ในโอกาสแรกนี้ จึงขอเชิญสมาชิก CoP โครงการสร้างพื้นที่ความสุข (Happy Ba) ทุกท่านที่หารือกันในการเข้าร่วมแล้ว/มีการแจ้งความประสงค์แล้ว/ท่านที่สนใจติดตามการเคลื่อนไหวและร่วมแลกเปลี่ยน กำหนดคำสำคัญว่า "Happy Ba" ในบันทึกของท่านที่เล่าเรื่องความรู้ประสบการณ์ มุมมอง ความเห็นหรือความรู้สึกเกี่ยวกับพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ของท่าน
บันทึกนี้ เป็นบันทึกรายงานข่าวสถานการณ์ที่เพิ่งเกิดขึ้นสด ๆ ร้อน ๆ วันที่ ๑๗ สิงหาคม ๒๕๕๕ เวลา ๑๖.๓๐ - ๒๐.๓๐ น. ทันทีที่กลับถึงบ้าน ก็รีบเขียนรายงานเลยนะคะ
เมื่อกัลยาณมิตร GOTOKNOW มาพบกัน
ณ โรงแรมหลุยส์ แทรเวิร์น
เรื่องราวที่คุยกันนั้น งาน ๑๐ เปอร์เซ็นต์ อีก ๙๐ เปอร์เซ็นต์นอกเรื่อง หากไม่ติดว่าอาจารย์ หมอ ป. ต้องเดินทางไปขึ้นเครื่องบินที่สุวรรณภูมิ เราคงได้พูดคุยกันจนลืมเวลาแน่นอนค่ะ
แต่ละท่านในพื้นที่ออนไลน์มีบุคลิกอ่อนโยน งดงาม นอบน้อม เป็นกันเองอย่างไร ตัวจริงก็อย่างนั้นค่ะ
อาจารย์วัลลา กับ Dr. Pop ตามมาสมทบค่ะ
ประเด็นที่พูดคุย กรณีเรื่องงานจะเป็นเรื่องกระบวนการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ใน CoPs ซึ่งท่านอาจารย์ ดร. จันทวรรณกล่าวว่าขณะนี้กำลังทำ CoPs เพื่อให้มีการใช้งานแลกเปลี่ยนกันภายในกลุ่มสมาชิก โดยมีรูปแบบและวัตถุประสงค์ใกล้เคียงกับ Class Start ซึ่งจะเปิดใช้งานในอนาคตอันใกล้นี้ค่ะ ในเบื้องต้นนี้ ขอให้กลุ่มสมาชิก CoPs เริ่มการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในกลุ่มของตนเองได้เลย โดยกำหนดคำสำคัญเพื่อการ tag of post ตามที่ตกลงกันในกลุ่ม และสามารถเชิญชวนกัลยาณมิตรทุกท่านที่สนใจในประเด็นเดียวกันแลกเปลี่ยนเรียนรู้ร่วมกันโดยกำหนดคำสำคัญเดียวกันได้
ในโอกาสแรกนี้ จึงขอเชิญสมาชิก CoP โครงการสร้างพื้นที่ความสุข (Happy Ba) ทุกท่านที่หารือกันในการเข้าร่วมแล้ว/มีการแจ้งความประสงค์แล้ว/ท่านที่สนใจติดตามการเคลื่อนไหวและร่วมแลกเปลี่ยน กำหนดคำสำคัญว่า "Happy Ba" ในบันทึกของท่านที่เล่าเรื่องความรู้ประสบการณ์ มุมมอง ความเห็นหรือความรู้สึกเกี่ยวกับพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ของท่าน ในประเด็นอันได้แก่
- โครงการ/กิจกรรมที่ท่านทำอยู่อันเกี่ยวข้องกับการทำงานเป็นทีม การทำงานในชุมชน/เพื่อชุมชน
- พื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในความหมายของท่าน หรือในชีวิต ในการทำงานของท่านคืออะไร เป็นอย่างไร
- งาน KM ที่ท่านมีประสบการณ์
- เครื่องมือต่าง ๆ ที่ท่านใช้เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในพื้นที่/ในการทำ KM ของท่าน
