ดร. ขจิต ฝอยทอง
เด็ก ๆ ในวันนี้มีกิริยาท่าทางเหมือนฝันไปกับการ์ตูน ชกมวยก้ไม่เป็น เป็นแต่ท่าฟันดาบการ์ตูนละ
สายฝนดปรยปรายลงมาทางใต้อีกแล้ว
ยังสบายดีครับ เช่นกันนะครับ