เรื่องราวเกี่ยวกับพฤติกรรมต่าง ๆ ของมนุษย์ โดยเฉพาะพฤติกรรมที่นำไปสู่ความก้าวร้าว รุนแรงของวัยรุ่นที่ก่อให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมามากมาย มองว่า แค่เพียงหนึ่งพฤติกรรมแห่งความก้าวร้าว รุนแรง แต่อาจจะก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างทั้งเชิงบวกและเชิงลบ แต่จะมุ่งหนักไปในเชิงลบการทำลาย...ทำร้ายเสียมากกว่า ผลกระทบแห่งการเปลี่ยนแปลงย่อมเกิดขึ้นทั้งต่อตนเอง สังคม และประเทศชาติ วัยรุ่นนับเป็นวัยแห่งการย่างก้าวเข้าสู่วัยผู้ใหญ่อันเป็นกำลังผลิตสำคัญของประเทศชาติให้มุ่งสู่ทิศทางแห่งความเจริญรุดหน้า หรือถอยหลังประชิดฝาเข้าคลองจมหายไป ก็เป็นได้ทั้ง 2 ทาง และต้องอาศัยช่วงจังหวะนี้เป็นช่วงแห่งการพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส เพราะแท้ที่จริงแล้วการพัฒนาชาติคงต้องพึ่งพิงกลุ่มคนหนุ่มคนสาวที่มีพลังแห่งความสมบูรณ์ที่สุดในช่วงวัยของชีวิต และกินเวลานานกว่าจะหมดเรียวหมดแรงไปในที่สุด

          พัฒนาการของวัยรุ่นเป็นตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดพฤติกรรมต่าง ๆ มากมาย สภาพแวดล้อม การอบรมเลี้ยงดูของบิดามารดา ครอบครัว ล้วนแล้วแต่มีส่วนสำคัญยิ่งต่อการเกิดพฤติกรรมก้าวร้าว รุนแรง พบว่า พฤติกรรมบางอย่างแฝงเร้นร้อนระอุอยู่ในกาย เปรียบเสมือนภูเขาไฟที่รอคอยวันจะปะทุระเบิดออกมาเป็นลาวาอันร้อนแรงที่แผ่ทำลายทั้งตนเอง สังคม และประเทศชาติให้ย่อยยับภายในพริบตา แต่หากลาวาที่ร้อนระอุที่ประทุออกมานั้นเย็นสงบลง นิ่ง สนิท จะพบว่าพื้นผิวดินบริเวณนั้นย่อมเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของแร่ธาตุต่าง ๆ ที่เหมาะแก่การเกษตรกรรม แร่ธาตุที่ตกผลึกเหล่านั้นสร้างความเจริญเติบโตสวยงามให้กับพืชพันธุ์นานาชนิด ได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ ภูเขาไฟแห่งลาวาร้อนจึงเปรียบได้กับพฤติกรรมของวัยรุ่น ที่เต็มไปด้วยความร้อนแรงแห่งอารมณ์ และความร้อนแรงแห่งพลัง หากระเบิดออกมาก็เท่ากับความหายนะของพื้นแผ่นดินและสรรพสิ่งที่อยู่รายรอบ หากแต่ในทางตรงข้าม  เมื่อความร้อนแห่งอารมณ์นั้นได้รับการควบคุมให้เย็น สงบ นิ่งสนิท เมื่อนั้นพลังที่แฝงเร้นอยู่ในตัวตนจะพัฒนาเป็นเพลังทางปัญญาอันจะนำมาซึ่งความเจริญก้าวหน้าทั้งต่อตนเอง สังคม และประเทศชาติ ได้อย่างไม่น่าเชื่อ เฉกเช่นลาวาภูเขาไฟ ที่เอ่ยไว้ข้างต้น

          เมื่อเช้า (11 กันยายน 2548) เข้าไปสืบค้นข้อมูลจากเดลินิวส์ เรื่อง ความขัดแย้งของนักศึกษาอาชีวะ พบว่า นักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของสถาบันแห่งหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตบนสะพานลอยย่านศูนย์การค้า ด้วยฝีมือของนักศึกษาต่างสถาบัน สาเหตุสืบเนื่องมาจากต้องการแก้แค้นแทนเพื่อนร่วมสถาบันเดียวกันที่ถูกฆ่าก่อนหน้านี้และได้สืบสาวว่าเป็นฝีมือของสถาบันฝ่ายตรงข้าม จึงได้วางแผนล่าตัวนักศึกษาอีกฝ่ายไม่ระบุตัวแต่ต้องมีบุคลิกเป็นเด็กเรียน สุภาพเรียบร้อย เพื่อง่ายต่อการลงมือกระทำแล้วลงมือสังหารโหด เมื่ออ่านจบจึงทบทวนประเด็นดังกล่าว ซึ่งหากจะว่าไปแล้วมนุษย์เราทุกคนรักชีวิต รักเกียรติ รักศักดิ์ศรี รักพวกพ้อง รักความถูกต้อง ความยุติธรรมกันทุกคน พอพูดมาถึงประเด็นนี้จึงย้อนถามตนเองว่าอะไรเป็นสาเหตุให้วัยรุ่นยกพวกตีกัน เพราะความรักเกียรติ รักศักดิ์ศรีเหรอ เพราะความรักพวกพ้อง รักความถูกต้องใช่หรือไม่  หรือเพราะว่าสังคมนี้ยังมีความอยุติธรรมอยู่อีกมาก จึงทำให้พวกเขาดิ้นรนเพื่อเรียกร้องเรียกหาสิ่งเหล่านี้กัน ทางออกแห่งการเรียกร้อง คือ การยกพวกตีกันรุมทำร้ายกันเพื่อให้ย่อยยับเช่นนั้นหรือ หรือต้องการเรียกร้องศักดิ์ศรีของพวกตนกลับคืนมา แล้วความถูกต้องความยุติธรรมอยู่มุมไหนของสังคมนี้