- การสร้างความสุขในพื้นที่การทำงานดังกล่าวเป็นอย่างไร สะท้อนในด้านบวกหรือลบก็ได้ค่ะ
อื่น ๆ อีกมากมายที่เกี่ยวข้องกับพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่ท่านมีส่วนร่วมในการสร้างความสุข
นอกจากนี้ ยังเปิดพื้นที่ในประเด็นเรื่องการสร้างความสุขจากภายในของท่านเองและส่งต่อความสุขนั้นไปยังคนรอบข้าง สังคม ชุมชนได้อย่างไร
ไม่จำกัดการนำเสนอเนื้อหา รูปแบบใด ๆ ท่านเป็นตัวของท่านเอง เล่าเรื่องจากพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ของท่านเองได้โดยอิสระ เนื่องจากการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ของ CoP ในช่วงแรก จะมุ่งเน้นความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของสมาชิกแต่ละท่าน และแสดงความเห็นระหว่างกันเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ จนเกิดการต่อยอดทางความคิดโดยอัตโนมัติ จุดเด่นของแต่ละพื้นที่จะเป็นคุณูปการให้แก่พื้นที่อื่น ๆ และเป็นตัวอย่างหรือต้นแบบให้พื้นที่อื่นได้เรียนรู้และนำไปใช้ต่อไป
ในกลุ่มสมาชิก CoP เราจะมีการร่วมกิจกรรมกันในลักษณะไม่แตกต่างจากกิจกรรมใน GOTOKNOW ค่ะ ได้แก่
กิจกรรม "ขอความรู้ ความรักในพื้นที่แลกเปลี่ยนเรียนรู้ของท่าน" โดยบันทึกเรื่องเล่าของท่านตามปกติ เพียงใส่คำสำคัญว่า Happy Ba แล้วจะมีรางวัลให้ค่ะ โดยจะแจ้งให้ทราบในโอกาสต่อไปค่ะ โปรดอดใจรอนะคะ


^____^ หวังว่าจะกดก่อนใคร ค่ะ
...
ชะตากรรมทำคนมาพานพบ
ให้บรรจบพบกันรำพันหา
สถานที่แห่งใดไม่นำพา
เพียงหัวใจสัญญาว่าเจอกัน
แต่ละท่านเป็นหญิงเหล็กผู้เก่งกล้า
ด้วยหัวใจเต็มศรัทธาผู้สืบสาน
ปฏิวัติสังคมอุดมการณ์
วสวัตดีมารขอน้อมใจ
...
วิ๊ด วิ้วววว
สวัสดีค่ะ คุณศิลา สร้างPassion มานาน อยาก Happy Ba ก่อนท่านอจ.นพลีกษณฺ์10 สักครั้ง ค่ะ ___ 55555
ภาพแห่งความสุขสู่งานขับเคลื่อนดีๆค่ะ..
แค่ดูภาพก็มีความสุขแล้วค่ะ
อ่านกลอน อ.วสวัตดีมาร โห !!!! ชะตากรรม.....มาพานพบ ปานนั้นเชียว
อ้อคงมีวาสนาพบ อ.ศิลา และ อ.พี่นุช นัดที่ใหม่ แถว ๆ บ้านเพ ระยอง นะคะ
แต่คงไม่มีชะตากรรมร่วมกับ อ.
คงไม่กล้า "ผินหน้า" กลับมาหรอกค่ะ หนุ่มดอยคนนั้นน่ะ ๕ ๕ ๕
Passion มากมายขนาดนั้น ต้องเจอกันหน่อยค่ะ คุณแจ๋ว
อิอิ
พี่ใหญ่
มาตัดริบบิ้นแล้ว ดีใจจังเลยค่ะ
ผมชนะคะแนนครับ ;)...
ขออนุญาตส่งภาพเข้าร่วมใน collection "Happy ba" อีกรูปคะ เห็นในรูป นั่งห่างอย่างกับกลัวอาจารย์จัน ไม่ใช่อย่างนั้นนะคะ ตัวจริงอาจารย์สนิทด้วยง่าย เอาใจใส่ แถมสอนสนุกสนานด้วย :)
...
