ไปชงชาSHA โบราณให้ชาวโรงพยาบาลสตูลได้ชิม


สิ่งที่ทำ คำที่พูด สูตรที่คิด สอดคล้องกับการดำเนินชีวิต ในการทำงานประจำ เป็นการบูรณาการงานกับชีวิต

     

พญ. จิรพร ภัทรนุธาพร รองผอ.ให้เกียรติมาคุยให้ฟัง

 

  ตั้งแต่รับเชิญไปเสวนาเรื่อง"ทำอย่างไรให้หัวใจมีชาSHA" (Sustainable Healht Promotion And Hospital Accreditation) ของ สรพ.ที่สุราษฎร์  ก็มีงานเข้ามา จากโรงพยาบาลสตูล  เชิญให้ไปคุยให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสตูลฟังในเรื่องเดิม คือทำอย่างไรให้หัวใจมีชา  ในวันที่29 มิถุนายน  2555 ก็ตอบรับตามคำชวนในทันที   เป็นโอกาสดีที่จะได้ไปเยี่ยมเยียนพี่น้องสตูล

 

      ถึงวันเวลาเดินทาง โรงพยาบาลสตูลก็ส่งรถมารับที่ โรงพยาบาลปากพะยูน ด้วยรถตู้  คนขับรถให้เกียรติมากและท่าทางพินอบพิเทา เปิดประตูให้นั่งข้างหลัง ผู้เขียนแนะนำตัวบอกเป็นลูกจ้างด้วยกันขอนั่งข้างหน้าคู่พนักงานขับ แล้วตลอดทางเราก็แลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน เขาได้เรียนรู้เรื่องการปรับระดับเงินเดือนลูกจ้าง  ผู้เขียนได้ข้อมูลความรู้ของโรงพยาบาลสตูล ต่างคนต่างได้ เพิ่มความเป็นเพื่อนสานสัมพันธ์เคือข่ายองค์กรลูกจ้าง

 

     มาถึงอำเภอฉลุง น้องจิ้ง วิลาวรรณ  จริงจิตร จากโรงพยาบาลควนโดนโทรมาหามาชวนชิมชาชิมกาแฟก่อนผ่านทาง บอกว่า กะเซาะ จากโรงพยาบาลหนองจิก  ปัตตานีมาเป็นวิทยากรที่โรงพยาบาลควนโดนอยากพบอยากคุยกับผู้เขียน(เภสัชเสาะได้ร่วมวงเสวนา ทำอย่างไรให้หัวใจมีชาที่สุราษฎร์ด้วยกัน) ก็ได้บอกปฎิเสธด้วยเหตุเกรงใจพนักงานขับรถ  แต่พอมาโรงพยาบาลสตูล คุณประดิษฐ์  แดงนุ้ย  หัวหน้ากลุ่มภาระกิจการพัฒนาระบบสุขภาพ ก็ชวนไปทานอาหารเช้าที่ร้านไกล้โรงพยาบาลสตูล ...

 

    โชคดีมีวาสนา ที่น้องจิ้งก็พา กะเสาะมาทานอาหารที่ร้านนี้ แล้วเราก็ได้พบกัน เป็นวาสนาของคนทำงานที่มาพบคนทำงานเรื่อง SHA ด้วยกัน  จากลาด้วยอาลัยเพราะภาระกิจของแต่ละคนรออยู่

    มาถึงห้องประชุมโรงพยาบาลสตูลทันเวลาตามกำหนดการ...เวลา....เรื่องเวลาเป็นเรื่องที่นักประชุมสัมนา วิทยากรควรคำนึงใส่ใจ  หากเรา  ช้าไป 5  ห้าที ก็หมายความว่า คน  100 คนในห้องประชุมก็ต้องสูญเสียเวลารวมกัน 500  นาที  หรือเท่ากับ 8 ชั่วโมง 33 นาที คิดอย่างนี้แล้วยิ่งต้องระวัง....เรื่องเวลา  

 

     ได้เวลาคุณหมอ จิรพร  ภัทรนุธาพร รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลสตูล ได้มาบอกเล่าเก้าสิบถึงที่มาของการมาฟังมาคุยกันในวันนี้  แล้วทางน้องผู้รันเวทีก็แนะวิทยากรคือผู้เขียน แล้วยกเวทีให้ผู้เขียนเหมาคนเดียวตลอดวัน งานนี้กลุ่มเป้าหมายเป็นสหวิชาชีพและลูกจ้าง รุ่นละ 3 ชั่วโมง เช้าบ่าย หลักๆของการพูดคุยก็เน้นเรื่อง ค้นหาตัวคนและการสร้างคุณค่า โดยการเล่าเรื่องมากกว่าบรรยาย โดยใช้หลักการพัฒนาคุณภาพพื้นฐานระดับบุคลตามแนวทางของคุณหมอ อนุวัฒน์ ศุภชุติกุล  ตามหลักของHA   คือการพัฒนาคุณภาพ กระตุ้นการปรับเปลี่ยนความคิด ของบุคลากร  ในการสร้างเสริมสุขภาพ ให้มีความสุข แล้วต่อด้วย การทำงานแบบชา SHA และชาแบบโบราณที่ผู้เขียนมีประสบการมาชงให้พี่น้องชาวโรงพยาบาลสตูลได้ชิม  ตามหลักการแนวคิด ความยั่งยืน ผ่านมิติทางจิตรวิญญาณ ประสานการบริการสร้างเสริมสุข โดยใช้เครื่องมือการชื่นชมทำความดี  มีเรื่องดีๆมาเล่ามาบอก  เพราะ ชา SHA  คือการต่อยอด การสร้างเสริมสุขภาพ ผ่านกระบวนคุณภาพ เพื่อการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน  