          ย้อนมาตอบคำถามของตัวเองว่าสิ่งต่าง ๆ ที่กล่าวอ้างมานั้น น่าจะเป็นมูลเหตุหนึ่งแห่งพฤติกรรมก้าวร้าวของวัยรุ่น แต่อย่างไรก็ตามในความมืดยังมีสิ่งที่เรามองไม่เห็นอีกมากมาย ที่มองเห็นอยู่ก็ใช่ว่าแน่ กระบวนการหาความจริงว่าเกิดอะไรขึ้นน่าจะต้องลงไปคลุกคลีตีโมง หรือไม่ก็เข้าไปพูดคุยกับคนที่ได้หลุดพ้นออกมาแล้ว เพื่อสะท้อนภาพการคิด มุมมอง และสะท้อนจุดเปลี่ยนที่เกิดขึ้น หากย้อนเวลาได้ คำตอบที่ใช่ อาจจะแทนความจริงได้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ ซึ่งล้วนเกิดจากการคาดเดา ไปตามฐานทฤษฎี ก็เป็นได้

          ในความมืดที่ยังไม่สามารถอธิบายความจริงแห่งพฤติกรรมบางอย่างได้ มีประเด็นหนึ่งที่น่าสลดใจเมื่อสืบค้นเข้าไปในแว๊บไซด์เดียวกัน เรื่อง จับครบทีมแล้ว 5โจ๋ทรชนรุมโทรม ม.3 ดับ และขอไว้อาลัยกับเหยื่อผู้เคราะห์ร้าย “น้องปุ๋ย” (นามสมมติ) เด็กนักเรียนชั้น ม.3  ที่ถูกรุมโทรม เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา โดยถูกล่อลวงจากนางนกต่อ เพื่อให้เพื่อนรุมโทรม แต่ที่น่าตกใจหนึ่งในนั้นมีผู้ปกครองที่เป็นนักการเมืองท้องถิ่นอยู่ด้วย และพยายามวิ่งเต้นเพื่อให้ลูกพ้นคดี  ภายหลังจากเกิดเหตุแล้ว “น้องปุ๋ย”  ก็เสียชีวิตลง เมื่อทราบว่าตัวเองเป็นโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว ได้เกิดอาการเครียด จนล้มป่วยและตรอมใจตายในที่สุด ผู้ต้องหาในคดีดังกล่าว จำนวน 5 คน ล้วนแล้วแต่อยู่ในช่วงวัยรุ่น หนึ่งในนั้นเคยต้องคดีร่วมกับเพื่อนอีก 4 คนรุมโทรมหญิงมาแล้ว เมื่อตอนอายุเพียง 17 ปี โดยถูกศาลตัดสินจำคุก 1 ปี 6 เดือน เมื่อออกจากคุกมาก็ไม่ได้ประกอบอาชีพอะไรเป็นเรื่องเป็นราว จนมาทำผิดซ้ำเดิมอีกครั้ง

          ในประเด็นดังกล่าว อะไรคือความจริงแห่งพฤติกรรมวัยรุ่น ภาพที่สะท้อนชวนให้คิดไปว่า สิ่งที่เด็กขาดหายไปใช่ความรัก ความอบอุ่นจากครอบครัวใช่หรือไม่ พ่อแม่ผู้ปกครองขาดการอบรมสั่งสอน ห่างเหินลูกเกินไปหรือเปล่า คุณธรรมจริยธรรมเคยปลูกใส่ฝังเข้าไปในตัวลูกมากน้อยเพียงใด ผิดถูกดีชั่วเคยสอนลูกกันหรือไม่ เวลาที่หายไปกับวัตถุสิ่งของที่ได้มา หากแลกกับความดีที่ขาดหายไปในตัวลูกคุ้มกันเช่นนั้นหรือ

          ตอนต่อไปจะได้ว่าด้วย...พฤติกรรมการก่ออาชญากรรมของวัยรุ่น ซึ่งยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ และปัญหาดังกล่าวคงต้องร่วมมือร่วมใจกันจากผู้ที่เกี่ยวข้องหลาย ๆ ฝ่าย ด้วยใจที่เข้าใจกันจึงจะผลักดันให้ปัญหาดังกล่าวถูกขจัดให้หมดไปจากสังคม