มันเป็นแค่โชคชะตา
ให้เดินหน้าหรือถอยหลัง
คนทำงานมารวมพลัง
เป็นช้างพังหรือช้างพลาย
อายุเป็นเพียงแค่ตัวเลข
อยากจะเสกให้เด็กได้
แต่ทุกอย่างคงสายไป
โปรดจงใช้หัวใจ...เขียนศรัทธา
...
(เจ้าของบันทึกเขาขอกลอนแบบซ่า ก็ได้แค่นี้แหละครับ เอามาเก็บไว้ให้เป็นที่เป็นทางด้วยครับ)
Happy Ba นำพาเจ้าสำนักมาพบกัน
ภาพแรกอาจารย์จัน นักยอน นักสร้าง สร้างพื้นที่แห่งความฝันที่เป็นจริง
คนที่สองอาจารย์ หมอ ป. ผู้ก่อไฟปราถนาชักพาให้หลายคนให้ได้ทบทวนตนเอง พัฒนาศักยภาพจากภายในนำไปสู่การแบ่งปันแห่งการเปลี่ยนแปลง เห็นทีจะต้องขอประมือฝึกปรือวิชาด้วยสักครั้ง
คนที่สาม นักกฎหมายสาว เจ้าสำนักนพลักษณ์ ผู้หยั่งรู้ กาย จิต สังคม ปัญญา อาจารย์ ศิลา
คนที่สี่ ยิ่งไม่ธรรมดา นักวิจัยอิสระ แห่ง"ปริศนาภูมิปัญญาท้องถิ่น" ที่นำงานวิจัยมาแก้ปัญหาชุมชน
ส่วนภาพที่สอง ยิ่งต้องคารวะ เมื่ออาจารย์วัลลา ฉายา KM ความดัน เบาหวาน ที่เชี่ยวชาญเยี่ยมยุทธ ปฐพี"เสียมก็ก
แนะนำอย่างไม่ตกหล่น หนุ่มเดียวหนึ่งนั้นที่ผู้เฒ่า ยังไม่เคยประมือ คือหนุ่มดร.ป็อบ คงมีโอกาสวาสนาได้มาพบพาน เพื่อสานสืบเจตนา นำพาชุมสู่การสร้างสุข
แฮปปี้ บาร์ พื้นที่แห่งความสุข พื้นที่แห่งความปลอดภัย ในการแสดงความคิดเห็น ผิดพลาดพลั้งเผลอก็อภัยแก้ไขให้กันตลอด
เฒ่าพัทลุง นาม วอญ่า ขอคารวะ ในการสร้างพื้นที่แห่งความสุข นำพาผู้กล้าที่เยี่ยมยุทธ์มาพบกัน........ในGotoKnow
สวัสดีคุณศิลาอีกครั้งค่ะ ชื่นชอบมวลมิตรในที่นี้ทุกท่านทั้งท่านค่ะ ทุกครั้งที่มาอ่านก็มีความสุขมากค่ะ บางทีก็ขำขำในคารมและคำตอบ เห็นทีมHappy Ba CoP แล้วยิ่งชุ่มชื่นหัวใจ.... เมื่อคืนทำงานดึก แถมอดใจไม่ไหวต้องเข้าระบบมากดให้ดอกไม้ แม้นหากอยากพบต้องได้พบเจอกันแน่ค่ะ
และก็อยากไปพบพี่นุชสักครั้งเหมือนกัน ...^.. ด้วยความยินดีอย่างยิ่ง..จริงๆๆค่ะ.
ว้าว...ขออยู้ใต้ร่ม...บ้านของเรา...ของผมด้วยคนครับอาจารย์
อาจาย์ช่วยดูแนวโน้มบันทึกของผมด้วยครับ..ว่า...สามารถใช้คำสำคัญ...Happy Ba...ได้ไหมครับ...จะได้อาศัยร่มในการเรียนรู้ด้วยคนครับ
มิตรภาพ ของกัลยาณมิตร GTK ดูอบอุ่นค่ะ