 

     ดังนั้นสูตรลับของชา SHA โบราณที่นำไปชงให้พี่น้องโรงพยาบาลสตูลชิม ก็คือ....สิ่งที่ทำ  คำที่พูด สูตรที่คิด สอดคล้องกับการดำเนินชีวิตในการทำงานประจำ เป็นการบูรณาการงานกับชีวิตเข้าด้วยกัน รสชาดของชาSHA ที่หอม  หวาน ย่อมเป็นสื่งที่ทุกคนในองค์กรอยากลิ้มลอง แบบชาโบราณบังนเรศ

ค้นหาตัวตนค้นหาสัญลักญ์แห่งสตูล

น้องเหยาะเสื้อเขียวเคยงานกับศวพถ.ในโครงการทวีพลังคนพิการพัทลุงด้วยกัน

หมายเลขบันทึก: 492947เขียนเมื่อ 30 มิถุนายน 2012 19:08 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 มกราคม 2013 22:46 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกันจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (22)

ถึงเป็น SHA โบราณก็อร่อยไม่แพ้ชาอื่นๆเลยค่ะวอญ่าท่านผู้เฒ่า

 

SHA ท่านวอญ่านี่รสมันกลมกล่อมจริง ข้าผู้น้อยขอคาระวะ

สวัสดีค่ะ ท่านผู้เฒ่า ไปบุกสตูลมานี่เอง ...สุดยอดของหัวใจ SHA เลยนะคะ ท่าน ผอ.อนุวัฒน์ นามสกุล ศุภชุติกุล ค่า ขอบคุณในการช่วยขยายผลค่ะ

ครับขอบคุณ คุณระพี ไปชวนBack Office ทำ HA คิดว่าคงจุดติดบ้างจากการสังเกตุเวที

น้องชลัญเชิญแวะมาชิมชา ล่องแพแลนกชมเกาะกลางทะเลสาบ ซิครับ

  • "SHA"กับ"ชงชา" ไปด้วยกันได้เป็นปี่เป็นขลุ่ย อาจเพราะกระบวนการที่จะนำไปสู่สิ่งที่ดีกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด เป็นหลักคิดเดียวกัน..
  • ขอบคุณประสบการณ์ดีๆนี้ครับท่านวอญ่า

สวัสดี น้องพรทั้งหล้า ขอบคุณที่้ป็นยามภาษาบอกมาเรื่องนามสกุล ผอ.อนุวัฒน์ ตอนที่พิมพ๋ก็เข้าใจเอาว่า เป็น ศุภชุติกุล

ตอนอ่านทวนก็ไม่ได้เฉลียวใจ

นี้คือสิ่งดีๆที่ช่วยกันบอก ช่วยกันเล่า ช่วยกันเติม ช่วยกันถาม

มีอะไรชี้แนะ อย่าได้เกรงใจ เป็นการเรียนรู้ พัฒนา ตามที่อาจารย์ jj บอก

เน้นเรื่อง ค้นหาตัวคนและการสร้างคุณค่า

...

ชอบมากครับกับวาทกรรม หรือแก่นคิดข้างต้น

ขอบคุณครับ

เรียนท่านอาจารย์ ธนิตย์ HA หรือคุณภาพบริการ หรือการให้บริการด้วยหัวใจความเป็นมนุษย์ ตามที่พูดกันทำกัน

ผมมองว่าการบริการด้วยหัวใจ มาแล้วในอดีต หมอพื้นบ้าน ทีให้บริการด้วยใจ

แต่ปัจจุบัน สถานบริการ นำเรื่องคุณภาพและมาตรฐานมาจับมาใช้

แล้วสถานบริการมักวิ่งตามตามมาตรฐาน จนลืมนึกถึงตัวตนที่แท้จริง ต้องการให้ได้มาตรฐาน ผู้ร่วมงานที่ไม่เข้าใจตามไม่ทัน

การทำงานจึงไม่เป็นสุข ผิดเจตนารมย์ ของคุณภาพ

การให้คุณค่าก็เช่นกัน เราหลงติดกับดักโฆษณา พากันบริโภคคุณค่าเทียม

เช่นนาฬิกา คุณค่าของมันคือใช้ดูเวลา แต่คุณค่าเทียม ต้องฝังเพชรต้องมีอุปกรณ์เสริม

ยิ่งโทรศัพท์ยิ่งเห็นชัดในคุณค่าเทียม

ผมจึงจุดประกายมองหาความเป็นตัวตน มองให้เห็นคุณค่าที่มีอยู่

ขอชื่นชมกับผลงานท่านที่ทำด้วย กาย ใจ และจิตวิญญาณ

สุดยอดปรมาจารย์ ดอกเตอร์เปล(นามที่รู้จักครั้งแรก)

มีโอกาส คงได้ไปขยายดอก ออกผลSHAที่ควนโดน จ.สตูล

 

ขอบคุณ น้องวิลาวรรณ ชาแบบบังหีม ลงไปถึงรากเหง้า ค้นหาตัวตน ค้นหาคุณค่า เพื่อมาทำชาอย่างยั่งยืน

คงมีโอกาสได้พบกันในงาน ชา ที่กทม.

verry good

สุดยอดคะพี่บัง ยกมือให้ เชื่อเลยคะว่าชากานี้อร่อยที่สุด

ขอบคุณ น้องไก่ ประกาย ก็เล่าประสบการณ์ ที่ได้ไปสัมผัสเรียนรู้ แล้วเอามาบอกต่อ ด้วยความศรัทธา ...ชาทำแล้วต้องมีสุข ตีโจทย์ให้แตก

สวัสดีท่านอาจารย์ ภิญโญ ตั้งแต่ได้เครื่องมือAI และหนังสือโค้ชเชิงบวกมาเรียนรู้

มีความมั่นใจ เหมือนมีอาจารย์ ยืนอยู่ข้างหลัง

แทบทุกครั้งต้องเอ่ยถึงการตั้งคำถามดีๆ เพื่อความดิดดีๆ เวทีจะได้ไม่ไปติดอยู่ที่ปัญหา แล้วหาทางเดินไปข้างหน้าไม่ถูก

ขอบคุณ กทน. ปริม ที่มามอบดอกไม้ให้ ศ. เปล

คุยตามประสบการณ์ เล่าตามที่ตัวเองทำมา รู้หลักคิด ความต้องการของ SHA ก็ว่าไปตามที่รู้และทำ ตามธรรมชาติ

บังชง SHA....อย่าลืมใส่... นมข้นหวาน... นะคะ

ขอบคุณมก สำหรับบทความดีดีนี้นะคะ

บังค่ะ ความเชื่อ ศรัทธาและ อารมณ์ เป็นที่มาของการเริ่มชงชาของแต่ละคน เรื่องราวของชาที่ผู้คนบอกเล่าจึงเร้าใจและชวนฟังอยู่เสมอ ส่วนใหญ่คนที่โดนชวนมาร่วมชงชา จะอายที่จะนำปรากฏการณ์อึ้ง ทึ่ง เสียว โหลยโท่ย ของตัวมาเล่าสู่กันฟังเนอะบังเนอะ

ถ้าเป็นชาที่ชงขึ้นด้วยศรัทธา หัวใจ ผสมอารมณ์รักที่จะชง รสชาติชาที่เกิดขึ้นก็เป็นชาที่อร่อยที่สุดในโลก ในแต่ละวินาทีชาแบบนี้เกิดขึ้นเป็นร้อยๆถ้วยจากมือคนแต่ละคน บางทีชาอร่อยเหล่านี้ก็ถูกเททิ้งไปด้วยมือตัวเอง เสียดายเนอะค่ะ

ชาทุกๆแก้วที่เจ้าของชาลงมือชง มีเรื่องราวอึ้ง ทึ่ง เสียว และเร้าพลังของผู้ฟังได้มากมาย ทุกๆเรื่องที่บอกเล่าออกมาจากปากด้วยศรัทธาในสิ่งที่ได้ลงมือทำ เป็นชาที่อร่อยที่สุดทุกเมื่อไป ชาที่บังชงขึ้นมาก็เช่นกันค่ะ

ขอบคุณที่ชวนมาชิมชาค่ะ

เรียนคุณ หมอเปิ้ล ชาปักษ์ใต้ ต้องชาชัก จึงตามรอยสืบค้นหาความหมาย ความเป็น ให้รู้ซึ่งถึงรสชาดและคุณค่าของชา อร่อยตามอัตลักษณ์ของตัวเอง

ขอบคุณ หมอเจ๊ที่มาให้กำลังใจ (ชาทุกๆแก้วที่เจ้าของชาลงมือชง มีเรื่องราวอึ้ง ทึ่ง เสียว และเร้าพลังของผู้ฟังได้มากมาย ทุกๆเรื่องที่บอกเล่าออกมาจากปากด้วยศรัทธาในสิ่งที่ได้ลงมือทำ เป็นชาที่อร่อยที่สุดทุกเมื่อไป)

เชื่อมั่นและศรัทธาทำอย่างน่อเนื่อง ทบทวน ตรวจตรา หาช่องทาง นำมาทำต่อเป็นการพัฒนาชาอย่างยั่งยืน

หัวใจที่สะอาด มักจะสร้างสุขในการทำงานเสมอ

สาลามัตอิดิลอัฏฮา มัยซารอ ความสะอาดเป็นส่วนหนึ่งของการศรัทธา นำมาซึ่งความสุข

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี